ถอดบทเรียน one night stand แพร่เชื่อ HIV ผู้แพร่เชื่อมีโทษสูง

ถอดบทเรียน one night stand สาว ม.ดังภาคอีสาน แพร่เชื่อ HIV นาน 7 เดือน ทนายดัง ชี้ การกระทำดังกล่าวหากเข้าข่ายเจตนามีโทษสูง

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้มีการออกมาให้ความรู้ทางกฎหมายเกี่ยวกับ กรณีกระแสไวรัล หลังมีนักศึกษาสาวรายหนึ่งของมหาลัยชื่อดังในภาคอีสาน ออกมาโพสต์ข้อความเล่าเรื่องที่เธอก่อเหตุ แพร่เชื่อ HIV หลังจากตนเองออกหัก จึงออกไปเที่ยวตามสถานบันเทิง แล้วจบด้วยการมี one night stand กับชายหนุ่มเป็นประจำ ซึ่งเธอมีพฤติกรรมเช่นนี้มานานถึง 6 เดือน โดยเธอเองทราบดีว่า ตัวเองป่วย HIV แต่กำเนิน แต่ในช่วงดังกล่าวได้มีการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จึงทำให้เชื้อดื้อยา ซึ่ง ทนายรัชพล ได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นว่า เรื่องนี้ หากเป็นเรื่องจริง และสาวรายดังกล่าวตั้งใจแพร่เชื่อ ผู้เสียหายสามารถดำเนินคดีทางอาญาได้ในข้อหา “เจตนาทำร้ายร่างกาย เจตนาฆ่าคนตาย หรือว่า พยายามฆ่า” เพราะว่าโรคพวกนี้อาจทำให้คนอื่นบาดเจ็บ เจ็บป่วย หรือเสียชีวิตได้

one night stand (2)

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากข้อความที่ระบุว่า “คิดอยู่นานว่าจะโพสต์ดีมั้ย” คือเราเรียนอยู่ปี 2 จะขึ้นปี 3 ค่ะ เริ่มเที่ยวครั้งแรกช่วงเดือนเมษา เพราะอกหัก ไปเที่ยวทีไรก็จะได้ one night stand ตลอดค่ะ และที่รู้สึกผิดที่สุดเลยคือเราเป็น HIV ตั้งแต่กำเนิด สงสารคนที่เคยมีอะไรกับเรา ขออโหสิกรรมให้เราด้วยนะ ตอนนี้เราอยากหนี้ไปบวชชีที่ไหนไกล ๆ ไม่อยากเจอใครเลย มีภาพเข้ามาในหัวว่า ผู้ชายเค้าก็จะต้องมีครอบครัวในอนาคตเรากังวลว่าเค้าจะติดเชื่อกับเรา เราไม่อยากให้แฟนและลูกในอนาคตเค้าต้องมาเจออะไรแบบเราค่ะ ที่ผ่านมา 7 เดือน เราเทียวแทบทุกวันแต่ที่ไปบ่อยก็คือผับข้างปั้มน้ำมัน คือ เราทานยาทุกวันแต่ก็ดื่มเหล้าทำให้เชื้อดื้อยาค่ะ เลยขอสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้วจะรักษาตัวเองจะตั้งใจเรียนให้จบ คนที่เรานัดกันในผับถ้ามาเจอข้อความนี้เราอยากให้ทุกคนไปตรวจด้วย เพราะตอนนี้เราก็มีภาวะแทรกซ้อนเลยทำให้ดื่มไม่ได้อีก เป็นห่วงนะคะ งานนี้ทำเอาชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และได้มีการแชร์ข้อความดังกล่าวออกไปหลายแพลตฟอร์ม ทำให้กลายเป็นกระแสไวรัลเตือนให้คนที่ชื่นชอบ one night stand ต้องตระหนักและคนที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวต้องไปตรวจสุขภาพร่างกายของตัวเอง

ประมวลกฎหมายอาญา

ตามประมวลกฎหมายอาญา ภาค 2 ลักษณะ 10 หมวด 2 มีการระบุความผิดฐานทำร้ายร่างกายไว้ 6 รูปแบบ และมีอัตราโทษทางกฎหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งมีการปรับปรุงแก้ไขโทษทางกฎหมาย โดยมาตรา 8 แห่งพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ. 2560
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา  295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 ผู้ใดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ถ้าความผิดนั้น มีลักษณะประการหนึ่งประการใดดังที่บัญญัติไว้ในมาตรา 289 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 297 ผู้ใดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส ดังนี้
1.ตาบอด หูหนวก ลิ้นขาด หรือเสียฆานประสาท
2.เสียอวัยวะสืบพันธุ์ หรือความสามารถสืบพันธุ์
3.เสียแขน ขา มือ เท้า นิ้วหรืออวัยวะอื่นใด
4.หน้าเสียโฉมอย่างติดตัว
5.แท้งลูก
6.จิตพิการอย่างติดตัว
7.ทุพพลภาพ หรือป่วยเจ็บเรื้อรังซึ่งอาจถึงตลอดชีวิต
8.ทุพพลภาพ หรือป่วยเจ็บด้วยอาการทุกขเวทนาเกินกว่ายี่สิบวัน หรือจนประกอบกรณียกิจตามปกติไม่ได้เกินกว่ายี่สิบวัน
โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-10 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-200,000 บาท
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 298 ผู้ใดกระทำความผิดตามมาตรา 297 ถ้าความผิดนั้นมีลักษณะประการหนึ่งประการใดดังที่บัญญัติไว้ในมาตรา 289 โทษจำคุกตั้งแต่ 2-10 ปี และปรับตั้งแต่ 40,000-200,000 บาท
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

one night stand (3)

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิตจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 15 ปี ถึง 20 ปี
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 ผู้ใด
(1) ฆ่าบุพการี
(2) ฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำการตามหน้าที่
(3) ฆ่าผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน ในการที่เจ้าพนักงานนั้นกระทำตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่บุคคลนั้นจะช่วยหรือได้ช่วยเจ้าพนักงานดังกล่าวแล้ว
(4) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
(5) ฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย
(6) ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น หรือ
(7) ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอา หรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ต้องระวางโทษประหารชีวิต
การฆ่าผู้อื่นโดยการไตรตรองไว้ก่อน องค์ประกอบตามมาตรา 289 คือ
1.ใช้ จ้างวานฆ่าผู้อื่น หรือ
2.คบคิดกันวางแผนฆ่าผู้อื่น หรือ
3.ตระเตรียมอาวุธที่ใช้ในการฆ่า
4.จัดเตรียมยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทางเพื่อไปฆ่าผู้อื่น
โทษตามกฎหมาย คือ ประหารชีวิต
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 290 ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี ถ้าความผิดนั้นมีลักษณะประการหนึ่งประการใด ดังที่บัญญัติไว้ในมาตรา 289 ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 20 ปี
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท [อัตราโทษ แก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา ๔ แห่งพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๖) พ.ศ. ๒๕๖๐]
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 292 ผู้ใดกระทำด้วยการปฏิบัติอันทารุณ หรือด้วยปัจจัยคล้ายคลึงกันแก่บุคคลซึ่งต้องพึ่งตน ในการดำรงชีพหรือในการอื่นใด เพื่อให้บุคคลนั้นฆ่าตนเอง ถ้าการฆ่าตนเองนั้นได้เกิดขึ้นหรือได้มีการพยายามฆ่าตนเอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท [อัตราโทษ แก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา ๔ แห่งพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๖) พ.ศ. ๒๕๖๐]

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
WebsiteBRIGHT TODAY
FacebookBRIGHT TV
Line TodayBRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มาดามเดียร์ แฉแชทหลุด โหวตหัวหน้าพรรค ลั่น เสรีภาพที่ไม่มีอยู่จริง

มาดามเดียร์ แฉแชทหลุด โหวต หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น เสรีภาพที่ไม่มีอยู่จริง เมื่อไม่มีแสงแห่งความหวังแล้วแสงแห่งศรัทธาจะกลับมาได้ยังไง

ทีเด็ด! เน็ตไอดอลสาว จัดซีนแซ่บสะดุ้ง เปิดอกล้นกลางไอจี งานนี้มีเสียววาบ

OMG! เน็ตไอดอลสาว จัดซีนท่าเด็ดแซ่บสะดุ้ง เปิดอกล้นสะบึ้มกลางไอจี งานบอกเลยเสียววาบสุดๆ

เปิดประวัติ เฉลิมชัย ศรีอ่อน ขึ้นเป็น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนใหม่!

เปิดประวัติทำความรู้จัก เฉลิมชัย ศรีอ่อน ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนใหม่! ผลงานด้านการเมืองมีอะไรบ้างไปดูเลย

กรี๊ดยังไงแน่! แฟนคลับจับตา สถานะดาราดัง หลังมีภาพใส่เสื้อคู่

อุ๊ยยังไง! FC แห่จับตาความสัมพันธ์ หลังมีภาพ ปราง กัญญ์ณรัณ-โอบ นิธิ ใส่เสื้อคู่ ทำเอาแฟนๆ แห่แซวสนั่นไอจี

เพจดังเทียบชัด ยารักษาหูด กับ ยานอนหลับ ชี้ ปกติแล้วเก็บแยกกัน

ยารักษาหูด กับ ยานอนหลับ หลังเกิดเรื่องจ่ายยาผิดจนเด็ก 1 ขวบ “โคม่า” เพจดังเทียบให้ดูแบบชัดๆ แม้ขวดคล้ายกัน แต่ปกติแล้วเก็บแยกกัน

ใจระทวย! ดาราสาว สลัดผ้า นุ่งบิกินีเว้าสูงสีร้อนฉ่า แอ่นบั้นท้ายทำใจหวิว

สุดจริง! ดาราสาวชื่อดัง สลัดผ้า นุ่งบิกินีเว้าสูงปรี๊ดสีร้อนฉ่า แอ่นบั้นท้ายโชว์แผ่นหลัง โชว์สรีระแซ่บ ทำใจหวิวกันรัวๆ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า