ป้าอ้าง “ตัดขาหมา” เพราะกัดเป็ดชาวบ้าน ชี้ไร้ความผิดเหตุเวียดนามไม่มีพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์

คลิปกระแสสังคมที่ดังไกลจากเวียดนามถึงประเทศไทยสะเทือใจคนรักสัตว์เมื่อป้าเวียดนามคว้ามีดตัดขาหมาที่ในตอนแรกทุกสื่อรายงานว่าเพราะ “เหยียบพื้นบ้านเลอะ” ล่าสุด Soi Dog มูลนิธิเพื่อสุนัขในประเทศไทยรายงานว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลเรื่องดังกล่าวแล้วซึ่งป้าอ้างทำไปเพราะหมาไปกัดเป็ดชาวบ้านนับสิบตัว

น้องหมาปลอดภัยแล้ว

22 ก.ย. 60 เฟซบุ๊กแฟนเพจ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคลิปป้าเวียดนามตัดขาสุดนัขขาดวิ่น มีใจความสำคัญว่า “ผู้หญิงคนนี้เป็นเจ้าของสุนัขเอง เธออาศัยอยู่กับลูกชายในเกาะฟูก๊วก ทางใต้ของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ เธอต้องจับหมาของเธอเองตัดขาเพราะเจ้าหนูไปไล่กัดเป็ดชาวบ้านนับสิบตัว และเจ้าของเป็ดโกรธแค้นจะทำร้ายหมา เธอจึงตัดสินใจทำโทษไม่ให้มันเดินไปไหนได้ จะได้ไม่ถูกฆ่าตายด้วยน้ำมือคนอื่น ลูกชายจึงได้แอบถ่ายวีดีโอไว้แล้วนำมาแชร์ในเฟสบุ้คจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต มีประชาชนที่รักสัตว์ได้ค้นหาที่อยู่ของเธอจนพบและเข้าไปคุกคามด่าทอเธอด้วยค่ะ”

โพสต์โดย มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog – in Thai) เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2017

นอกจากนี้ยังระบุต่อว่าอาสาสมัครของเวียดนามเดินทางไปยังบ้านของป้าใจยักษ์เพื่อเจรจานำสุนัขออกจากพื้นที่เพื่อรักษาชีวิตของน้องหมาจากเพื่อนบ้านรวมถึงตัวป้าเองด้วยแต่กลับไม่ได้รับการยินยอม อีกทั้งประเทศเวียดนามยังไม่มีการบังคับใช้ พรบ.คุ้มครองสัตว์ ทำให้ตามกฎหมายแล้วป้ายังไม่มีความผิดใดๆ ซึ่งทางกลุ่มพิทักษ์สัตว์ยืนยันจะไม่ยอมแพ้เร่งเจรจาเกลี่ยกล่อมเพื่อนำตัวสุนัขออกมาจากพื้นความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป