แพทย์ชี้ขอพื้นที่ส่วนตัวให้ทีมหมูป่า…เติบโตตามวัย

ท่ามกลางความยินดีที่ภารกิจส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน สำเร็จลุล่วงผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ตอนนี้สิ่งที่เข้ามาแทนที่ความยินดีก็เห็นจะเป็นกระแสดังเปรี้ยงเพียงข้ามคืน เรียกว่าพลิกชีวิตกันเลย เพราะตั้งแต่ข่าวการติดถ้ำของทีมหมูป่าโด่งดังไปทั่วโลก ทั้ง 13 ชีวิตก็กลายเป็นที่จับตามองทุกวินาที จนทุกคนสามารถกลับบ้านได้ ซึ่งเวลานี้ชีวิตเดิม จากคนธรรมดาได้เปลี่ยนไปแล้วเนื่องจากมีหลายคนสมัครเป็นแฟนคลับน้องๆ และครอบครัวกันล้นหลาม บางคนถึงกับชื่นชอบหลงใหลในความน่ารักของน้อง จนถึงขั้นปลอมเฟซบุ๊กออกมามากมาย บางกลุ่มคนเริ่มรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวคนในครอบครัว รวมไปถึงบางคนใช้คำไม่เหมาะสมเชิงชู้สาวในโลกออนไลน์ เนื่องจากน้องๆยังเป็นเยาวชน เป็นการสร้างความอึดอัดใจให้น้องๆและครอบครัวเป็นอย่างมาก    

ทางด้าน “นางอัปษรศรี ธนไพศาล”นักจิตวิทยาคลินิกชำนาญพิเศษ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ให้ความเห็นเอาไว้ว่า “หลังจากนี้ควรจะให้เด็กๆทีมหมูป่าได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ อย่างที่ควรจะเป็น โดยไม่ต้องคอยระวังว่าจะมีใครเข้ามาหาเค้าตอนไหน การเข้าไปในชีวิตน้องๆมากจนเกินไป ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีได้

ซึ่งมีหลายฝ่ายที่ออกมาเตือนแบบนี้เช่นกันว่า “หากใครที่รักและเอ็นดูน้องๆจริง ต้องปล่อยให้เด็กเติบโตตามวัยอย่างเป็นธรรมชาติเดิมของเขา เพราะการมีชื่อเสียงแบบเฉียบพลันก็ไม่ต่างอะไรกับการติดถ้ำครั้งที่ 2”