ส.ส. ในสภามาจากไหน | รู้ทันเลือกตั้งกับ กกต. ตอนที่ 2

ส.ส.ในสภาของไทยมาจากการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม กาครั้งเดียวบัตรเดียว ได้ ส.ส. มา 500 คน ส.ส. 500 คนนี้ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม แบ่งเป็น แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กับ แบบบัญชีรายชื่อ

  • ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง มีทั้งหมด 350 คน เป็นกลุ่มที่เราไปกากบาทลงคะแนนเสียงให้โดยตรงที่คูหา
  • ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ก็คือส่วนที่เหลืออีก 150 คน สองกลุ่มนี้รวมกัน ก็ได้ส.ส. 500 คน พอดี

ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ละพรรคมีไม่เท่ากัน ต้องใช้สูตรคำนวณ คือ ถ้า กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งครบทุกเขตแบบ 100% ก็แค่นำคะแนนเสียงของทุกพรรคที่ได้รับทั้งประเทศมารวมกัน แล้วหารด้วย 500 ก็จะได้ค่าเฉลี่ยออกมานำค่าเฉลี่ยที่ได้ ไปหารคะแนนเสียงทั้งประเทศของแต่ละพรรค ก็จะได้จำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค

แต่ถ้าพรรคไหนมี ส.ส. แบบแบ่งเขตมากกว่าโควต้า ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อในพรรคตนเอง พรรคนั้นก็จะไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ กันแล้วนะว่า ส.ส.500 คน ในสภามาจากไหน แต่จะมาจากไหน ก็ไม่สำคัญไปกว่า ได้มาแล้ว เป็น “คนดี” รึเปล่า?

ติดตามข่าวสาร สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ทาง www.ect.go.th/ect_th

เผย ผลชันสูตร 2 ฉบับ ระบุ จอร์จ ฟลอยด์ ถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) มีการเปิดเผยผลการชันสูตรพลิกศพ 2 ฉบับ ของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีจากเมืองมินนิแอโพลิส ที่เสียชีวิตระหว่าง

รังสิมันต์ โรม ร้องกองทัพหยุดล่าตัวผู้ที่เปิดโปงการทุจริต

นาย รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม ว่า [ถ้ากองทัพจริงใจในการปราบโกง ก็จงหยุดล่าตัว

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง