เสนอ ไทย ไม่ต้องไป ศาลโลก ตาม กัมพูชา สมชาย แนะ 6 ข้อ ปกป้องอธิปไตย

ชายแดนไทย-กัมพูชา ไทย ไม่ต้องไป ศาลโลก ตามคำเรียกร้องของ กัมพูชา สมชาย แสวงการ เสนอแนะ 6 ข้อ ในการปกป้อง อธิปไตยไทย

ข่าวประเด็นร้อน กรณี สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดย สมชาย แสวงการ เสนอ ไทย ไม่ต้องไป ศาลโลก ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โพสต์รูปภาพ พร้อมระบุข้อความว่า “ไทยไม่ต้องสนใจกัมพูชาไปขึ้นศาลโลก แต่ต้องเร่งปกป้องอธิปไตย และแจ้งไม่ยอมรับให้กัมพูชาทราบ พร้อมบันทึกรายงานการประชุม JBC ว่า “ไทยไม่ยินยอมรับเขตอำนาจศาลโลกในกรณีนี้ และกรณีใดๆ” เท่านั้นพอ ทำผิดจากนี้ มีคดีตามมาแน่นอน!

ไทย ไม่ต้องไป ศาลโลก ตาม กัมพูชา (2)

สมชาย เสนอ ไทย ไม่ต้องไป ศาลโลก

จากกรณี ที่กัมพูชาออกแถลงการณ์ว่า “จะฟ้องไทย เพื่อนำคดีพิพาทไปขึ้นศาลโลก” นั้น ขอเสนอแนะไปยังผู้เกี่ยวข้องดังนี้
-1.รัฐบาลไทยต้องถือเป็นเรื่องของกัมพูชาฝ่ายเดียว ไทยไม่จำเป็นต้องเดินตามเกมผู้แทนรัฐบาลไทยมีหน้าที่เพียงแค่แจ้งความเห็นแย้ง ไม่ยอมรับศาลโลกในคดีนี้ และรัฐบาลมีหน้าที่ปกป้องดินแดนไทยทุกตารางนิ้ว ให้เกิดความชัดเจน เพราะ ตามมาตรา 93 ของกฎบัตรสหประชาชาติที่ระบุให้ สมาชิกสหประชาชาติเป็นสมาชิกของธรรมนูญศาลโลกด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่า ทุกประเทศต้องไปขึ้นศาลโลก ตามที่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอยากฟ้องได้ตามใจด้วยเหตุ ยังต้องได้รับความยินยอมจากคู่ความทั้งสองฝ่ายนำคดีขึ้นสู่ศาลโลก (Consent-based Jurisdiction) *ในกรณีนี้รัฐไทยประกาศไม่ยินยอม ศาลโลกก็ไม่สามารถพิจารณาคดีได้
-2.ส่วนการขึ้นศาลโลกตามที่สนธิสัญญาระหว่างประเทศกำหนดนั้น จะมีข้อกำหนดว่า ถ้ามีความขัดแย้งให้นำความขัดแย้งนั้นขึ้นไปสู่ศาลโลกเพื่อตัดสิน ซึ่งถ้าไทยเป็นรัฐภาคีหรือให้สัตยาบันในสนธิสัญญาใดก็ต้องขึ้นศาลโลกแค่เฉพาะคดีที่เกี่ยวกับสนธิสัญญานั้น*ยกเว้นไทยตั้งข้อสงวนเอาไว้ *หลังกรณีปราสาทพระวิหาร ไทยไม่เคยมีท่าทียอมรับหรือต้องการรับอำนาจของศาลโลกอีกชัดเจนไม่ว่ากรณีใดๆ และถือปฏิบัติต่อเนื่องมาตลอด
-3.มติคณะรัฐมนตรีทุกครั้งหลังคดีเขาพระวิหาร ในการอนุมัติเข้าเป็นรัฐภาคีในสนธิสัญญาระหว่างประเทศ ไทยจะกำหนดตั้งข้อสงวนในการไม่รับอำนาจของศาลโลกทุกครั้งทุกกรณี อาทิ
-ภาคีของอนุสัญญาระหว่างประเทศเพื่อการปราบปรามการวางระเบิดเพื่อการก่อการร้าย เมื่อ2559 คณะรัฐมนตรีกำหนดให้จัดทำข้อสงวนว่า*ไทยจะไม่ผูกพันตามข้อ 20 วรรค 1 ของอนุสัญญาฯ ซึ่งกำหนดให้รัฐภาคีระงับข้อพิพาทกัน โดยอนุญาโตตุลาการ หรือศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ*
-ภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองทางกายภาพของวัสดุนิวเคลียร์และที่แก้ไขเพิ่มเติม เมื่อปี25561 คณะรัฐมนตรีกำหนดให้จัดทำข้อสงวนว่า*ไทยจะไม่รับกระบวนการระงับข้อพิพาทโดยวิธีอนุญาโตตุลาการและการเสนอเรื่องสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ*
-ภาคีในอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการบังคับให้หายสาบสูญ (ICPPED) เมื่อ12 มีนาคม 2567 คณะรัฐมนตรีมีมติให้ทำข้อสงวนว่า*ไทยจะไม่รับกระบวนการระงับข้อพิพาทโดยวิธีอนุญาโตตุลาการและการเสนอเรื่องสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ*
ซึ่งเป็นไปตามแนวทางเดียวกันในการตั้งข้อสงวนในสนธิสัญญาสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศทุกฉบับที่ผ่านมา

ข่าวที่น่าสนใจ

สมชาย แสวงการ ยังได้มีข้อเสนออีกว่า
-4.คณะรัฐมนตรีได้วางหลักให้ทุกส่วนราชการ และหน่วยงานของรัฐถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ถึงกรณีที่มีความจำเป็นต้องจัดทำหนังสือสัญญา ซึ่งมีข้อบทให้อำนาจศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice : ICJ) มีเขตอำนาจเหนือข้อพิพาทตามหนังสือสัญญานั้น *ให้ทุกหน่วยงานรัฐจัดทำข้อสงวนไม่รับอำนาจของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศไว้ทุกเรื่อง เพื่อมิให้กระทบต่ออำนาจอธิปไตยของชาติ*
-5.การประชุม JBC ที่จะมีขึ้นในวันที่14มิยนี้ ผู้แทนรัฐบาลไทยแค่ทำหน้าที่แจ้งในที่ประชุมและบันทึกในรายงานการประชุมว่า “ไทยไม่ยินยอมรับเขตอำนาจศาลในกรณีนี้และกรณีไหน” ทำได้เพียงเท่านี้
-6.รัฐบาลไทยและผู้แทนต้องไม่กระทำการใดๆที่ยอมรับกรณีที่กัมพูชาฟ้องศาลโลกนี้เด็ดขาด โดยขอให้ทุกท่านอ่านทำความเข้าใจในรัฐธรรมนูญ และ ประมวลกฎหมายอาญาหมวด 3 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร มาตรา 119-129 โดยควรยึดถือปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด เพราะอาจมีผู้ฟ้องคดีตามมา

รัฐบาลไทยจึงไม่ต้องสนใจแถลงการณ์ดังกล่าวของฝ่ายกัมพูชาที่จะนำเรื่องเขตแดนไปฟ้องศาลโลกใดๆอีก และคณะผู้แทนจะต้องแถลงชัดเจนว่า *ไทยไม่ยอมรับกัมพูชาในการจะนำคดีไปขึ้นศาลโลก*

ไทย ไม่ต้องไป ศาลโลก ตาม กัมพูชา (1)

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

งัดมาตรตอบโต้! ผบ.ทบ. สั่งเปิด-ปิดด่านจากเบาไปหนัก ย้ำเขมรล้ำอธิปไตย

ผบ.ทบ. สั่งกองทัพบกคุมเปิด-ปิดผ่านด่านชายแดนไทย-กัมพูชา งัดมาตรการตอบโต้เขมรจากเบาไปหาหนัก ยืนยันรุกล้ำอธิปไตย

รอง มทภ.2  เปิดเรื่องจริง 12 ข้อ ช่องบก-ศาลาตรีมุข เขมรล้ำอธิปไตย

รองแม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเรื่องจริง 12 ข้อ ช่องบก-ศาลาตรีมุข เขมรล้ำอธิปไตยไทย ประท้วงไป 400 กว่าครั้งแต่ไม่ให้ความร่วมมือ

เปิดคำแถลงการณ์ 4 ข้อ ภูมิธรรม ไทยไม่ยอมด้วยเหตุผลใดทั้งสิ้น

ภูมิธรรม รมว.กลาโหม แถลงการณ์ 4 ข้อ ชัดเจน พร้อมย้ำไม่ยอมให้มีการละเมิดอธิปไตย ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดทั้งสิ้น 

บ้านพักไม่ตรงปก บนเกาะชื่อดัง สภาพอย่างกับ บ้านร้าง ไร้คนอยู่มานาน

ใครเจอก็มีหลอน บ้านพักไม่ตรงปก บนเกาะชื่อดัง สภาพอย่างกับ บ้านร้าง ในพล็อต หนังสยองขวัญ ของใช้ผุพัง เครื่องครัวมีกลิ่น เหมือนไร้คนอยู่มานาน

บาบา วานก้า หมอดูตาบอด ทำโลกช็อกอีกครั้ง ให้จับตา ปี 2025 ให้ดี

บาบา วานก้า หมอดูตาบอด ทำโลกช็อกอีกครั้ง ให้จับตา ปี 2025 ให้ดี หายนะกำลังมาเยือน บาบา วานก้า คือหมอดูตาบอด หญิงสาวชาวบัลแกเรีย ที่เคยทำนายเรื่องราวไว […]

พญานาคสั่งลุย โชคใหญ่แค่เอื้อม 6 ราศี เหนื่อยแต่รวย เสี่ยงดวงท้าทรัพย์

พญานาคสั่งลุย โชคใหญ่แค่เอื้อม 6 ราศี เหนื่อยแต่รวย เสี่ยงดวงท้าทรัพย์ สาธุพ่อปู่สั่งลุย เตรียมน้อมรับคำทำนาย เป็นคำทำนายจากเพจดัง ดวงD ที่มีผู้ติดตาม […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า