แปลให้แล้ว! หลังโซเชียลแชร์ ลายมือนักศึกษา อาจารย์ ลั่น ขอพักสายตาก่อน

ชาวโซเชียลหรี่ตาอ่าน! แห่แชร์โพสต์อาจารย์ตรวจข้อสอบ ลายมือนักศึกษา เขียนเป็นระเบียบ แต่อ่านยากมาก ลั่น ขอพักสายตาก่อน

เรียกได้ว่าเป็นภาพที่ชาวโซเชียลแห่แชร์หนักมาก หลังจากที่อาจารย์ท่านหนึ่งได้ออกมาแชร์รูปภาพกระดาษคำตอบของนักศึกษา โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เอกพงษ์ สารน้อย โดยอาจารย์นั้นได้ระบุข้อความ “ตรวจข้อสอบกลับถูกคำตอบสะกดจิต” ลายมือสวยแต่อาจารย์ถอดรหัสไม่ออก 55+ แต่อ่านได้ครับและนักศึกษาก็ตอบได้ดี ซึ่งลายมือที่ว่านั้น เป็นการเขียนที่เป็นระเบียบเรียบร้อยมาก แต่กลับอ่านยากเพราะลักษณะของตัวอักษร หัวค่อนข้างโต และเบียดกัน ซึ่งเป็นการตอบคำถามว่า ความหมายของคำว่ารัฐ และ อธิบายความสำคัญของกฎหมายมหาชน ซึ่งหลายๆคนที่อ่าน อาจจะปวดตาตามอาจารย์ก็เป็นได้ วันนี้ ทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะขออาสาทำการแปลคำตอบของนักศึกษารายนี้ให้ได้ทราบกันค่ะ

จงอธิบายความหมายของคำว่ารัฐ

รัฐ คือ รูปแบบของสังคมมนุษย์ที่สมบรูณ์กว่าในอดีตรัฐเป็นที่อยู่ร่วมกันของอำนาจและเสรีภาพระหว่างผู้ปกครอง กับผู้ใต้ปกครองซึ่งเป็นวิวัฒนาการของอารยธรรมตะวันตก

1.ความหมายอย่างกว้าง : อำนาจสาธารณะและการจัดระบบปกครองรัฐจึงเปรียบเสมือนเป็นโครงหรือเครื่องหุ้มห่อทางกฎหมายของปรากฏการณ์ทางสังคมวิทยา

2.ความหมายเฉพาะ : กลุ่มของมนุษย์ที่จัดตั้งอย่างมั่นคงโดยที่ภายในนั้นมีการผูกขาดอำนาจข่มขู่บังคับความมั่นคง เป็นผลมาจากการครอบครองเขตดินแดนและรัฐ แต่ผู้เดียวที่มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในเขตดินแดนในระหว่างประชาชน ทั้งนี้ เพื่อที่จะให้ประชาชนอยู่อย่างสันติแม้ว่าจะไม่สามารถทำให้อยู่อย่างชนิดปรองดองกันได้อย่างดีก็ตาม

จงอธิบายความสำคัญของกฎหมายมหาชน

“การพัฒนาทางด้านการเมือง” วัฒนธรรมมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการรักษาสิทธิเสรีของประชาชนการกำหนดอำนาจหน้าที่และความสัมพันธ์ของการใช้อำนาจรัฐ การควบคุมตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐมิให้กระทำละเมิดต่อประชาชนและการแสวงหาอำนาจผลประโยชน์ในทางมิชอบ

“การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ” รัฐธรรมนูญมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนทางการเมืองเศรษฐกิจ ถ้ากฎกติกาของรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความชอบธรรมสามารถขับเคลื่อนการบริหารการปกครองประเทศไปด้วยความสงบเรียบร้อยสร้างความมั่นคงในด้านต่างๆ

“การพัฒนาด้านสังคม” รัฐธรรมนูญและกฎหมายปกครองทั้งกฎหมายมหาชนอื่นๆมีบทบาททำให้มีการกระจายอำนาจไปสู่การปกครองส่วนท้องถิ่น ทำให้ประชาชนในแต่ละท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการดำเนินการเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตน ทั้งตลอดจนในด้าน “การพัฒนาด้านความสัมพันธ์กับต่างประเทศ” และ “การพัฒนาระบบศาลทั้งศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครอง”

ลายมือนักศึกษา-min

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แอ๊ดคาราบาว ศิษย์เก่าอุเทน โร่ให้กำลังใจ ลั่น อุเทนสู้ๆ ปม ย้ายอุเทนถวาย

แอ๊ดคาราบาว ศิษย์เก่าอุเทน โร่ให้กำลังใจ ลั่น อุเทนสู้ๆ ชี้ จุฬาฯ ใช้เล่ห์เพทุบายยึดแผ่นดินเราชาวอุเทนฯ พาย้อนยุคชมความดีสมัยสงครามโลก

เช็กดวงรายวัน ประจำวันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567

ดูดวงรายวัน ดวงวันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ดวงประจำวันเกิด ฤกษ์ดี สีมงคล โดย อาจารย์ อรุณวิชญ์ วงศ์จตุพัฒน์ ผ่านแฟนเพจ มหามงคล.คอม

GMMTV สั่งพักงาน ภวิน ธนิก ไม่มีกำหนด ปมดรามาซ้อมแฟนสาว ?!

ต้นสังกัด GMMTV ออกจดหมายสั่งพักงาน ภวิน ธนิก ไม่มีกำหนด เพื่อใช้ระหว่างสืบสวนคดีฉาวทำร้ายแฟนสาว เกลิน ธัญรดี

TWICE มียอดวิวทะลุ 100 ล้านครั้ง! ด้วยเพลง “SET ME FREE”

TWICE เพิ่งมียอดทะลุ 100 ล้านเป็นที่เรียบร้อย! ท่ามกลางเพลงใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ เพลง “SET ME FREE” ได้กลายเป็นกระแสอีกครั้ง

ไอดอลเสมือนจริง “PLAVE” ปล่อยมินิอัลบั้มที่ 2 ‘ASTERUM: 134-1’ สุดฮอตมาแล้ว!

ไอดอลเสมือนจริง “PLAVE” ได้ปล่อยมินิอัลบั้มสุดพิเศษแห่งจักรวาล Asterum เตรียมตัวออกเดินทางไปหาความรักพร้อมกับพวกเขาได้เลยตอนนี้!

ตัวแม่ “ชองฮา” เตรียมตัวคัมแบ็คเร็วๆ นี้! หลังจากอยู่ค่าย More Vision ของ เจย์ ปาร์ค

“ชองฮา” เตรียมตัวคัมแบ็คเดี่ยวเร็วๆ นี้ และนี้จะเป็นการกลับมาปล่อยเพลงอีกครั้ง! หลังจากหายไป 1 ปี 5 เดือน งานนี้เพลงฮิตทั่วโลกอย่างแน่นอน!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า