ปิดตำนาน! “อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ” ผู้บุกเบิกวงการวิทยุ เพลง และ คอนเสิร์ต ผู้ก่อตั้ง Nite Spot, Smile Radio , Channel V Thailand , Warner Music และ Sony Music

ปิดตำนาน! “อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ” ผู้บุกเบิกวงการวิทยุ เพลง และ คอนเสิร์ต ผู้ก่อตั้ง Nite Spot,  Smile Radio , Channel V Thailand, Warner Music และ Sony Music หลังถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยวัย 70 ปี เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 และได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมาโดย มีลูกศิษย์ดีเจที่เค้าปลุกปั้นมาร่วมอำลากันอย่างคับคั่ง

อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2490 ที่กรุงเทพมหานคร เริ่มมีชื่อเสียงในฐานะดีเจและเจ้าของสื่อวิทยุ Nite Spot (ปี 2513)โดยเป็นคนแรกที่สร้างรายการวิทยุแบบออกอากาศ 24 ชั่วโมง เป็นดีเจคนแรกที่พูดทับเพลงและใช้ jingle ในรายการวิทยุ และยังเป็นคนแรกที่จัดคอนเสิร์ตระดับสากลขึ้นในไทย โดยเป็นผู้นำเข้าโชว์จากซูเปอร์สตาร์ระดับโลก อย่าง David Bowie, Eric Clapton, Rod Stewart, Cliff Richards และ Stevie Wonder เข้ามาเล่นในไทย โดยมีดีเจชื่อดังมากมายที่เกิดจาก Nite Spot เช่น คุณวิโรจน์ ควันธรรม, คุณวาสนา วีระชาติพลี, คุณธเนศ วรากุลนุเคราะห์, หม่อมราชวงศ์รุจยาภา อาภากร

ดีเจ วิโรจน์ ควันธรรม กล่าวว่า “คุณอิทธิวัฒน์เป็นคนที่ผมศรัทธามาก ท่านถือเป็นดีเจที่จัดรายการแบบสากลเป็นคนแรกของเมืองไทย และเป็นผู้สร้างวิทยุ 24 ชั่วโมงคลื่นแรก ผมยังจําวันที่ท่านโทรมาชวนให้ไปจัดรายการที่ Nite Spot ได้ดี ผมดีใจจนตัวชาเลย ผมยึดท่านเป็นต้นแบบของนักจัดรายการวิทยุที่ดีมาเสมอ ท่านจากไป แต่ความดีที่ท่านได้ทําไว้ให้กับวงการวิทยุ วงการเพลง ยังคงอยู่ตลอดไป”
ดีเจ วาสนา วีระชาติพลี กล่าวว่า “คุณอิทธิวัฒน์ ถือเป็นไอดอลในชีวิตของเราเลย เค้าทําให้พี่ได้มีอาชีพดีเจ งานที่เรารักที่สุด เค้าเป็นดีเจที่ไม่ธรรมดา เค้าพิเศษ เป็นดีเจที่มีคาแรคเตอร์มาก เพลงที่เค้าเปิดมันเปิดโลกใหม่ให้กับเรา เปลี่ยนชีวิตเราไปเลย ในยุคของเขา พูดได้เลยว่า ไม่มีใครมาแข่งกับอิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ และ Nite Spot ได้”
 
ในช่วงปี 2529-2535 อิทธิวัฒน์ได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการก่อตั้งบริษัท Media Plus และ Smile Radio Networks  วิทยุออกอากาศผ่านดาวเทียม 1 คลื่น ฟังพร้อมกันได้ถึง 100 สถานีทั่วประเทศ โดยดีเจชื่อดังที่เกิดในยุค Smile Radio ได้แก่ คุณวินิจ เลิศรัตนชัย, คุณเปิ้ล หัทยา วงษ์กระจ่าง, คุณธเนศ แสงโชติกุล, คุณสาลินี ปันยารชุน, คุณนิมิตร ลักษมีพงศ์, คุณสมเกียรติ Z-MYX และคอนเสิร์ตดังที่จัดโดย Media Plus ในยุคนั้น ได้แก่ Bon Jovi, Metallica, Gloria Estefan, Manic Street Preachers
 
ดีเจ วินิจ เลิศรัตนชัย กล่าว “คุณอิทธิวัฒน์ คืออาจารย์ของพวกเราดีเจ จาก Nite Spot และ Smile Radio ทุกคน ท่านคือคนแรกที่เซ็ตระบบใหม่ให้นักจัดรายการวิทยุสามารถควบคุมอุปกรณ์ทุกอย่างได้ด้วยตัวเองทั้งหมดซึ่งถือว่าการกําเนิดคําว่า “DJ” แบบสากลจริงๆในเมืองไทยคือมาจากท่านเป็นต้นตำรับ”
ดีเจ เปิ้ล หัทยา วงษ์กระจ่าง กล่าวว่า “คุณอิทธิวัฒน์ ถือเป็นเจ้านายคนแรกเลยที่ให้โอกาส “หัทยา” ในการเป็นดีเจที่คลื่น 88 Smile Radio และคอยสอนเทคนิคต่างๆให้ ท่านมีความรอบรู้ทั้งเรื่องจัดรายการ เรื่องเพลง เรื่องการตลาด และเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมต่างๆของวงการวิทยุไทยมาตลอด อีกทั้งยังเป็นผู้บุกเบิก คอนเสิร์ตระดับโลกในบ้านเรา จะขอเก็บทุกเรื่องราวความทรงจําไว้ตราบนานเท่านาน อยากให้ท่านทราบว่า ลูกศิษย์คนนี้ยังคงรักวิทยุเสมอ และดำเนินรอยตามท่านอยู่ค่ะ ขอให้อาจารย์หลับให้สบายนะคะ”
 
ปี 2539 คุณอิทธิวัฒน์ได้ก่อตั้ง “Channel V Thailand”โทรทัศน์ดนตรี 24 ชั่วโมงแห่งแรกของไทย  เป็นช่องวัยรุ่นที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมาก
 
คุณอิทธิวัฒน์ ยังเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลงสากลอีก 3 ค่ายในเมืองไทย นั่นก็คือ Warner Music, BMG และ Sony Music (CBS)

กรุงวอชิงตัน ประกาศใช้ยาแรง! สั่งปชช.ต้องอยู่บ้าน ฝ่าฝืนจำคุก 90 วัน

กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจาก กรุงวอชิงตันดีซี ว่า ด้าน มูเรียล บาวเซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตันดีซี

นีเวีย ผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ 20,000ลิตร บริจาคให้โรงพยาบาล 1,000 แห่งทั่วประเทศ

นีเวีย วันที่ 31 มีนาคม 2563 บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ นีเวียและยูเซอริน ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “NIVEA” ว่า

องค์การอนามัยโลก แนะชาวโลก ไม่ป่วยไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย

องค์การอนามัยโลก ชี้ไม่มีหลักฐานชัดเจนประชาชนใส่หน้ากากอนามัยแล้วเกิดประโยชน์ ไม่ป่วยไม่ควรใส่ แนะให้ความสำคัญบุคลากรการแพทย์

คลัง เผย ลงทะเบียนตกงาน รับ 5 พัน ยอดทะลุ 21 ล้านคน!

ลงทะเบียนตกงาน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง

โควิด19 ไทย ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 127 ราย , สะสมรวม 1,600 กว่าราย (31 มี.ค.63)

โควิด19 โฆษก ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ โควิด19 มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 127 ราย ป่วยสะสม 1,625 ราย 31 มีนาคม 2563 โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาด