ชป.แจ้งประชาชนอย่างตื่นตระหนก หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ เพื่อรับน้ำเหนือ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาสอดคล้องกับสภาวะฝนที่ตกในพื้นที่ทางตอนบน และรองรับปริมาณน้ำเหนือจากพื้นที่ตอนบนที่กำลังจะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง กรมชลประทาน ได้ทยอยเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา (2 ก.ย. 62) จากเดิมระบายอยู่ที่ 424 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที(ลบ.ม.) เป็น 480 ลบ.ม.ต่อวินาที พร้อมกับรับน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา จากเดิม 140 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 170 ลบ.ม.ต่อวินาที และฝั่งขวารับน้ำจากเดิม 230 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 260 ลบ.ม.ต่อวินาที ทั้งนี้ เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด โดยไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวอีกว่า “การระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นนี้ ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เป็นการเร่งระบายน้ำ เพื่อรับน้ำเหนือที่กำลังไหลหลากลงสู่พื้นที่ตอนล่าง เนื่องจากมีฝนตกหนักทางตอนบนของประเทศ ซึ่งปริมาณน้ำที่ระบายนี้ จะไม่ส่งกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่จะเริ่มส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตจังหวัดอ่างทองและพระนครศรีอยุธยา จะต้องมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ 700 ลบ.ม.ต่อวินาทีขึ้นไป จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน หากมีข้อสงสัยประการใด สามารถสอบถามได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วน กรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา”

อ่านข่าว Bright Today

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา