‘ไอซ์ รักชนก’ แฉยับ ‘ประกันสังคม’ เบื้องหลังค่าทำฟัน 900 แย่กว่าบัตรทอง

แย่ยิ่งกว่าบัตรทอง ‘ไอซ์ รักชนก’ แฉยับ ‘ประกันสังคม’ ผู้บริหารใช้งบบินดูงาน นั่งเฟิร์สคลาส แต่ผู้ประกันตนได้ค่าทำฟันแค่ 900 บาทต่อปี!?

นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน ยังคงออกมาเปิดเผยข้อมูลการใช้งบประมาณ ของสำนักงานประกันสังคม อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า สืบเนื่องจากท่านรัฐมนตรีบอกว่าสิ่งที่สื่อสาร ก่อนหน้านี้เป็นเรื่องเล็ก และ โฆษกแรงงานบอกว่าดิฉันพูดไม่หมด จัดให้ค่ะ ต่อจากนี้ดิฉันจะพูดแต่เรื่องใหญ่ และจะพูดให้หมด ว่าใครทำอะไรกับเงินของผู้ประกันตนบ้าง

วอรูมสู้รักชนกของสำนักงาน ก็เตรียมตอบผู้ประกันตนให้ชัดเจนก็แล้วกัน รากฐานโครงสร้างปัญหาเรื้อรังที่ทำให้กองทุนประกันสังคมทำงานได้แค่‘ตามระเบียบ ตามกฏหมาย’ แต่บริหารเงินแบบไร้ประสิทธิภาพ ไม่สามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับผู้ประกันตนได้ และสุดท้ายกองทุนจะเจ๊ง

วันนี้ขอชี้ 3 ประเด็น

ประเด็นที่ 1. สิ่งนึงที่อยู่ภายในใจผู้ประกันตนเป็นหมื่นล้านคำ คือ ทำไมสิทธิ์ประกันสังคมที่บังคับจ่ายเงินทุกเดือนถึงแย่กว่าสิทธิ์บัตรทอง หรือ สิทธิ์ สปสช ที่ได้ฟรี ? ผู้ประกันตนทุกท่านรู้จัก ‘บอร์ดแพทย์’ หรือไม่ ? ประกันสังคมประกอบด้วย บอร์ดใหญ่ บอร์ดเล็ก บอร์ดใหญ่มา 3 ฝ่าย และบางส่วนมาจากการเลือกตั้ง แต่บอร์ดเล็ก มาจากการแต่งตั้งจากอำนาจของรัฐมนตรีแรงงาน โดยบอร์ดเล็ก มี 3 บอร์ด หนึ่งในนั้นคือบอร์ดแพทย์

ปัญหาอยู่ตรงที่บอร์ดเล็ก มีอำนาจมาก แต่ที่มาไม่ได้ยึดโยงกับผู้ประกันตน สิ่งที่ผู้ประกันตนที่สงสัยว่า ‘ทำฟันได้ 900 รับยาใกล้บ้านก็ไม่ได้ จ่ายแพง แต่คุณภาพห่วย’ ใครเป็นคนคิด ใครเป็นคนทำ ก็นั่นละฮะ บอร์ดแพทย์คือคนที่เคาะว่า ประกันสังคมจะ ให้สิทธิ์ผู้ประกันตนรักษาอะไรได้เท่าไหร่บ้าง เป็นผู้กำหนดทิศทางเงิน 70,000 ล้าน ปี! ว่าจะถูกใช้ไปกับโรคไหน ใช้ได้กี่บาท

ซึ่งผลงานที่ผ่านมาก็คือ ความล้าหลังของสิทธิ์การรักษา ของประกันสังคม ห่วยกว่าสิทธิ์บัตรทอง มีคนตั้งฉายาว่า เป็น ‘บอร์ดอีแอบ’ เพราะเมื่อก่อน ไม่รู้ว่าใครนั่งบอร์ดนี้บ้าง ไม่มีการเปิดเผยชื่อว่าใครนั่งอยู่ในบอร์ดแพทย์บ้าง เพิ่งปรากฏครั้งแรก บนเวปไซต์ เมื่อ 31 ม.ค. 68 นี้เอง ดิฉันอยากขอให้ เปิดชื่อย้อนหลังด้วย ว่าตั้งแต่มีบอร์ดแพทย์มาใครนั่งบ้าง

ซึ่งแน่นอนว่า บอร์ดแพทย์ก็ขอโครงการไปดูงานทุกปีเช่นกัน ซึ่งบางปีไปดูงานสถาบันทางการเงินด้วย ไปทำไม? ดูฉ่ำทุกปีไม่มีเว้น แต่สิทธิ์รักษาล้าหลังบัตรทองตลอด และที่ผ่านมาบอร์ดแพทย์ถูกตั้งคำถามมาตลอดว่า มีส่วนได้ส่วนเสียกับตำแหน่งที่ทำอยู่หรือไม่ ? วิจัยเอง ทำคลีนิคเอง อนุมัติโครงการเอง มีแบบนั้นหรือป่าว?

**การแต่งตั้งบอร์ดแพทย์รอบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่าน รมว. จะไม่กีดกันสัดส่วน จากผู้ประกันตนเพียงเพราะว่าสำนักงานประกันสังคมถูกแฉ เรื่องการใช้งบประมาณที่ไม่โปร่งใส เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ดิฉันว่าผู้ประกันตนคงจะโกรธไม่น้อย

ประเด็นที่ 2. จะบอกว่าปฏิทินปีละ 70 ล้านเรื่องเล็ก ก็คงใช่ เพราะมันมีโครงการที่กลิ่นเหม็นกว่านี้ แพงกว่านี้ คือการทำ Web App เพื่อบริหารจัดการหลังบ้าน 850 ล้าน ท่าน รมว. มาตอบอันนี้ดีกว่า หรือถ้าตอบไม่ได้ ให้ท่าน รมว. ลองถาม ท่านปลัดแรงงาน ‘บุญสงค์’ โครงการนี้ มีพิรุธ

  • 2.1 2 บริษัทที่มาประมูลเสนอราคาต่างกัน เพียง 300,000 บาท คือ ที่ 848,888,000 และ 848,500,000 บาท ถามใครที่ไหนเค้าก็ว่าแปลก แบบนี้เรียกแข่งราคาหรอ เข้าข่ายฮั้วหรือไม่?
  • 2.2 ราคาของทั้ง 2 บริษัท เรียกได้ว่าชิดราคากลางแบบแทบไม่ต่างเลยด้วยซ้ำ รู้ราคากลาง?
  • 2.3 โครงการนี้ ส่งงานช้าไม่ปรับ 193 วัน ต้องจ่าย 163 ล้าน แต่กลับไม่ถูกปรับสักบาท

ค่าเมนเฟรมจ่ายทุกเดือน อีกอย่างน้อย 84 ล้าน ปัจจุบันเซ็นรับงาน แต่ตรวจรับไม่ได้ ใช้งานไม่ได้ สร้างความลำบากให้ข้าราชการตัวเล็กตัวน้อย รมว. กับ ประธานบอร์ดบุญสงค์ ว่าไง?

ประเด็นที่ 3 กมธ.ติดตามงบ เคยขอชวเลขที่พิจารณากลั่นกรอง งบประมาณย้อนหลัง 5 ปี ผู้ประกันตนคิดดูขนาดประชุมสภา ยังมีถ่ายทอดสด แต่ประกันสังคม ไม่มีใครรู้อะไรเลย ว่าที่ผ่านมาคุยอะไรกัน ใครพูดเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง ใครพูดเพื่อผู้ประกันตน

วันนี้มีบอร์ดไม่ได้มาจากคณะรัฐประหารแล้ว ทำไมเปิดไม่ได้ ? ท่านแจ้งว่าไม่ให้เพราะว่ามีชื่อ ถ้ากังวลแค่นั้นปิดชื่อแล้วส่งมาเลยก็ยังได้ค่ะ กมธ. ติดตามงบ รอเสมอ

*สุดท้ายนี้ ผู้ประกันตนทุกท่านต้องทราบเอาไว้ว่า เงินที่เราประหยัดได้ 1 ล้านบาท จากโครงการที่บอกว่า ‘หยุมหยิม’ ถ้าเอาไปลงทุนผลตอบแทน 5% ต่อปี ผ่านไป 30 ปี มันจะกลายเป็น 4.32 ล้านบาท ท่านคิดดูว่าถ้าประหยัดได้ 100 ล้าน 10000 ล้าน มันจะเป็นเงินมหาศาลขนาดไหน 3 ประเด็นนี้ คงไม่เล็กแล้วนะคะ และไม่ต้องห่วง เปิดหมดแน่นอน ท่านอยู่รอดูต่อไปก็แล้วกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปใหม่ล่าสุด F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร แม่นเหมือนจับวาง

เปิดคลิปใหม่ล่าสุดวันนี้ F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร เสียงดังสนั่นบนภูเขา ด้านทหารไทยสั่งเข้าตีต่อทันที

อัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดี? เทียบชัดจบทุกปัญหา

หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือผิวหย่อนคล้อย? เทียบชัดอัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดีให้เหมาะกับคุณ อ่านสรุปจบก่อนตัดสินใจ

ด่วน! รวบคาบ้าน มนัส บุญจํานงค์ ฮีโร่โอลิมปิคฐานฉ้อโกง

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกรวบคาบ้านพักแห่งหนึ่ง มนัส บุญจํานงค์ อดีตฮีโร่โอลิมปิคเหรียญทอง เหรียญเงินในความผิดฐานฉ้อโกง 19 ธ.ค. 68 มีรายงานข่าวว่า ตำรวจสอบสว […]

TIJ จับมือ WJP – กกร. ภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย

TIJ ผนึก WJP และ กกร. รวมพลังภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เฉลย! เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่แท้เป็นเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 ของกองทัพบก

เพจดังยืนยันแล้ว เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่ปอยเปตพบเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 หรือ D-eyes 04 ของกองทัพบกไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา