เส้นทางที่ 2 อารยธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง | สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ราชบุรี

เส้นทางท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีราชบุรี เส้นทางที่ 2 อารยธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง

“ท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรีกับเส้นทางอารยธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง แม่น้ำแห่งความหลากหลาย แต่กลับหล่อหลอมเรื่องราวของชาวราชบุรีเข้าไว้ด้วยกัน”

แม่น้ำแม่กลอง สายน้ำแห่งชีวิตที่คอยหล่อหลอมวิถีของชาวจังหวัดราชบุรีมาอย่างยาวนาน ก่อเป็นแหล่งอารยธรรม… สร้างเป็นมนต์เสน่ห์… ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยียนเส้นทางแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ชยราชปุรี คำเรียกขานเมืองราชบุรี ที่รุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยลพบุรี ได้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวแห่งอารยะเขมรอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์สระโกสินารายณ์ ผ่านหลักฐานข้าวของเครื่องใช้ อาทิ ขวานหิน ภาชนะดินเผา รวมไปถึงพระพุทธรูปแบบอมราวดี และอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งพลังศรัทธาของชาวชุมชนก็คือสระน้ำโกศินารายณ์ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรม ที่ปัจจุบันได้เปิดให้ประชาชนได้เข้ามาใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และกราบไหว้สิ่งศักดิ์ในบริเวณโดยรอบ จากความรุ่งเรืองนับพันปีที่ชุมชนสระน้ำทิพย์ เดินทางสู่ความวิจิตรงดงามกว่าสองร้อยปีที่ตำบลคูบัว ถ่ายทอดเรื่องราววิถีไทย-ยวน ผ่าน 13 เส้นทางการท่องเที่ยวโดยมีบ้านสระโบสถ์เป็นจุดศูนย์กลางเที่ยวชมประวัติศาสตร์ เดินตลาดซึมซับนวัตวิถี ที่บ้านสระโบสถ์ ตำบลคูบัว อำเภอเมืองราชบุรี จากวิถีไทย-ยวนที่บ้านสระโบสถ์ สู่วิถีไทย-มอญที่บ้านต้นมะขาม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โดยมีวัดดอนกระเบื้องเป็นศูนย์รวมจิตใจ ร่วมถ่ายทอดวิถีและอัตลักษณ์ชุมชนผ่านตลาดซาสุขใจ ไปไหนมาไหนก็นุ่งสไบแดง พร้อมทั้งเพลิดเพลินกับการแสดงและการละเล่นพื้นเมืองสุดตระการตา และเลือกซื้อสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของชุมชน ปิดท้ายด้วยทริปอิ่มบุญกับการสักการะพระมิ่งมงคลที่งดงาม และไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชนอย่างหลวงพ่อโอเคและพระพุทธรูปหยกขาว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ออสเตรเลียเผยผลวิจัย ภัยแล้ง อาจมาเยือนโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

คณะนักวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียออกเตือนประชาคมโลกให้เตรียมรับมือ ภัยแล้ง ครั้งใหญ่ยิ่งกว่าที่เคยมีมา ซึ่งอาจกินเวลานานถึง 2 ทศวรรษ

โมเม้นท์ฟิน! แต้ว ณฐพร เผยเพลงประจำตัว ไฮโซณัย พร้อมจับไมค์ร้องเพลงคู่

เรียกได้ว่าหวานต่อเนื่องกันจริงๆสำหรับ แต้ว ณฐพร และหวานใจอย่าง ไฮโซณัย ที่ก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้ควงกันไปดินเนอร์สุดพิเศษกันอยู่บ่อยๆ

เปิดภาพ น้องชูใจ แต่งตัวต้อนรับเทศกาลลอยกระทง งานนี้แฟนคลับไม่อยู่เฉย!!

เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งลูกศิลปินที่มีความน่ารักไม่เบา สำหรับ น้องชูใจ ลูกสาว กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ และ เบลล์ ยุภาพร

โควิด-19 ส่งผลหนัก! กระทบต่อ สุขภาพจิต คนวัยหนุ่มสาวในออสเตรเลีย

30 ต.ค. 63 มีการเผยผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบจากโควิด-19 ต่อ สุขภาพจิต โดย อิปซอส (Ipsos) บริษัทวิจัยตลาดข้ามชาติ และหนังสือพิมพ์

มดดำ เศร้า! ประกาศตามหา ไอ้ไข่ หลังบูชามาแล้วทำหล่นหาย

มดดำ คชาภา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพิธีกรฝีปากกล้า ที่ศรัทธาในเรื่องการทำบุญ รวมถึงเครื่องรางของขลังอย่าง ไอ้ไข่

ทวิตเตอร์ เผยรายได้ไตรมาสที่ 3 ปี 2563 เติบโตเพิ่มถึง 14%

29 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ อิ้งค์ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของสหรัฐ ได้เปิดเผยถึงรายได้ในไตรมาสที่ 3 ในปี 2563 นี้ ว่ามี 936 ล้านดอลลาร์

ติช่า เปิดใจ! เหตุผลใด ทำไมดาราไม่เลือกที่จะ Call Out ??

ติช่า กันติชา หลังจากเกิดเหตุการณ์ สลายการชุมนุม “แยกปทุมวัน” ในวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา และยังคงมีม็อบในแต่ละพื้นที่ต่อมาเรื่อยๆ