กฟผ. พร้อมกางสัญญาซื้อไฟจากเอกชน ปม ค่าไฟแพง แต่..คู่สัญญาต้องยินยอม ย้ำ การรับซื้อไฟเป็นไปตาม นโยบายของรัฐ

ประเด็น “ค่าไฟ” ยังคงเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง โลกออนไลน์แห่แชร์ใบแจ้งค่าไฟบ้าน ที่พุ่งขึ้นสูงเกือบเท่าตัว พร้อมตั้งคำถามกับค่าไฟที่สูง แบบก้าวกระโดด จากหลักร้อยเป็นหลักพัน จากสองพัน เป็น ห้าพัน พร้อมทั้งเสียงโอดโอยกับเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับในแต่ละเดือน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กกพ. ปรับขึ้นค่าไฟรอบเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 66 อีกทั้งยังมีมติเห็นชอบค่าเอฟทีเป็นอัตราเดียวกันสำหรับบ้านที่อยู่อาศัย และผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ คือ 98.27 สตางค์/หน่วย ทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 4.77 บาท/หน่วย

ต่อมา กฟผ. เสนอขอรับภาระยืดหนี้การชำระค่าไฟฟ้า ทำให้ค่าไฟงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.ลดลง 7 สตางค์ต่อหน่วย จากที่ประกาศไว้เดิม 4.77 บาท เหลือ 4.70 บาทต่อหน่วย เทียบจากงวดปัจจุบันค่าไฟอยู่ที่ 4.72 บาท (ลดลง 2 สตางค์) โดยไม่ต้องรับฟังความเห็น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2566 ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า ในช่วงสถานการณ์หลายต่อหลายบ้าน “ค่าไฟ”ขึ้น หลายคนหาที่มาที่ไปของต้นตอค่าไฟเพิ่มขึ้นและมีการกล่าวถึง “ PPA “ หรือสัญญาซื้อไฟจากเอกชน รายใหญ่ เรื่องที่ทาง กฟผ.ออกมายืนยันว่า พร้อมจะเปิดให้ดูแต่ต้องได้รับการยินยอมจากคู่สัญญาก่อนส่วนการรับซื้อไฟจากรายย่อยดูได้ที่เว็บ กกพ. ย้ำ การรับซื้อไฟเป็นไปตามนโยบายของรัฐ

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. กล่าวยืนยันว่า การรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนเป็นไปตามนโยบายภาครัฐ เพื่อลดภาระการลงทุนของภาครัฐ ลดหนี้สาธารณะ และเพิ่มการแข่งขันในกิจการไฟฟ้า ซึ่งภาครัฐเป็นผู้คัดเลือกผู้ผลิตไฟฟ้า ที่มีราคาต่ำสุดในช่วงเวลานั้น ๆ โดยผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ขณะที่ กฟผ. เป็นเพียงผู้รับซื้อไฟฟ้าตามราคาที่รัฐกำหนด และดำเนินการตามระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าฯ เท่านั้น โดย กฟผ. ไม่มีการบวกกำไรเพิ่ม และค่าไฟฟ้าที่ เรียกเก็บจากผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นไปตามความเห็นชอบของคณะกรรมการ กกพ.

รองผู้ว่าการ กฟผ. ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้ กฟผ. เปิดเผยสัญญารับซื้อไฟฟ้า (PPA) จากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน ว่า กฟผ. ยินดีเปิดเผยข้อมูลหรือรายละเอียดสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) ต่อบุคคลภายนอก แต่ต้องได้รับความยินยอมจากคู่สัญญาของ กฟผ. ก่อนดำเนินการ ส่วนสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ได้มีการเปิดเผยต้นแบบสัญญาตั้งแต่แรกจึงสามารถสืบค้นข้อมูลได้จากเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เฮสนั่นโซเชียล! อินฟลูฯ ชื่อดัง ประกาศท้องลูกคนที่ 2 รับปีมังกรทอง

เฮสนั่นโซเชียล เมื่ออินฟลูเอ็นเซอร์สาวชื่อดัง ได้ออกมาประกาศข่าวดีตั้งท้องลูกคนที่ 2 รับปีมังกรทอง แฟนคลับร่วมยินอย่างคับคั่ง

จับหญิงไทย แก๊งฆาตกรรมชาวไต้หวัน ทิ้งศพหมกร้านค้าร้าง ย่านสุวรรณภูมิ

จับหญิงไทย แก๊งฆาตกรรมชาวไต้หวัน 1 ในผู้ก่อเหตุ ฆ่าหนุ่มชาวไต้หวัน และเป็นเจ้าของรถคันสีแดง ที่เอาศพไปทิ้งร้านค้าร้าง ย่านสุวรรณภูมิ

ดราม่าพื้นที่ทับซ้อน เกาะกูด จะเป็นของไทย หรือของ ‘กัมพูชา’

ดราม่าพื้นที่ทับซ้อน เกาะกูด จังหวัดตราด พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา จับตา กระทรวงการต่างประเทศ – JBC เจรจา

ปตท. ติดอันดับมูลค่าแบรนด์สูงสุดของโลกประจำปี 2567 12 ปีซ้อน

ปตท. ติดอันดับมูลค่าแบรนด์สูงสุดของโลกประจำปี 2567 หนึ่งเดียวในไทย ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน และได้รับการจัดอันดับติดหนึ่งใน 500 แบรนด์แรกของโลก

ทำความรู้จัก อุเทนถวาย โรงเรียน ‘ช่างก่อสร้าง’ แห่งแรกของไทย

ทำความรู้จัก อุเทนถวาย โรงเรียน ‘ช่างก่อสร้าง’ แห่งแรกของไทย สู่การสั่งย้ายออกจากพื้นที่ จนเรื่องลุกลาม ประท้วงคัดค้านการย้ายเขตพื้นที่

ลือหึ่ง! Dispatch ปล่อยข่าวเดท คาริน่า aespa กับ อีแจอุค ทำแฟนๆ ฮือฮา

ทำแฟนคลับฮือฮากันสุดๆ หลังสำนักข่าว Dispatch ปล่อยข่าว คาริน่า aespa กำลังซุ่มปลูกต้นรักกับนักแสดงหนุ่ม อีแจอุค
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า