ขุดยับ! กลอนเพื่อไทย แซะ ลุงตู่นักกู้เงิน ชาวเน็ตแซว ตัดภาพมาปัจจุบัน

ดิจิทัลฟุตปรินต์เล่นงาน! ชาวเน็ตขุดยับ กลอนของพรรคเพื่อไทย แต่งแซะ รัฐบาลประยุทธ์ ปม กู้เงิน พร้อมแซวที่มาของ เงินดิจิทัล

สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ที่ทางรัฐบาลและกระทรวงการคลัง ได้ออกมาแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับ โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ซึ่งมีเนื้อหาว่า  เงื่อนไขของผู้ที่จะได้รับเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต จะต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป มีรายได้ไม่ถึง 70,000 บาทต่อเดือน และมีเงินฝากไม่ถึง 500,000 บาท หมายความว่าถ้ารายได้เกิน 70,000 บาท แต่มีเงินฝากน้อยกว่า 500,000 บาทก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ หรือถ้ารายได้น้อยกว่า 70,000 บาท แต่มีเงินฝากมากกว่า 500,000 บาทก็จะไม่ได้รับสิทธิ์เช่นกัน ซึ่งจะให้สิทธิ์ใช้ครั้งแรก 6 เดือน หลังเริ่มโครงการซึ่งจะจ่ายผ่าน “แอพเป๋าตัง” และ ขยายรัศมีการใช้เงินเป็นอำเภอแทน 4 กิโลเมตร ตามที่อยู่ทะเบียนบ้าน

นอกจากนั้นยังเปิดที่มาของเงินที่จะนำมาขับเคลื่อนโครงการ โดยชี้แจงว่า จะมี คนไทยได้รับสิทธิ์ 50 ล้านคน ใช้งบประมาณ 5 แสนล้านบาท ออก พ.ร.บ. หรือ พ.ร.ก. กู้เงิน มีแผนตามกรอบวินัยทางการเงิน โดยจะกู้เงินเมื่อมีการนำไปใช้และมาขึ้นเป็นเงินสด

ซึ่งจากสิ่งที่ทางกระทรวงการคลังแถลงมานั้น ส่งผลให้ประชาชนหลายฝ่าย ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงที่มาของเงิน ที่จะนำมาทำโครงการ งานนี้ชาวเน็ตจึงพากันขุดคลิปสมัยที่ พรรคเพื่อไทย เป็นฝ่ายค้าน และเคยแต่งกลอนส่งถึงรัฐบาลประยุทธ์ เกี่ยวกับการกู้เงิน โดยในตอนนั้น พรรคเพื่อไทย แต่งกลอนไว้ว่า

วิสาร ส.ส.เชียงราย อ่านกลอนจากอดิศร เพียงเกษ ฝากถึงนักกู้

ข้าคือนักกู้ผู้ยิ่งใหญ่ ชื่อเสียงขจรไกลถวิลหา คือนักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา

ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา จำใส่ใจ

ข้าคือนักรบเก่งยิ่งนัก ยึดอำนาจยิ่งลักษณ์ประจักษ์ใส

ชายอกสามศอกกระจอกใน แย่งอำนาจจากหญิงไทยน่าอับอาย

กู้ กู้ กู้ กูต้องกู้ ใครใช้หนี้กูไม่รู้ ทายไม่ได้

หน้าที่กู คือกู้ กู้แล้วไง ใครใช้หนี้ต่อไปฉันไม่แคร์

พร้อมทั้งยังแนบข้อมูลประกอบอีกด้วยว่าในเนื้อหานี้ กล่าวถึงบริบทในปี 2564 การกู้เงินในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ในช่วงโควิด และแม้สถานการณ์การระบาดของโรคจะจบไปแล้ว แต่การกู้เงินนั้น ทำให้ประเทศมีหนี้สาธารณะสูงมาก ซึ่งเป็น “หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ภายในประเทศ”

ภาพหน้าจอ 2566-11-11 เวลา 17.21.48-min (1)
ภาพหน้าจอ 2566-11-11 เวลา 17.21.31-min (1)

ชมคลิป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร ? – หมอมายด์

หมอมายด์ Chatnarinrat Wimanpaijit เผย Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

ดวงปี 2567 “ปีชวด” ปีมงคลดวงปี 2567 สร้างเนื้อสร้างตัวได้!

เปิด ดวงปี 2567 ปีชวด ปีแห่งการสร้างตัว ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับเสริมดวง และวัถตุมงคลประจำปีชวด

เจ็บนิดเดียว! ปีชง 2567 ปีมะแม ช่วงร่วม25% ให้ระวังสุขภาพ ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีมะแม ชงร่วม 25% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีมะแม

วันพ่อแห่งชาติ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหนบ้าง

กิจกรรมวันหยุด วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 นี้ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67 – แย้มเพิ่ม สวัสดิการทหารใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่

ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ระวังมีปากเสียง – ทะเลาะวิวาท! ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีฉลู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า