“บิ๊กตู่” ใช้ม.44 เปิดทางผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล “คืนไลเซ่นส์” พร้อมยืดเวลาค่ายมือถือแบ่งจ่ายค่าคลื่น 900 MHz เป็น 10 ปี
เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 4/2562 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม
สำหรับสาระสำคัญของคำสั่งดังกล่าว ข้อ 4-6 ระบุว่า ให้สำนักงาน กสทช. มีอำนาจในการพิจารณาแบ่งชำระเงินจากเงินประมูลคลื่นความถี่ทั้งหมด ที่ผู้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 890-915 MHz/935-960 MHz ต้องชำระออกเป็นสิบงวด ปีละงวด งวดละเท่าๆกัน โดยให้ปีที่ผู้รับใบอนุญาตประมูลคลื่นความถี่ได้ตามคำสั่งหรือประกาศเริ่มนับเป็นงวดแรก
ทั้งนี้ เมื่อสำนักงาน กสทช. พิจารณาแบ่งเงินประมูลคลื่นความถี่ ที่ต้องชำระในแต่ละงวดได้แล้ว ให้ผู้รับใบอนุญาตชำระเงินประมูลคลื่นความถี่ตามงวดดังกล่าวตั้งแต่ปี พ.ศ.2563 เป็นต้นไป สำหรับงวดที่ต้องชำระในปี พ.ศ.2562 ให้ชำระรวมกับเงินชดเชยของงวดที่ผ่านมาด้วย
ขณะที่ข้อ 10 ของประกาศฉบับนี้ ระบุว่า ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการรายใดประสงค์จะคืนใบอนุญาตที่ได้รับตามประกาศ ให้แจ้งเป็นหนังสือไปยังสำนักงาน กสทช. ภายใน 30 วันนับแต่วันที่คำสั่งนี้มีผลใช้บังคับ และให้สำนักงาน กสทช. พิจารณากำหนดค่าชดเชยให้แก่ผู้รับใบอนุญาตดังกล่าว โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ผู้รับใบอนุญาตได้รับในระหว่างที่ได้มีการประกอบกิจการ และค่าธรรมเนียมใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ที่ได้มีการชำระแล้ว
นอกจากนี้ ผู้รับใบอนุญาตประกอบกกิจการทีวีดิจิทัล 22 ช่อง ไม่ต้องนำเงินค่าประมูล 2 งวดสุดท้าย คือ งวดที่ 5 และ 6 มาชำระให้กับ กสทช. ส่วนรายใดที่นำเงินมาชำระไปแล้ว ก็มาขอคืนได้ และรายใดที่ยังชำระงวดที่ 4 ไม่ครบตามจำนวน ก็ให้นำเงินมาชำระค่าประมูลให้ครบตามถ้วน และตามวันเวลาครบรอบการชำระค่าประมูล ซึ่งจะครบชำระในเดือน พ.ค.2562 นี้
อ่านเพิ่มเติม http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/E/093/T_0004.PDF