NASA เฉลย! ภาพที่ดูเหมือนรุ้งทอดยาวบนดาวอังคาร แท้จริงคือ แสงแฟลร์

NASA เฉลย! ภาพที่ดูเหมือนรุ้งทอดยาวบนดาวอังคาร แท้จริงคือ แสงแฟลร์ จากเลนส์กล้อง ที่ตกกระทบส่วนเซนเซอร์รับภาพ

หลังจากที่ทาง NASA ได้เผยภาพเฮลิคอปเตอร์จิ๋ว Ingenuity ที่ถูกส่งไปยังดาวอังคารกับภารกิจ Mars 2020 ขณะลงแตะพื้นดาวอังคารครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา โดยภาพนี้ถูกถ่ายโดนยานสำรวจ Perseverance Rover

แต่ทางด้านมุมซ้ายและมุมขวาบนของภาพดังกล่าว ปรากฎให้เห็นสิ่งที่ดูเหมือนสายรุ้งทอดยาวบนดาวอังคาร ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานมากมายเพราะรุ้งกินน้ำไม่สามารถเกิดขึ้นได้บนดาวอังคารแบบเดียวกับบนโลก เนื่องจากสภาพความชื้น และการหักเหของแสงบนดาวอังคารที่ต่างกัน หนึ่งทฤษฎีคือ Icebow ปรากฏการณ์ที่เกิดจากรุ้งที่เกิดจากการสะท้อนของน้ำแข็งในบรรยากาศ

และล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เมษายน ทาง NASA ได้ไขข้อสงสัย ว่ารุ้งไม่สามารถเกิดขึ้นได้บนดาวอังคาร เพราะรุ้งจะเกิดจากแสงอาทิตย์สะท้อนหยดน้ำละอองน้ำในอากาศ แต่บนดาวอังคารนั้นไม่มีความหนาแน่นของน้ำเพียงพอ และหนาวเกินที่อากาศในรูปแบบของเหลวจะมีอยู่ในอากาศ

อย่างไรก็ตาม ทาง NASA เผยว่าภาพดังกล่าวเกิดจาก Lens flare ซึ่งเลนส์แฟลร์เกิดจากการที่แสงจากแหล่งกำเนิดแสงมีความเข้มมากๆอย่างดวงอาทิตย์ หรือหลอดไฟ โดยเมื่อแสงวิ่งเข้าเลนส์กล้องในมุมที่พอดี ก็จะเกิดการสะท้อนไปมาในชิ้นเลนส์ และไปกระทบส่วนเซนเซอร์รับภาพทำให้เกิดภาพเป็นวงแสงนั้นเอง

ข้อมูลและรูปภาพจาก NASA’s Perseverance Mars Rover

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฟิลิปปินส์ยอดติดเชื้อ โควิด19 เพิ่มเกือบถึงหมื่น วอนนานาชาติแจกจ่ายวัคซีนเพิ่ม

19 เม.ย. กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ (DOH) รายงานการตรวจพบผู้ป่วย โควิด19 เพิ่ม 9,628 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 945,745 ราย

ภาพหาชมยาก! นกช้อนหอยดำเหลือบ สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว!

เมื่อไม่นานนี้ มีการพบเห็น นกช้อนหอยดำเหลือบ (glossy ibis) คู่หนึ่งบนชายฝั่งของมณฑลฝูเจี้ยนทางตอนใต้ของจีน โดยนกชนิดนี้เป็นนกหายาก

ประมวลภาพ พระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ณ วังวินด์เซอร์

พระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.

ธุรกิจใหม่ยุคโควิด! ขายจิ้งจกเป็น ๆ ให้พ่อค้าเอาไปอบแห้ง ราคาตันละ 3 แสนบาท!

ธุรกิจใหม่ยุคโควิด! ใคร ๆ ก็ต้องการเงิน มาดูวิธีนี้ ขายจิ้งจกเป็น ๆ ให้พ่อค้าเอาไปอบแห้ง ได้ราคาโลละ 30 บาท ตันละ 3 แสน!

งดงาม! ดีไซน์เนอร์ หมั่นโถว สุดเก่ง สร้างสรรค์ผลงานแล้วกว่า 1,000 แบบ

โอวหยางฉินหยวน วัย 40 ปี เคยเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า แต่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นนักออกแบบ หมั่นโถว จนมีชื่อเสียงโด่งดังบนโลกออนไลน์จีน

สธ.ยืนยัน! ไทยไม่ได้ฉีดวัคซีนล่าช้า ย้ำเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

สธ. ยืนยันการฉีดวัคซีนของไทย ไม่ได้ล่าช้าเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน ฉีดแล้ว 618,583 รายเข็ม ย้ำเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

รูปสุดท้าย..พ่อถ่ายรูปกับลูกก่อน พลาด ตกสะพานจมน้ำดับต่อหน้าลูก-เมีย

ตกสะพานจมน้ำดับ ต่อหน้าลูก-เมีย (18 เมษายน 64) เวลา 18:20 น.เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพกู้ภัยกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้ง เกิดเหตุมีคนตกสะพานจมน้ำสูญหาย