เตือน! แอพปลอม ลงทะเบียน ‘เงินดิจิทัล 10,000 บาท’ ระบาดหนัก

เตือน! แอพปลอม ‘เงินดิจิทัล 10,000 บาท’ ระบาดหนัก หลอกลงทะเบียน ดูดเงินจากบัญชีเพื่อไทย ยัน! เริ่มแจกต้นปี 2567

จากนโยบายพรรคเพื่อไทย ที่ใช้ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง 2566 กับ เงินดิจิทัล10,000 บาท ซึ่งหลังจากที่ทาง นายเศรษฐา ทวีสิน ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่30  นโยบายแจกเงินก็กลายเป็นที่สนใจและจับตามองของประชาชนว่า จะมีความคืบหน้าและความชัดเจนอย่างไรบ้าง 

แต่ล่าสุดภัยในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับ แอพพลิเคชั่นปลอม หลอกลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 บาท  กำลังมาแรง และระบาดหนัก โดยผ่านช่องทางหลายช่องทาง อาทิ Facebook / Line / ข้อความ SMS / แอพพลิเคชั่น Play Store

โดยในระบบ Play Store ของระบบปฎิบัติการ Android หากผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน ลองค้นหาแอปฯ ด้วยคำว่า “เงินดิจิทัล10000” จะพบว่ามีแอปพลิเคชันปลอมจำนวนมากที่เปิดให้ดาวน์โหลด จงใจตั้งชื่อ แอปลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 ปลอม ให้คล้ายโครงการของรัฐต่างๆเพื่อหลอกให้คนเชื่อ ทำการโหลดและให้กรอกข้อมูล ซึ่งเสี่ยงโดนดูดข้อมูลส่วนบุคคล และความไม่ปลอดภัยต่างๆ

เงินดิจิทัล-min-1

ช่องทางการส่ง SMS แจ้งว่าได้รับ “เงินดิจิทัล 10,000”  จากหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ทราบแหล่งที่มาแจ้งว่า “คณได้รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่” พร้อมกับแนบลิงก์ให้เพิ่มเพื่อนทางแอปพลิเคชันไลน์ 

ซึ่งทางฝากฝั่งของ พรรคเพื่อไทย ล่าสุด ก็ได้ออกมายืนยันว่า ทางพรรคยังไม่ได้มีการเปิดให้โหลดแอปเงินดิจิทัล10,000 โดยเบื้องต้นนั้นจะเริ่มแจกเงิน10,000บาท ในเดือน ม.ค.67

เงิน-ดิจิทัล-24-8-66-1-min
ภาพจาก พรรคเพื่อไทย

ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเตือนภัย มิจฉาชีพส่ง SMS แจ้งว่าได้รับ เงินดิจิทัล 10,000 หลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชันปลอม ลวงลงทะเบียน รับสิทธิ กลโกงควบคุมโทรศัพท์ ดูดเงินจากบัญชี

กองบังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี บช.สอท. ( ตำรวจไซเบอร์ ) ตรวจสอบพบผู้เสียหายหลายได้รับข้อความสั้น (SMS) จากหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ทราบแหล่งที่มาแจ้งว่า “ คณได้รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ ” พร้อมกับแนบลิงก์ให้เพิ่มเพื่อนทางแอปพลิเคชันไลน์

เมื่อผู้เสียหายติดต่อไปยังไลน์ดังกล่าว มิจฉาชีพจะหลอกลวงสอบถามข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินดิจิทัลหรือไม่ จากนั้นจะให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน “ ลงทะเบียนรับเงินดิจิทัล 10000 ” ผ่าน Play Store เมื่อทำการติดตั้งเสร็จสิ้น จะหลอกลวงให้ผู้เสียหายทำตามขั้นตอนต่าง ๆ เริ่มจากการให้ลงทะเบียนกรอกข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ-นามสกุล เลขประจำตัวประชาชน อาชีพ และรายได้ เพื่อตรวจสอบสิทธิ

จากนั้นจะให้ตั้งค่าให้สิทธิการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ หรือการให้สิทธิควบคุมโทรศัพท์มือถือที่ผู้เสียหายใช้งานอยู่ หลอกลวงให้กรอกรหัส PIN 6 หลัก ที่ผู้เสียหายใช้งานอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงหลอกลวงให้ทำการสแกนใบหน้า หรือหลอกลวงให้โอนเงินค่าธรรมเนียมในจำนวนเล็กน้อยเพื่อนำรหัสการทำธุรกรรมธนาคารของผู้เสียหายไปใช้แล้วเข้าควบคุมโทรศัพท์ของผู้เสียหายเพื่อโอนเงินออกจากบัญชี

เงิน-ดิจิทัล-24-8-66-2-min
ภาพจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แพรรี่ ไพรวัลย์ ฟาดแรง ถึงคนนอกใจ ลั่น แถวบ้านเรียกเxี้ย!

แพรรี่ ไพรวัลย์ สุดเดือด! แชร์ประโยคดรามาเรื่องนอกใจ พร้อมฟาดแรงแบบยาวเหยียด แถวบ้านเรียกเxี้ย แฟนคลับถูกใจกันยกใหญ่

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift ผู้เสียหายถูกหลอกร่วมนับล้าน

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift The Eras Tour ที่สิงคโปร์ พบ ผู้เสียหายจำนวนมาก คาดมูลค่ารวมนับล้าน แนะคนโดนโกงเข้าแจ้งความด่วน

อุ๊ย! ซุง ศตาวิน ลั่นคำคมเด็ด ท่ามกลางดรามา อุงเอิง FC อ่านแล้วมีสะดุ้ง

ซุง ศตาวิน เพื่อนสนิท สไปรท์ SPD ออกมาโพสต์คำคมเด็ดดวง ในสตอรี่ไอจี หลังเกิดดรามาร้อนของ อุงเอิง งานนี้อ่านแล้วมีสะดุ้งแรง

‘บิ๊กต่อ’ ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ ฟันไม่เลี้ยง ปราบมาเฟียต่างชาติ

ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ บิ๊กต่อ เอาจริง หลังโซเชียลแฉ ตำรวจท้องที่รับเงินมาเฟียต่างชาติ พร้อมล่าตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ

ยุ้ย ญาติเยอะ เคลื่อนไหว! หลังถูกแจ้งความ ยืมเงินแฟนคลับไม่ยอมคืน

ยุ้ย ญาติเยอะ ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว จากที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ หลังถูกแฟนคลับแจ้งความข้อหา ยืมเงินแล้วไม่คืน

ดรามาแม่เทพ หลอกบูชา ตุ๊กตาโดเรมอน – คิคตี้ อ้างเป็นสื่อกลางองค์เทพ

ดรามาแม่เทพ หลอกผู้เสียหาย บูชาตุ๊กตาโดเรมอน – ตุ๊กตาคิดตี้ อ้างเป้นสื่อกลางองค์เทพ สายมูหลงเชื่อกราบไหว้ สูญเงินนับล้านบาท
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า