หมูกระทะไทย โกอินเตอร์ สื่อญี่ปุ่นทำข่าว ร้านหมูกระทะร้านแรกในกรุงโตเกียว สร้างความฮือฮาในแดนปลาดิบ
21 พ.ย. 63 เพจเฟซบุ๊ก Japan Guide Book โพสต์รูปภาพหมูกระทะและข้อความว่า ญี่ปุ่นก็มีหมูกระทะจ้าาาา รายการญี่ปุ่นทำข่าว ร้านหมูกระทะร้านแรกในกรุงโตเกียว ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเมืองไทย! กำลังจะเป็นกระแสพูดถึงกันในญี่ปุ่น
รายการทีวีญี่ปุ่น “Good! Morning” ได้นำเสนอร้านอาหารในธีมร้านที่ทำให้คุณเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศ!! และธีมวันนี้คือประเทศไทย แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ ก็เชื่อว่ามีคนญี่ปุ่นที่อยากจะสัมผัสความรู้สึกนั้นเหมือนกัน
สำหรับหมูกระทะ จะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่คนญี่ปุ่นเท่าอาหารประเภทอื่นอย่างต้มยำ หรือแกงเขียวหวาน แต่เหมือนเป็นเมนูที่นิยมในท้องถิ่น และที่ร้าน Muu Tokyo ก็เป็นร้านแรกที่สามารถไปลิ้มลอง “หมูกระทะ” นี้ได้
ทางรายการบอกว่า หมูกระทะนั้นมีต้นกำเนิดมาจากทางภาคอีสานของไทย และก็อธิบายลักษณะของหมูกระทะว่าเป็นอย่างไร เป็นอาหารประเภทไหน
ทางร้านสาธิตวิธีการทานหมูกระทะแบบไทยไทยเรานี่แหละค่ะ วางเนื้อหมูลงบนกระทะ และต้มผักลงรอบๆ แถมใช้กระทะทองเหลือที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีด้วยนะ ทางรายการถึงกับบอกว่า นี่มันภาชนะไฮบริด!! ไม่ใช่แค่ปิ้งย่างยากินิคุ แต่สามารถทำชาบูชาบูได้อีกด้วยยย (ว๊าววว)
ไขมันที่ไหลออกมาจากเนื้อหมูย่างตรงกลางไหลลงไปที่น้ำซุปรอบๆ มันดีมากกกก และยังแนะนำให้ทานหมูที่ถูกย่าง ห่อในผักต้ม ทานเป็นคำเดียวกัน หอมอร่อยมากเลย และจิ้มซอสที่มีให้เลือกถึง 4 แบบ ทำมาจากเครื่องปรุงไทยๆ อย่างเช่นน้ำปลา สุดยอดไปเล๊ยยย
ทางร้านยังมีพวงเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำส้มสายชู พริกป่น และพริกน้ำปลา เพิ่มเติมด้วยผักชี! มาให้ด้วย เลือกปรุงเพิ่มเติมได้ตามใจชอบเลยจ้า
เท่านั้นยังไม่พอ ยังบอกว่า สิ่งไฮไลท์คือ ใส่เส้นมาม่าลงไปในน้ำซุปที่ยังเหลืออยู่ หรือจะเลือก ต้มยำชีส ลงไปก็ได้ ปิดท้ายความหมูกระทะไทยๆ ไปแบบ สิบ สิบ สิบเล้ยยย