ชป.ลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา หลังน้ำเหนือเริ่มลดลง

กรมชลประทาน เริ่มทยอยลดการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เริ่ม 2 ทุ่มคืนนี้ จนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้(11 ก.ย. 62) หลังน้ำเหนือเริ่มลดลงแล้ว และยังช่วยบรรเทาพื้นที่ท้ายเขื่อนที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งในแม่น้ำน้อย

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “โพดุล” และร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือเกือบตลอดสัปดาห์ ทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณจังหวัดตาก แพร่ ลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และจังหวัดพิจิตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำจากแม่น้ำปิง วัง ยม น่านและลำน้ำสาขาไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง นั้น

ปัจจุบัน (10 ก.ย. 62) สถานการณ์น้ำในพื้นที่ทางตอนบนของประเทศ มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทาน จึงได้ปรับลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแบบขั้นบันได โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น.คืนนี้ ในอัตรา 950 ลบ.ม./วินาที และเวลา 21.00 น. จะปรับลดการระบายน้ำเหลือ 920 ลบ.ม./วินาที จากนั้นจะทยอยลดการระบายน้ำลงให้อยู่ในอัตรา 900 ลบ.ม./วินาที ในเวลาประมาณ 06.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (11 ก.ย.62) เพื่อให้การระบายน้ำจากแม่น้ำ

เจ้าพระยาให้ออกสู่ทะเลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ได้เริ่มทำการควบคุมการปิด–เปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ฯ จังหวัดสมุทรปราการ ตามจังหวะการขึ้นลงของน้ำทะเล การปรับลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในครั้งนี้ จะช่วยบรรเทาความเดือดให้กับชุมชนด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา นอกเขตคันกั้นน้ำบริเวณริมแม่น้ำน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำน้อย ระดับน้ำจะค่อยๆลดลงในระยะต่อไป หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม” ดร.ทองเปลวฯ กล่าว

อย่างไรก็ตาม กรมประทานยังคงเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ พร้อมประสานขอความร่วมมือหน่วยงานจังหวัด ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และรับข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร. 1460 สายด่วนกรมชลประทาน ได้ตลอดเวลา จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

อ่านข่าว Bright Today

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา