ดื่มน้ำตอนเช้าให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้าน

รู้หรือไม่ การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำมีผลดีต่อสุขภาพของคุณในหลากหลายด้าน หากอยากรู้ว่าการดื่มน้ำในตอนเช้าหลังจากตื่นนอนขึ้นมา จะมีผลดีอย่างไรต่อร่างกายและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้ว พร้อมแชร์เทคนิคการดื่มน้ำตอนเช้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 

ความสำคัญของน้ำ

เป็นที่รู้กันดีว่าร่างกายคนเราสามารถอดอาหารได้ยาวนานกว่าการอดน้ำ เพราะน้ำถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในร่างกายมนุษย์เลยก็ว่าได้ เนื่องจากน้ำเป็นองค์ประกอบของทุก ๆ เซลล์ในร่างกาย ซึ่งน้ำหนักตัวของคนเรายังมาจากน้ำถึง 70% เลยทีเดียว อีกทั้งหากร่างกายของคนเราขาดน้ำ ก็อาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาการท้องผูก ผิวพรรณแห้งกร้าน และปัสสาวะมีสีเข้ม ไปจนถึงทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง นอกจากนี้ หากเกิดภาวะขาดน้ำรุนแรงยังอาจทำให้เกิดอาการช็อก และถึงขั้นเสียชีวิตได้อีกด้วย 

 ดังนั้น เราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพออยู่เสมอ และคอยระวังไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ โดยหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มน้ำก็คือช่วงเช้าหลังจากที่เราตื่นนอนขึ้นมานั่นเอง

ดื่มน้ำตอนเช้ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

มาหาคำตอบกันว่า การกินน้ำตอนเช้าช่วยอะไรกับร่างกายของเราบ้าง

 • ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย 

หนึ่งในข้อดีของการดื่มน้ำในตอนเช้าก็คือ น้ำจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ทำให้คุณขับถ่ายได้เป็นปกติมากขึ้น ทำให้ใช้แรงในการเบ่งน้อยลง เพราะน้ำจะช่วยทำให้ของเสียที่สะสมในร่างกายอ่อนนุ่ม และขับออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น จึงส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 • ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย 

สืบเนื่องมาจากการดื่มน้ำในตอนเช้าจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้ดีขึ้น จึงถือเป็นการช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย ทำให้มีของเสียสะสมในร่างกายน้อยลง และช่วยให้ผิวพรรณแลดูสดใสมากขึ้น 

 • ช่วยให้ผิวพรรณแลดูสุขภาพดี

นอกจากการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายแล้ว การดื่มน้ำในตอนเช้าและการดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน ยังจะส่งผลดีต่อผิวพรรณ เพราะจะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมยังจะช่วยลดการอักเสบในร่างกายที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย

 • ช่วยเพิ่มพลังงาน 

อีกหนึ่งข้อดีของการดื่มน้ำในตอนเช้าก็คือ น้ำจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น การดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนอย่างเพียงพอจึงช่วยให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าพร้อมลุยงาน และทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันได้ 

 • ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว 

สำหรับใครที่รู้สึกปวดหัวหรือเวียนหัวบ่อย ๆ หลังจากตื่นนอน การดื่มน้ำตอนเช้าก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพราะจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดความดันในสมอง จึงช่วยให้อาการปวดหัวดีขึ้นนั่นเอง

 • ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ 

ไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายสดชื่นและขับถ่ายได้ดีเท่านั้น แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอยังจะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการขาดน้ำหรือดื่มน้ำน้อยได้ด้วย เช่น โรคนิ่ว และโรคไต เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า การดื่มน้ำในตอนเช้าสามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกายและสมองได้ ทำให้สุขภาพองค์รวมดีขึ้น ทั้งยังทำให้รู้สึกตื่นตัวพร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใสในทุก ๆ วันอีกด้วย 

การดื่มน้ำตอนเช้ามีประโยชน์ต่อร่างกาย

วิธีการดื่มน้ำตอนเช้าให้ได้ผลดี

 1. ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น 

แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น เพราะน้ำเย็นจัดอาจทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวและรู้สึกไม่สบายท้องได้

 1. ดื่มอย่างน้อย 1 แก้ว หรือประมาณ 250 มิลลิลิตร

ปริมาณน้ำที่ควรดื่มหลังตื่นนอน แนะนำให้ดื่มอย่างน้อย 1 แก้ว หรือประมาณ 250 มิลลิลิตร เนื่องจากร่างกายจะขาดน้ำมาทั้งคืน การดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียไปและทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น


การดื่มน้ำตอนเช้ามีประโยชน์หลากหลาย แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันก็สำคัญไม่แพ้กัน หากคุณชื่นชอบเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุขภาพดี ๆ สามารถมาอัปเดตข่าวสุขภาพจากทั่วทุกมุมโลกได้ทุกวันที่ Bright Today เพราะเรามีข่าวและบทความน่าอ่านมาเสิร์ฟให้คุณในแบบไม่ซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสุขภาพวันนี้ หรือข่าวย้อนหลังก็เลือกอ่านได้ง่าย ๆ กดติดตามเราได้เลย 

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. 10 เหตุผลดีๆ จากการดื่มน้ำเปล่า. สืบค้นเมื่อ 6 ธันวาคม 2566 จาก https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/10-เหตุผลดีๆ-จากการดื่มน้ำเปล่า 
 2. ดื่มน้ำให้ถูกวิธีช่วยน้ำหนักลด สุขภาพผิวดี แถมยังชะลอวัย. สืบค้นเมื่อ 6 ธันวาคม 2566 จาก https://www.princsuvarnabhumi.com/articles/content-drink-anti-aging-water 
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า