6 ศัพท์ยอดฮิตวัยรุ่นไทยปี 60 “ลำไย” มาแรงอันดับหนึ่ง!!

6 ศัพท์ยอดฮิตวัยรุ่นไทยปี 60 “ลำไย” มาแรงอันดับหนึ่ง!!

ใกล้ถึงวันภาษาไทยแห่งชาติเข้ามาแล้ว! ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี แต่ปีนี้เป็นปีที่พิเศษเพราะมีคำแสลงยอดฮิตจากวัยรุ่นเกิดขึ้นมากมาย คำใหม่ไฉไลไม่เหมือนใคร จนเป็นคำที่ฮิตติดกระแสโซเชียลในปัจจุบัน

ล่าสุดด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดเผยผลการสำรวจระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็น เยาวชนและประชาชน ในหัวข้อ  วันภาษาไทยแห่งชาติ จากกลุ่มตัวอย่าง 3,306 คน ทั่วประเทศ

ผลการสำรวจพบว่าคำศัพท์แสลงยอดฮิตติดปากปี 2560 ของวัยรุ่นไทย ร้อยละ 39.44  “ลำไย” หมายถึง รำคาญ รองลงมาร้อยละ 36.86 “ตะมุตะมิ” หมายถึง น่ารักน่าเอ็นดู ร้อยละ 36.23  “นก” หมายถึง อ่อยเขาแต่เขาไม่เอา ร้อยละ 34.67  “จุงเบย” น่ารักแสดงความแอ๊บแบ๊ว  ร้อยละ 34  “เท/โดนเท” หมายถึง โดนทิ้ง ร้อยละ 33.61 และร้อยละ 30 “เปย์/ สายเปย์” หมายถึง ชอบจ่ายให้

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าคำศัพท์แสลง 6 คำ “ลำไย, ตะมุตะมิ, นก, จุงเบย, โดนเท, สายเปย์”  เป็นคำที่พบเห็นได้บ่อยในโลกโซเชียล เพราะเป็นคำศัพท์ที่เกิดขึ้นตามกระแสและสถานการณ์จากสังคม ใครชอบใช้คำไหนคิดถึงความหมายด้วยนะ

ที่มา : กระทรวงวัฒนธรรม

ไพบูลย์ ตอบชัด! ที่ดินปารีณา ถือครอง 700 ไร่ เป็นสิทธิ์บุคคล (คลิป)

ที่ดินปารีณา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามผ่านรายการ ทุบประเด็น ถึงความเหมาะสมของ คุณ ปารีณา ไกรคุปต์

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ ใส่ชุดแบรนด์ดัง จนติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์

ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ 20 กพ. 63 กลายเป็นกระแสดสุดฮิตบนโลกทวิตเตอร์สำหรับการเดินทางไปร่วมงานแบรนด์ พราด้า ของสาวสวยชาวไทยที่ดังที่สุด

แชร์เก็บไว้! หนุ่มจีนป่วย ไวรัสโควิด-19 เผยเคล็ดลับ ทำยังไงคนใกล้ตัวไม่ติดเชื้อ?

ไวรัสโควิด-19 ฉี (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 25 ปี จากเมืองอันคัง มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19

เบญจา โพสต์ วินาทีที่โหวตไม่เห็นด้วยป้องกัน รัฐประหาร คือตัวแทนเผด็จการ

รัฐประหาร เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า วินาทีที่พวกเขาโหวตไม่เห็นด้วยกับการป้องกันรัฐประหาร

คืบหน้า เฮลิคอปเตอร์ตก ระยอง ทบ.ยันไม่ใช่ คอบร้าโกลด์

20 กพ. 63 ด่วน! มีรายงานข่าว เฮลิคอปเตอร์ตก มีเพลิงลุกไหม้ บริเวณเขาคีลี ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 20.10 น. จนท. นำรถยกสูงเข้าไปยังจุดที่ ฮ. ตก