พช. จับมือภาคี รวมพลังมวลชน หาแนวทางจัดการคนอยู่ร่วมกับช้าง อย่างมีความสุข

วันนี้ (17 กันยายน 2562) นายนิสิต จันทร์สมวงศ์อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนมอบหมายให้นายโชคชัย แก้วป่อง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ประชุมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างองค์ความรู้หมู่บ้านคนรักษ์ช้าง” โดยมีนายอุทัย ทองเดช ผู้อำนวยการสำนักเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชน กล่าวรายงาน

ในการนี้ได้รับเกียรติจาก ว่าที่ร้อยตรีพิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวต้อนรับ และมี ดร.รอยบุญ รัศมีเทศ รองผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) ร่วมเป็นวิทยากร รวมถึงคณะทำงานกรรมการดำเนินงานการจัดการปัญหาเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลระหว่างคนและช้าง ร่วมเป็นเกียรติฯ ในพิธีเปิด
โดยมีกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 420 คน

ประกอบด้วย พัฒนาการจังหวัด พัฒนาการอำเภอ รวมถึงผู้นำหมู่บ้านที่มีผลกระทบ 183 หมู่บ้าน ในเขตพื้นที่ 5 จังหวัดป่ารอยต่อภาคตะวันออก ประกอบด้วย จ.ระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และ จ.สระแก้ว จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17-18 กันยายน 2562 ณ โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง อ.เมืองฯ จ.ระยอง

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ของพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก พบว่าประชาชนได้รับผลกระทบจากการออกหากินของช้างป่า ทำลายพืชไร่ พืชสวน เกิดความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตคน เกิดความขัดแย้งระหว่างคนและช้างป่า เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว คณะทำงานพัฒนาชุมชน

ภายใต้คำสั่งคณะกรรมการดำเนินงานการจัดการปัญหาเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลระหว่างคนและช้าง ได้มีแนวทางส่งเสริมการพัฒนาหมู่บ้านเข้มแข็ง ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยใช้หลักการเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา

มีเป้าหมายเพื่อลดการทำร้ายช้าง และลดการรุกรานของช้างป่า ดำเนินกลยุทธ์การพัฒนา คือ คนรู้จักช้าง คนเข้าใจช้าง คนรักษ์ช้าง คนอยู่ร่วมกับช้าง จึงเกิดเป็นความร่วมมือร่วมใจ มาหาแนวทาง แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันกับหลายฝ่าย หลายหน่วยงาน และนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดต่อในระดับหมู่บ้าน เพื่อสร้าง “หมู่บ้านคนรักษ์ช้าง” ให้เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ และยั่งยืน

สถานีข่าว พช.CNS รายงาน

อ่านข่าว Bright Today

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน