Prak Sokhonn คือใคร ทำความรู้จัก ปรัก โสคนน์ หัวหน้าคณะกรรมการจัดเตรียมเอกสารยื่นฟ้องต่อศาลโลก (ICJ) กรณี ชายแดนไทย-กัมพูชา
ข่าวประเด็นร้อน จากกรณี กัมพูชา ยืนยัน เดินเรื่องร้องศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) โดยทางด้าน สื่อกัมพูชา รายงานว่า แม้จะมีการคาดเดามากมาย แต่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ก็เดินหน้าต่อไป “นายปรัก โสคนน์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะกรรมการที่มีหน้าที่จัดเตรียมเอกสารเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ในกรณีพื้นที่พิพาทบริเวณมุมเบย วัดตาเมือนธม วัดตาเมือนโตช และวัดตากระเป่ย บนชายแดนไทย เขาได้รับการแต่งตั้งโดยหนังสือแจ้งเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ซึ่งลงนามโดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ซึ่งเปิดเผยต่อสาธารณชนในช่วงบ่ายของวันนี้ ซึ่งหลังจากที่เราได้ผู้นำทีม (JBC) ไทย และนำเสนอไปแล้วนั้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักฝั่งเค้าบ้าง ทำความรู้จัก ปรัก โสคนน์ หัวหน้าคณะจัดเอกสารยื่นศาลโลกให้ กัมพูชา

ทำความรู้จัก ปรัก โสคนน์ คือใคร?
Prak Sokhonn เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2497 เป็นนักการเมือง นักการทูต และนักข่าวชาวกัมพูชา ที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2567 ก่อนหน้านี้เขาเคยดำรงตำแหน่งเดียวกันนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 ถึง พ.ศ. 2566 เขาเคยดำรงตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งอีกครั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2567
“โสคนน์” เข้าร่วมกองกำลังปฏิวัติประชาชนกัมพูชาในปี พ.ศ. 2522 และในที่สุดก็ได้เป็นนายพลระดับ 4 ดาว รวมถึงเป็นโฆษกของกองกำลังติดอาวุธกัมพูชาด้วย นอกจากนี้ เขายังใช้เวลาสามปีในฐานะเอกอัครราชทูตในยุโรป เขาเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2559 เค้าเคยเป็นรองประธานของหน่วยงานปฏิบัติการและช่วยเหลือเหยื่อทุ่นระเบิดของกัมพูชา ซึ่งควบคุมการกำจัดทุ่นระเบิดและการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากทุ่นระเบิดในกัมพูชา ในช่วงดำรงตำแหน่งดังกล่าว เขาได้รับเลือกให้เป็นประธานอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดต่อต้านบุคคล ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อ “สนธิสัญญาออตตาวา” ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การกำจัดทุ่นระเบิดทั่วโลก เป็นเวลา 1 ปี รวมถึงเป็นประธานการประชุมสนธิสัญญาทางการทูตในกรุงพนมเปญ ในฐานะประธานการประชุม เขาพยายามส่งเสริมการปฏิบัติตามสนธิสัญญาห้ามทุ่นระเบิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประสบความสำเร็จในการรักษาการเข้าร่วมของเมียนมาร์ในการประชุม การประชุมครั้งที่ 11 ของรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดต่อต้านบุคคล (11MSP) ซึ่งมีโสคนน์เป็นประธาน เป็นการประชุมระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดที่เคยจัดขึ้นในกัมพูชา
ข่าวที่น่าสนใจ
- คลิปในตำนาน หมอแอร์ vs ไฮโซตั๋ม “มีอะไรให้พูดต่อหน้า ไม่ต้องแอ๊บแบ๊ว”
- รพ.ตำรวจสั่งสอบ แพทย์หญิงคนดัง อ้างคลินิกสั่งยาเสียสาว ทนายจ่อประกันตัว
- มาแล้ว เลขทำมือ แม่น้ำหนึ่ง ล่าสุด 16/6/68 แนวทาง หวยวันจันทร์
อย่างไรก็ตาม ในการจัดทำเอกสาร และการยื่นเรื่องข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา ยังเป็นที่ต้องจับตามองให้ดี แม้ทางรัฐบาลไทยจะประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าไม่รับอำนาจศาลโลก แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ยังไม่สามารถวางใจไว้ได้ หากมีความคืบหน้าอย่างไร ทางทีมข่าว BrightTV จะมรายงานให้ทราบ