เพจดังพ้อ ปม ครูอาหารกลางวัน หลัง ครูดอยแบ่งงบมาทำอาหารแต่ถูกฟ้อง

ครูอาหารกลางวัน ปัญหาเรื้อรังมาหลายรัฐบาล เพจดังตัดพ้อ หลัง ครูดอยทำดี แบ่งงบมาทำอาหารให้เด็ก แต่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูล “ผิดวินัย”

วันที่ 30 ตุลาคม 2566 มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า วันนั้นเมื่อฉันสอน ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนคน ได้มีการออกมาโพสต์ถึงประเด็นดราม่า “ครูบนดอย” ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดวินัย หลังนำงบเด็กเล็กมาแบ่งให้เด็กโตยากไร้เพราะทางการไม่ได้จัดสรรงบตรงนี้มาให้ โดยทางเพจระบุว่า “เนื้อไม่ได้กินหนังไม่ได้รองนั่งคือ “ครูอาหารกลางวัน” เมื่อไหร่เราจะตั้งคำถามเสียทีว่า ทำไมครูต้องมาทำอาหาร ? ไปดูการศึกษาฟินแลนด์ญี่ปุ่นนี่เขาต้องมาทำอะไรแบบนี้ไหม และถ้าคิดว่ามันมีผลประโยชน์มากหาหน่วยงานมารับเอาไปหน่อย เอาไปบริหารให้งอกเงยให้ครูเขาได้สอน” เคยมีผู้บริหารโรงเรียนท่านหนึ่งพูดอย่างออกหน้าออกตาในกลุ่มโรงเรียนแห่งหนึ่งว่า “เราบริหารจัดการอาหารกลางวันได้ดีกว่าโรงเรียนอื่น” แต่เมื่อย้อนลงไปดูแล้วพบว่า ครูจะต้องจัดเวรกันออกไปซื้ออาหารกลางวัน ค่าน้ำมันไม่ได้ ครูต้องมาประกอบหั่นจัดเตรียมด้วยตัวเอง ไม่ได้จ้างแม่ครัว ใช้รถส่วนตัว น้ำมันส่วนตัว ใช้ตู้เย็นตัวเองที่ต้องแช่กับข้าวให้ลูกเมียมาแช่วัตถุดิบทำอาหารให้นักเรียน เดินหิ้วผักกับหมูเป็นสิบกิโลในตลาดจนถุงรัดข้อนิ้ว เดินรอบเดียวไม่พอ 3 – 4 รอบ แบกได้ก็แบกส่วนใครเป็นผู้หญิงก็ต้องเอาแฟนมาทำ ออกรถกระบะมาใช้ในงานโรงเรียน คิดแต่ละวันว่าจะทำอะไรให้นักเรียนกิน เวลาพักผ่อนเวลาส่วนตัวหมดไปกับงานโรงเรียน

วิธีการแบบนี้ไม่เรียกว่าบริหารจัดการได้ดีแค่เป็นการผลักภาระให้ผู้ปฎิบัติค่าแรงไม่ให้ ค่าน้ำมันไม่มี หากินแต่กับความเสียสละ มันไม่เรียกว่าลดต้นทุนแต่แค่ให้คนอื่นมาออกทุนให้ ซึ่งนั่นคือ “ครู” ปัญหาอาหารกลางวันเป็นปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานในวงการศึกษาแต่ถามว่า “ใครมาแก้ไขมันบ้าง” ปฏิรูปการศึกษากี่รอบไม่เคยพูดถึงครูที่โกงก็มี ผอ.ที่โกงก็มี แต่คนที่ทำดีก็มาก เวลามีปัญหาถูกเหมารวมแล้วสังคมเคยถามไหมว่า “เขาเหล่านั้นได้อะไรจากสิ่งที่ทำ” จากกรณีในข่าวก็อยากรู้เหมือนกันว่า “หากครูเขาไม่ได้นำมาใช้จ่ายส่วนตน”ทำเพื่อเด็กจริง ๆ จะต้องออกจากราชการไหม หัวอกคนเป็นครูโรงเรียนขยายโอกาส คำว่าขยายโอกาส คือเด็กที่ไม่มีโอกาสมาเรียนเพราะถ้ามีเงินเขาไปเรียนโรงเรียนใหญ่ ๆ แล้ว ครูโรงเรียนขยายโอกาสมีโอกาสสอนเด็กตั้งแต่ป.1 ถึง ม.3 เห็นกันมาตั้งแต่แบเบาะจนถึงวันที่เป็นวัยรุ่น วันที่เด็กขึ้นม.1 ความยากจนไม่ได้หายไปแต่สิทธิที่จะได้รับอาหารกลางวันมันหมดไปแล้ว มันมีหรอคนที่ไม่มีจะกินอยู่ดีดีอายุ 13 ปีฐานะดีขึ้นมาทันที ถ้าน้องกินเหลือกินไม่หมดพี่มากินต่อผมก็ว่าทำได้ ประเทศไทยระบบสนับสนุนไม่มีมีแต่ระบบ “ประเมินตรวจสอบ” คนทำดีก็เสมอตัวทำชั่วก็ประจาน “เรื่องนี้เป็นเรื่องของมนุษยธรรม กับ ความถูกต้อง”

คุณเป็นคอมพิวเตอร์หรือเปล่าที่สามารถตัดสินได้แค่ 0 กับ 1 ถูกหรือผิด ถ้าคุณเป็นหมอที่เจอคนประสบอุบัติเหตุใกล้ตายมาไม่มีบัตรประจำตัว ไม่มีสิทธิการรักษาใดใดคุณจะปล่อยให้เขาตายอย่างนั้นหรือ ถ้ากฎหมายมันมีไว้เพื่อเปลี่ยนสภาพคนให้ใกล้เคียงกับเครื่องจักร มนุษย์ก็ไม่จำเป็นต้องมีจิตใจ แต่การที่เรายังรับรู้ได้ว่าโลกนี้มีตรงกลางระหว่างขาวหรือดำ นั่นแหละมนุษย์ รอฟังข่าวเรื่องอาหารกลางวันนี้ ว่าจะตัดสินออกมาอย่างไรถ้าจะใช้อำนาจเต็มลงทัณฑ์ครูอย่างเต็มที่ก็ดีเหมือนกันเพราะถ้าต้องไล่ออก คุณจะไม่ได้ไล่ออกแค่คนเดียวหรอกมีครูอีกมากมายที่เขาทนดูนักเรียนของเขาอดกินไม่ได้ เคยได้ยิน “โครงการพาน้องกลับมาเรียน” ไหมนั่นแหละคือการรักษาเด็กคนหนึ่งไว้ไม่ให้ออกจากระบบการศึกษา มันดีกว่าไปตามเขาให้กลับมาการป้องกันอย่างไรก็ดีกว่าแก้ไข ลงทุนป้องกันไฟไหม้แพงแค่ไหนก็ดีกว่าการดับไฟ การที่เด็กยากจนคนหนึ่งยังคงมาโรงเรียนก็เพราะอาหารกลางวันอาจเป็นเพียงมื้อเดียวที่เขาได้รับมันในแต่ละวัน ถ้าอยากให้เด็กออกจากระบบการศึกษาเพิ่มขึ้นก็เห็นสมควรว่า “ฟันวินัย” ครูคนนั้นให้เต็มที่จะได้เลิกมีครูทำอะไรเพื่อเด็กเหมือนคำกล่าวที่ผมพูดประชดประชันในเพจนี้เสมอว่า “คุณจะไปคิดอะไรมาก ทำงานรับเงินเดือนไปก็พอ จะไปสนใจทำไมว่าเด็กจะเป็นอย่างไรมันไม่ใช่ลูกหลานของคุณซะหน่อย”

ทั้งนี้ จากข้อความดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก ครูดอยคนดีหวังช่วยเหลือลูกศิษย์ยากจนให้มีอาหารกลางวันกินอิ่มท้อง แต่กลับถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญา เพราะผิดระเบียบราชการ เรื่องราวกลายเป็นกระแสเมื่อกลุ่มศิษย์เก่าโรงเรียนยางเปา อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายสุรศักดิ์ เพียสุระ ผอ.เขต สพป.5 และนายสินอาจ ลำพูนพงศ์ ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ประจำเขตพื้นที่การศึกษาของประถมศึกษา หรือ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 5 เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับนายชัยยศ สุขต้อ ครูชำนาญการพิเศษ (คศ.3) ร.ร.ยางเปา สอนวิชาศิลปะ ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เป็นผู้ถูกกล่าวหาที่ 4 ความผิดอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานกระทำความผิดฐานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และวันนี้ อ.ก.ค.ศ.ได้ประชุมพิจารณาความผิดวินัยร้ายแรงของนายชัยยศ โดยในหนังสือระบุว่า “กราบเรียน ประธาน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 ด้วยพวกหนูเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านยางเปา และเป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมทั้งรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว และประกอบอาชีพตามสาขาต่างๆ ทั้งหมดเป็นลูกศิษย์ของครูชัยยศ สุขต้อ เมื่อพวกหนูรู้ว่าครูของพวกหนูกำลังประสบความยากลำบาก มีความทุกข์ใจในที่สุดของชีวิต จากการโดนกล่าวหา และชี้มูลความผิดในการทำงาน ทำให้พวกหนูทุกคนมีความเป็นห่วงครูชัยยศที่อาจถูกลงโทษด้วยวินัยร้ายแรง พวกหนูรวมตัวกันมาเพื่อขอความเมตตาอนุเคราะห์จากท่านประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯและคณะกรรมการ ได้โปรดเมตตาอนุเคราะห์ ให้ความเป็นธรรม คืนความยุติธรรม ให้กับครูชัยยศ หลายปีที่ผ่านมา ครูชัยยศได้ทำงานทั้งเวลาสอนและนอกเวลาสอน เพื่อลูกศิษย์ทุกคน ทุ่มเทเสียสละ เวลา และกำลังทรัพย์ เพื่อลูกศิษย์ของครูทุกคน”

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
WebsiteBRIGHT TODAY
FacebookBRIGHT TV
Line TodayBRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“หมออาร์ต” ดูดวงไพ่พระพิฆเนศ 6 ราศี มั่งคั่งร่ำรวย คู่รักให้โชค

หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ เผย ดาวศุกร์ย้ายราศี 21 พฤษภาคม 2567 : 6 ราศี ดาวย้ายเข้าสู่ตำแหน่งความมั่งคั่ง ดางการเงินรุ่ง ความรักเลิศ!

ครูอึ้ง! เด็กแต่งประโยค การบ้านภาษาไทย ทำเอาเหวอ หลังเจอคำตอบ

ครูกุมขมับ! เด็กทำการบ้าน ภาษาไทยส่ง ทำเอาไปไม่เป็น หลังเจอคำตอบ ‘สุดพีค’ งานนี้ถึงกับลั่น ฉันไม่ได้สอนนะ

ด่วน! ศาลสั่งจำคุก แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ คดีม. 112 – วางเพลิงเผาทรัพย์

ด่วน! ศาลอาญาพิพากษา นักร้องดัง แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา ในคดี ม.112 วางเพลิง-เผาทรัพย์

สาวไทยพาแฟนหนุ่มชาวรัสเซีย มาปาตี้พูลวิลลา ถูกต่อยหน้าผาก

ปาตี้ล่ม! สาวไทยพาแฟนหนุ่มชาวรัสเซีย มาปาตี้พูลวิลลา จ.ชลบุรี โดนชาวต่างชาติอีกรายต่อยหน้าผาก ล้มหัวฟาดพื้น นอนหมดสติในบ้านพัก

สุดช้ำ! ผัวพาเมียเปิดโลกใหม่ พาเข้ากลุ่มสวิงกิ้ง สุดท้ายโดนทิ้งแบบงงๆ

หาเรื่องใส่ตัว! ผัววอน กัน จอมพลัง ช่วย หลังพาเมียไปเปิดโลกกลุ่มสวิงกิ้ง สุดท้ายฝ่ายหญิงติดใจ บิ๊ก ขรก. จนกู่ไม่กลับ

ซัดแรง! หนุ่ม กรรชัย โต้กลับ หลังทนายธรรมราช ขู่ตรวจภาษีพิธีกรดัง

หนุ่ม กรรชัย ออกมาโต้กลับแรง หลังถูก ทนายธรรมราช ขู่ยื่นตรวจภาษีพิธีกรดัง ลั่น “ขอยื่นสอบภาษีทนายไม่ดัง” ด้วย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า