เตือน! อย่าคลิกมั่วบน เฟซบุ๊ก หนุ่มโพสต์เฟซ สูญเงินเกินวงบัตร 8 พัน ในคลิกเดียว

หนุ่มเตือนภัยโลกไซเบอร์ คลิกโฆษณาบน เฟซบุ๊ก ทำเงินออกเกินวงบัตรกว่า 8 พันบาท จะคลิกจะโหลดอะไรต้องระวังสังเกตดีๆ

อาชาญกรรมทางคอมพิวเตอร์ยังคงปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่องในสังคมโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Dojo-mAn Fotographer โพสต์ข้อความเตือนภัยจาการเข้าไปคลิก Ads บนเฟซบุ๊ก ที่ทางผู้ใช้งานบอกว่าตนใช้โปรแกรม Scan virus แต่ก็ไม่พบความผิดปกติอะไรจึงไม่ได้เอะใจ เช้าวันถัดมาพบว่ามีการแจ้งเตือนตัดเงินในบัตรเครดิตเกินวงเงินไปกว่า 8,000 บาท โดยโพสต์ดังกล่าวระบุข้อความโดยละเอียดว่า

น่าแปลกใจมาก จากการคลิก Ads นี้ใน Facebook จะทำให้ผมกลายมาเป็นแอดมินเพจนี้ และทำการโกงเอาวงเงินในบัตรผมไปรัน Ads

ไม่ยกนิ้วแล้ว เฟซบุ๊ก ประกาศ เอาปุ่มกดไลก์ออก แค่ติดตามก็พอ

โดยเมื่อผมกดลิงค์เข้าไปที่ Ads นี้ก็เจอกับเวบโหลด ซึ่งโหลดมาก็ลอง Scan virus ด้วย BitDefender Total Security. (ตัว Top สุดของ BitDefender) ก็ไม่พบอะไรแปลกประหลาดเลย Extract ไฟล์มาลอง Run ดู ตอน Run ก็ไม่ได้ขอสิทธิ์ Administrator ในการ Run แต่อย่างใด แต่พอ Run แล้วบอกว่ามันต้องการ Console Application ในการ Run ผมก็โอเคน่าจะเป็น Emulator ก็ไม่ได้สนใจอะไรต่อ กดปิดไป

แต่มาวันนี้ตอน 7 โมงมีการตัดบัตรซึ่งมันเกินวงเงินบัตรมาแล้ว เป็นจำนวนเงิน 8000 บาท ซึ่งปกติผมจะผูกบัตรไว้กับ PayPal เพื่อความปลอดภัย ผมเลยตกใจมากเลยเข้าไปดู Transaction ใน PayPal ปรากฏว่า มี Transaction ที่รัน Ads นี้ขึ้นมา จาก Facebook ผมเลยเฮ่ยยย ได้ไงฟะไม่ได้ทำสักหน่อย

  • ปกติเฟซผมตั้ง Privacy สูงไว้ คือถ้าใคร Login มามันจะเตือน และ เปิด 2 Step ไว้ด้วย แต่ไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ที่ผิดปกติ
  • ปกติเวลา Run Ads ใดๆ จะมี Notification เตือนตลอด แต่นี่ไม่มี
  • ปกติเพจแต่ละเพจเวลา Run Ads จะเป็น Account แยกกันชัดเจน แต่ละคนจะมาใช้ของอีกคนไม่ได้ ของใครของมัน
  • PC ทุกเครื่องผมติดตั้ง AntiVirus ที่เป็นตัว TOP มี firewall, anti-ransomeware ทุกเครื่อง
  • ไม่ได้เกิดจากความประมาทของผมแน่ๆ

เพจนี้ ตอนแรกผมคิดว่าเป็นเพจที่ถูกสร้างและดึงผมมาเป็น Admin แต่พอผมตรวจสอบดูน่า จะเป็นเพจที่ผมสร้างไว้นานแล้วครับ แต่ไม่ได้ Active แต่อย่างใด โดยเพจนี้ผมทำไว้เมื่อปี 2017 ตอนนั้นกะจะทำออกมาสไตล์ “แหม่มโพธิ์ดำ” โดยเพจนี้ผมตั้งชื่อเพจว่า “หมวยโพธิ์แดง” แต่พอสร้างละคิดว่าไม่เอาดีกว่า น่าจะกระทบการงานประจำ เลยเลิกไป แต่ไม่ได้ลบเพจออก

จนมาเมื่อวันก่อน หลังจากที่ผม Click แล้วเพจได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Mario Deluxe” โดยที่ผมไม่ได้เอะใจ (แต่ยังมี Notification แจ้งเตือนอยู่นะครับ) เพราะ Page ที่ผมดูแลมีหลายเพจ และ แต่หลายเพจก็มี Admin หลายท่านดูแลอยู่ อย่างที่เคยบอกไป หลังจากเปลี่ยนเสร็จมันก็เข้ามาสวมรอยเป็นผมสร้าง Ads เหมือนที่ผมเคยโดนหลอกให้คลิกแล้ว Run Ads รัวๆ คือเอาจริงๆ ผมว่าเขาน่าจะทำหลายเพจ สำหรับเพจที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ มานานแล้วหลังจากนั้นมันก็คิดเงินมาที่ผมดังกล่าว


ฝากเตือนภัยเพื่อนๆ ด้วยครับ ว่าจะ Click Ads อะไรให้ดูดีๆ โหลด App อะไรมาให้สังเกตุดีๆ ตอนนี้เว็บไซต์มันยังอยู่ครับพึ่งจดทะเบียนได้ไม่นาน แต่มีการป้องกันอย่างดี โดย Hacker ได้เลือกใช้บริการจาก CloudFare เพื่อปกปิดชื่อเจ้าของเว็บด้วย


ตอนแรกผมก็คิดว่าผมมาเป็นเจ้าของเพจนี้ได้ไง ผมถึงทราบว่าอ๋อ เขามาอาศัยเพจจริงๆ ที่ผมไท่ได้ทำอะไรไว้ มา Run Ads นี่เอง น่ากลัวมาก ต่อจากนี้ไป เพื่อนๆ สื่อ และสาย Online Marketing ต้องหมั่นเช็ค Ads Manager นะครับว่ามี Campaign แปลกๆ มาหรือไม่ถ้ามีแสดงว่าเฟซคุณโดนแฮคแล้ว แต่ผมงงว่าทำไมตอนเขาใช้ Facebook ผม ถึงไม่มีการแจ้ง Notification แจ้งเตือนอะไรเลย แปลกมากๆ ตอนนี้ผมกดลบเพจ และโพสต์ดังกล่าวทิ้งไปแล้วครับ เพราะว่าถ้าไม่ลบ อาจจะมีคนมาเจอและกดไปเป็นเครื่องมือของคนขั่วได้อีก แย่จริงๆ

บิ๊กแป๊ะ เปิดตัวเพจเฟซบุ๊กเพิ่มฐานเสียง พร้อมลงชิงศึกเก้าอี้ผู้ว่ากทมฯ

Update 2 : 2021.01.11

  • ยืนยันกับ PayPal ว่าเราไม่ได้ทำรายการนี้ แต่ทาง PayPal ตอบกลับมาว่าการชำระเงินปกติดี ไม่ได้ผิดพลาดที่ PayPal
  • ส่วนของ SCB อายัดบัตรแล้ว เจ้าหน้าที่แจงว่าจะทำการตรวจสอบรายการให้เร็วที่สุด
  • แปลกที SCB อนุมัติเงินเกินวงเงินไปถึงเกือบๆ 8000 บาทได้ยังไงถามเจ้าหน้าที่ SCB แล้วเขาก็ให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ (ปกติบัตรอื่นมันจะ over วงเงินได้นิดหน่อย ไม่มาก แต่ส่วนมากจะไม่ยอมให้มี Transaction เลยครับถ้าวงเงินไม่พอ)
  • วันนี้ (11/01/2021) จะไป ปอท. ไปให้ข้อมูลเขาเพิ่มสักหน่อย
  • วันนี้ (11/01/2021) จะตั้งกระทู้ในพันทิพเตือนด้วย และ แชร์ไปในกลุ่มทุกกลุ่มที่ผมอยู่ เพื่อเตือนภัย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แบบนี้ก็ได้ด้วย? สาวญี่ปุ่นประกาศทิ้งลูก หลังจับได้ว่าหนุ่มผู้ บริจาคอสุจิ ที่เคยร่วมหลับนอนด้วย 10 ครั้ง ไม่ใช่คนญี่ปุ่น

บริจาคอสุจิ — เว็บไซต์เดลี่เมล์ของอังกฤษรายงาน โดยอ้างรายงานจากสำนักข่าวโตเดียว ชิมบัน ของญี่ปุ่น ที่รายงานหญิงวัย 30 ปี จากกรุงโตเกียว

ทำมาตั้งแต่เด็ก! โจ๋ 19 ไม่เรียนหนังสือ ขับรถส่งยาบ้า มาตั้งแต่ 17 เคยโดนจับออกมาทำแบบเดิม

โจ๋ 19 ขับรถส่งยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด ไม่เรียนหนังสือ เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่เด็ก เคยโดนจับออกมาทำแบบเดิม ชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี รับ […]

กองประกวดเตรียมลุกเป็นไฟ! โกโก้ อารยะ ขึ้นแท่นผู้จัดการคนใหม่ของมิสแกรนด์ฯ

บอสณวัฒน์ดัน โกโก้ อารยะ นั่งเก้าอี้ผู้จัดการกองประกวดคนใหม่ของมิสแกรนด์ฯ เจ้าตัวลั่น จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

อุทาหรณ์! ฉีดโบท็อกซ์ หวังหน้าสวยแต่พลาด ตาปิดข้างนึงเตือนเช็คหมอให้ดี

เตือนเป็นอุทาหรณ์ สาวรักสวยรักงามไป ฉีดโบท็อกซ์ แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น หลังจากฉีดมาได้ 1 วัน ตาปิดไปข้างหนึ่ง ลั่นเตือนสาวๆควรเช็กประวัติ

หลายคนไม่เหงา! เคล็ดลับการรักษาชีวิตคู่ ของสาว TikTok หาแฟนให้สามี อนุญาตให้มีลูกกับใครก็ได้

เคล็ดลับการรักษาชีวิตคู่ ของสาว TikTok อนุญาตใช้แอปหาคู่เลือกใครก็ได้ มีลูกก็ได้ ชวนมาอยู่บ้านเลี้ยงดูดั่งพี่น้อง ผู้ใช้ TikTok cliquebaittvplayhouse […]

แรงงาน สั่ง! เดอะ วัน ประกันภัย จ่ายเงินลูกจ้างกว่า 300 คน 82.6 ล้านบาท

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานออกคำสั่งฯ เดอะ วัน ประกันภัยจ่ายค่าจ้างลูกจ้างรวม 354 คน 82.6 ล้านบาท ภายใน 28 กุมภาพันธ์ 2565

วีรกรรมพี่ชายสุดแสบ ขอตังไม่ได้เลย เผาบ้าน เผาโรงเรียน ทำลายสิ่งของวอดวาย

น้องถึงกับเซ็งสุดจะทนแล้ว! พี่ชายสร้างเรื่องไม่เว้นวันโตแต่ตัว โร่ขอเงินพ่อแม่วันละ 4-5 ร้อย พอไม่ได้ดั่งใจก็อาละวาด เผาบ้าน เผาโรงเรียน