กองทัพเรือ เผย เขมรรุกล้ำอธิปไตยไทย มายาวนานหลายปี ในหลายพื้นที่ของ จังหวัดตราด ทหารเขมรละเมิด MOU43 กว่า 17 จุด
ข่าวประเด็นร้อน กรณี เขมรรุกล้ำอธิปไตยไทย กว่า 17 จุด ชายแดนตราด สืบเนื่องจาก ดราม่าชายแดนไทย–กัมพูชา ฝั่ง ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด หลังจุดชมวิวยุทธการบ้านชำราก ซึ่งมีถนนลูกรังเชื่อมเข้าสู่แนวชายแดนฝั่งไทยและมีการปักเสาธงชาติไทยไว้นั้น พบว่าดินแดนไทยบางส่วนถูกฝ่ายกัมพูชาเข้ามาครอบครอง ใช้ประโยชน์ทั้งในรูปแบบการก่อสร้างฐานทหาร ปลูกยางพารา และสร้างบ้านเรือนประชาชน จากการตรวจสอบตำแหน่งด้วยภาพถ่ายทางอากาศ (Google Earth) ร่วมกับแผนที่ L7018 มาตราส่วน 1:50,000 ยืนยันว่ามีการรุกล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยจริง
ทัพเรือ เผย เขมรรุกล้ำอธิปไตยไทย
ล่าสุด กองทัพเรือ ได้เปิดเผยภาพกราฟฟิคพื้นที่ 17 จุด ในจังหวัดตราด ที่กัมพูชารุกล้ำเขตแดนอธิปไตยไทย ด้วยการละเมิดข้อตกลงเอ็มโอยู43 ตั้งแต่ ตำบลชำราก , ตำบลแหลมกัด , ตำบลไม้รูด , ตำบลคลองใหญ่ โดยประเด็นที่กองกำลังจันทบุรี-ตราด และหน่วยทหารกัมพูชา ได้หารือ คือ การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นฐานทหารออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณบ้านชำราก ทั้ง 3 จุด ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาสแกมเมอร์ และการเก็บกู้ทุนระเบิดสังหาร ซึ่งฝ่ายกัมพูชาตอบรับข้อเรียกร้องของฝ่ายไทย และต้องติดตามผลการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป
ข่าวที่น่าสนใจ
- ด่วน! คนร้ายลอบวางระเบิดทหารพราน รถหุ้มเกราะผลิกคว่ำ บาดเจ็บ 4 ราย
- คลิปต้นฉบับ เจ้าอาวาสกระทืบพระลูกวัด ฉุน ไม่พอใจขอย้ายไปจำวัดอื่น
- จำคุก ศรีสุวรรณ – เจ๋ง ดอกจิก จาก คดีตบทรัพย์ อธิบดีกรมการข้าว
ส่วนความคืบหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา วันนี้ 17 กันยายน 2568 มีรายงานว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) พร้อมอาวุธประจำกายทุกนาย ถูกส่งเข้าพื้นที่ป่าชายแดนไทย–กัมพูชา บริเวณหลักเขตที่ 42–43 บ้านหนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยและป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยไทย หลังการหารือระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจยของกัมพูชา ฝ่ายไทยยืนยันจะใช้มาตรการตามขั้นตอน “จากเบาไปหาหนัก” หากยังมีการรื้อลวดหนามหรือข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย จะถูกจับกุมทันที