พรุ่งนี้วันพระใหญ่! มาดูกัน “นักฟุตบอลดัง” ใครบ้างนับถือพุทธศาสนา

วนมาถึงแล้วสำหรับ “วันวิสาขบูชา” วันพระใหญ่ของศาสนาพุทธที่ไม่ใช่แค่คนไทยที่ออกไปทำบุญ บำเพ็ญกุศล แต่หมายถึงพุทธศาสนิกชนทั่วโลก แน่นอนว่าไม่เว้นแม้แต่นักฟุตบอลชื่อดังเหล่านี้ คุณรู้หรือไม่? พวกเขาก็นับถือพุทธนะ

 

เดวิด เบ็คแฮม (David Beckham)

สุดยอดนักเตะชื่อดังอดีตแข้งแมนฯยูไนเต็ด เดวิด เบ็คแฮม ชักชวนภรรยา วิคตอเรีย หันมานับถือศาสนาพุทธ เนื่องจากประทับใจคำสอน ซึ่งทั้งคู่จะพากันสวดมนต์ “ขอนอบน้อมแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ผู้ไกลจากกิเลส ผู้ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง” (ข้อมูลจากนิตยสารลุค ปี 2008) เป็นประจำทุกเช้า

 

โรแบร์โต้ บาจโจ้ (Roberto Baggio)

อดีตจอมทีพทีมชาติอิตาลีเจ้าของฉายา “เทพบุตรเปียทองคำ” สร้างความตกตะลึงเมื่อจู่ๆก็หันมานับถือศาสนาพุทธ ซึ่งเหตุผลหลักๆคือความสงสัยในอาการบาดเจ็บ และเริ่มศึกษาศาสนาพุทธจนเชื่อในเรื่องของกรรม ฯลฯ ปัจจุบันบาจโจ้เป็นสมาชิกองค์กรศาสนาเอสจีไอ ซึ่งเป็นองค์กรระดับสากลด้วย

 

ฟาเบียง บาร์กเตซ (Fabien Barthez)

อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติฝรั่งเศส และแมนฯยูไนเต็ด คืออีกคนหนึ่งที่แตกต่างจากผองเพื่อนชาวฝรั่งเศสที่ส่วนใหญ่นับถืออิสลาม ยังเคยมีคำแซวเล่นๆว่าเจ้าตัวโกนหัวเหม่งเหมือนพระสงฆ์ออกมาให้ขำกันอีกด้วย

 

เมห์เม็ต โชล (Mehmet Scholl)

อดีตกองกลางเชิงสูงของ บาเยิร์น มิวนิค ที่เคยวาดลวดลายในสนามช่วงปี 1992 – 2007 เป็นอีกคนหนึ่งซึ่งเปลี่ยนจากศาสนาคริสต์มานับถือพุทธศาสนา เชื่อว่าเขาน่าจะพบแนวทางบางอย่างที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตถึงยอมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตแบบนี้

 

จิมมี่ ฟลอยด์ ฮัสเซลแบงค์ (Jimmy Floyd Hasselbaink)

ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นคนผิวสีนับถือพุทธแต่สำหรับอดีตกองหน้าเชลซีรายนี้ถือเป็นเซอร์ไพรส์ และเป็นนักฟุตบอลดังอีกคนที่น้อยคนนักจะรู้ว่าเขาก็เลื่อมใสในพระธรรมคำสอนเช่นกัน

 

สแตน คอลลี่มัวร์ (Stan Collymore)

แฟนบอลยุคเก๋าของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล น่าจะรู้จักดาวยิงแบดบอยที่ลงสนามทีไรเสี่ยงใบแดงเพราะเล่นติบดาบตลอด งานนี้ไม่น่าเชื่อว่า “คอลลี่” จะเป็นอีกคนที่นับถือศาสนาพุทธ และเชื่อว่าคำสอน “โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” น่าจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าตัวได้เป็นอย่างดี

 

มาริโอ บาโลเตลลี่ (Mario Balotelli)

มาถึงนักเตะดังที่ยังค้าแข้งอยู่บ้างรายนี้ไม่ต้องบอกสรรพคุณเพราะได้รับฉายา “จอมเกรียน” ประจำวงการ แม้ช่วงหลังจะลดความบ้าดีเดือดลงไปเยอะ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเจ้าตัวจะเลื่อมใสในศาสนาพุทธ แน่นอนว่าคำสอนต่างๆน่าจะขัดเกลาอารมณ์ฉุนเฉียวให้กลายเป็นพลังในสนามแทนจะดีที่สุด

 

ชุนสุเกะ นากามูระ (Shunsuke Nakamura)

กองกลางทีมชาติญี่ปุ่นที่เคยฝากผลงานระดับท็อปในลีกยุโรปถือเป็นขวัญใจของแฟนบอลไทยในฐานะแข้งเอเชียชื่อดัง แข้งจอมปั่นฟรีคิกนับถือศาสนาพุทธ “นิกายเซน” ซึ่งอยู่ในหมาวดหมู่ของนิกายมหายาน มีความคล้ายคลึงนิกายเถรวาทคือการไม่นิยมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรืออิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ ฯลฯ

 

ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย

ปิดท้ายด้วยแข้งไทยอย่าง “ลีซอ” ที่อดีตเคยไปค้าแข้งในยุโรปกับคริสตัล พาเลซ (เยาวชน) และเค ลีร์เซ่ (ดิวิชั่น 2 เบลเยี่ยม) ถือเป็นแข้งไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง แน่นอนว่าเขานับถือศาสนาพุทธ ซึ่งเหมือนกับไอดอลนักฟุตบอลอย่าง เดวิด เบ็คแฮม ขวัญใจเจ้าตัวเขาล่ะ

 

 

 

Cr. leesawls14Telegraph

 

ไพศาล พืชมงคล จี้ รัฐบาลยกเลิกเคอร์ฟิว โควิด19 ไทยไม่ใช่แหล่งแพร่ระบาดแล้ว

ไพศาล พืชมงคล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า รีบยกเลิก เคอร์ฟิว23-03น.!!! มันไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะถ้าไวรัสระบาด

เราไม่ทิ้งกัน 5 มิย. คลัง แจ้งสถานะเปลี่ยนโอนต่อเนื่อง พร้อมเปิดไทมไลน์จ่ายเงินกลุ่มตกหล่น

ความคืบหน้าโครงการ เราไม่ทิ้งกัน เดือนสุดท้าย 5 มิถุนายน 2563 กระทรวงการคลัง ยังคงทำการโอนเงินงวดสุดท้ายให้กับผู้ผ่านเกณฑ์จำนวน 15 ล้านกว่าคน

จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต! ความไม่เท่าเทียม สหรัฐอเมริกา สองมาตรฐาน ?

จากกรณีการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะกับชนกลุ่มน้อย ส่งผลให้ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา สถิติด้านสิทธิมนุษยชน

วง Crescendo รุ่นแรกประกาศกลับมาอีกครั้ง!! หลังแยกย้ายกันไปกว่า 10 ปี

(04/06/63) เฟซบุ๊ค เอกพงศ์ เชิดธรรม ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการกลับมาของ วง Crescendo รุ่นแรกว่า “#วงCRESCENDO รุ่นแรกกลับมาแล้วนะคับ

รัศมีแข โพสต์ภาพสุดซึ้ง “หวังว่าคุณจะเห็นความรักมากกว่าความแตกต่างในสีผิว”

รัศมีแข จากกรณีที่ทั่วโลกแห่แชร์คลิป ตำรวจผิวขาวเข้าจับคุม George Floyd (จอร์จ ฟลอยด์) ชายผิวสี โดยการกดทับ รัดคอจนทำให้ถึงแก่ความตาย