กฟน. ออกแจง หลังแชร์สนั่น ปม บิลค่าไฟรอบปี 2566 มีการใส่ค่า Ft ผิดพลาด

การไฟฟ้านครหลวง กฟน. ออกแจง หลังโลกออนไลน์แชร์สนั่น ปม บิลค่าไฟรอบปี 2566 มีการใส่ค่า Ft ผิดพลาด หลังจากตรวจสอบ พบว่าเป็นข่าวปลอม

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 ทางด้านเว็บไซต์ antifakenewscenter รานงานว่า ตามที่มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นเรื่องบิลค่าไฟรอบปี 2566 มีการใส่ค่า Ft ผิดพลาด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย การไฟฟ้านครหลวง กระทรวงมหาดไทย พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อมูลถึงบิลค่าไฟรอบปี 2566 มีการใส่ค่า Ft ผิดพลาดนั้น ทางการไฟฟ้านครหลวง ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ภาพใบแจ้งค่าไฟฟ้าในโพสต์ดังกล่าวไม่ใช่ใบแจ้งค่าไฟฟ้าในรอบปีปัจจุบัน แต่เป็นใบแจ้งค่าไฟฟ้าในอดีต สังเกตได้จากวันจดหน่วยคือเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ทั้งประเภทบ้านอยู่อาศัย (1.2) และประเภทกิจการขนาดเล็ก (2.1.2) มีอัตราเดียวกัน คือ -0.1160 บาทต่อหน่วย

การเผยแพร่ข้อมูลในลักษณะว่ามีการคิดค่า Ft ผิด จึงไม่เป็นความจริง อีกทั้ง MEA ได้ตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าเจ้าของใบแจ้งค่าไฟฟ้าดังกล่าว ยังพบว่าไม่ใช่บุคคลเดียวกับที่เป็นผู้โพสต์ข้อมูล และไม่ได้มีข้อร้องเรียนถึงการจดค่า Ft ผิด อย่างที่ผู้โพสต์ข้อมูลนำมาเผยแพร่ อีกทั้งผู้ใช้ไฟฟ้าเจ้าของบิลค่าไฟฟ้าดังกล่าว ยังไม่ทราบถึงการนำใบแจ้งค่าไฟฟ้าไปเผยแพร่อีกด้วย

website-stamp-3

ที่ผ่านมา ค่า Ft ของผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท จะมีอัตราเดียวกัน ยกเว้นค่า Ft ประจำเดือน มกราคม – เมษายน 2566 เท่านั้น ที่มีความแตกต่างกันระหว่าง ประเภทบ้านอยู่อาศัย (1.2) อัตรา 0.9343 บาทต่อหน่วย และประเภทกิจการขนาดเล็ก (2.1.2)อัตรา 1.5492 บาทต่อหน่วย เป็นไปตามข้อกำหนดของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในกรณีของผู้ร้องเรียนรายนี้ ยังไม่มีการติดต่อหรือแจ้งส่งข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจนว่ามีการระบุผู้ใช้ไฟฟ้าผิดประเภทให้กับ MEA ทราบอย่างที่กล่าวอ้าง

ทั้งนี้ การจดทะเบียนประเภทผู้ใช้ไฟฟ้า MEA มีหลักเกณฑ์ข้อกำหนด โดยจะตรวจสอบจากชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า และลักษณะการใช้งานสถานที่ใช้ไฟฟ้า สำหรับการจดทะเบียนเป็นประเภท 2.1.2 นั้น MEA จะประเมินสถานที่มีการใช้งานในลักษณะเพื่อประกอบธุรกิจ ธุรกิจรวมกับที่อยู่อาศัย อุตสาหกรรม ไปจนถึงชื่อผู้ใช้ไฟฟ้ามีการจดทะเบียนในนามนิติบุคคล ซึ่งในกลุ่มอาคารห้องชุด ตลอดจนโครงการบ้านจัดสรรที่ไม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบุคคลธรรมดา ก็อาจไม่ได้รับการเปลี่ยนประเภทผู้ใช้ไฟฟ้าได้

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ภาพใบแจ้งค่าไฟฟ้าในโพสต์ดังกล่าวไม่ใช่ใบแจ้งค่าไฟฟ้าในรอบปีปัจจุบัน แต่เป็นใบแจ้งค่าไฟฟ้าในอดีต สังเกตได้จากวันจดหน่วยคือเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ทั้งประเภทบ้านอยู่อาศัย (1.2) และประเภทกิจการขนาดเล็ก (2.1.2) มีอัตราเดียวกัน คือ -0.1160 บาทต่อหน่วย การเผยแพร่ข้อมูลในลักษณะว่ามีการคิดค่า Ft ผิด จึงไม่เป็นความจริง

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สวยสมมง! เปิดใจ ดินสอสี พนิดา หลังคว้าตำแหน่ง นางสาวไทย 2567

ดินสอสี พนิดา เปิดใจกับสื่อมวลชน หลังคว้าตำแหน่ง นางสาวไทย 2567 เผยขอบคุณความพยายามของตนเอง ต่อไปเตรียมพร้อมเดินสายแก้บน

ด่วน! เพื่อนบ้านบุกครอบครองปรปักษ์ ตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองแล้ว

เพื่อนบ้านบุกครอบครองปรปักษ์ “บ้านอากู๋” ตัดสินใจผูดคอลาโลก เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม เบื้องต้นพบเป็นศพเพศหญิง

แพรวพราว มูฟออน! ประกาศโสด 100% หลังแยกทางรักกับ ผญบ.ฟินแลนด์

แพรวพราว แสงทอง มูฟออนแบบเชิ่ดๆ พร้อมประกาศโสด 100% หลังตัดสินใจแยกทางรักกับ ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เหลือเพียงสถานะพ่อแม่ของลูก

ทนายฉาว ขอมีเซ็กซ์กับลูกความ แลกว่าความให้ฟรี ซ้ำให้หาลูกค้าอีก

ทนายฉาว ทักแช็ตขอมีเพศสัมพันธ์กับลูกความ แลกว่าความให้ฟรี แถมยังให้ลูกความไปหาลูกค้ามาให้ตัวเองเพิ่ม อ้างแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้

แคนดี้ รากแก่น หลั่งน้ำตา จ่อฟ้องชาวเน็ต หลังโพสต์ปม ผู้ชายเที่ยวบาร์เกย์

แคนดี้ รากแก่น น้ำตาแตก ประกาศกร้าว เตรียมจ่อฟ้องชาวเน็ตปากแจ๋ว ที่เข้ามาต่อว่าเสียหาย หลังโพสต์ปม ผู้ชายเที่ยวบาร์เกย์

หนุ่มโหด ขับรถลากแฟนไปตามถนน กระโหลกร้าว ปล่อยทิ้งไม่ส่ง รพ.

หนุ่มโหด ขับรถลากแฟนไปตามถนน แขนหัก กรามแตก ฟันหน้าหักทั้งแถบ แถมพบกระโหลกร้าว ใจดำปล่อยทิ้งไปนำส่งโรงพยาบาล แม่ของสาว ร้อง กัน จอมพลัง ช่วย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า