ไวรัล! พลังงานแสงอาทิตย์ ใช้ต้มไข่มดแดง ตั้งกระทะ แป๊บเดียวเดือด

คลิปไวรัล! พลังงานแสงอาทิตย์ ต้มไข่มดแดง เติมน้ำตั้งกระทะแป๊บเดียวเดือด เหมาะกับสถานการณ์อากาศประเทศไทยตอนนี้มาก

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 มีรายงานคลิปไวรัลเกี่ยวกับ พลังงานแสงอาทิตย์ โดยผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งโพสต์คลิปอุปกรณ์ที่หลายคนรู้จักคือ เตาพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งถูกนำมาใช้ทดแทนเตาแก๊ส หรือเตาฟื้น ที่ได้จากการเผาไหม้ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งที่ถือว่าดีทีเดี่ยว เนื่องจากสถานการณ์ประเทศไทยตอนนี้ถือว่าร้อนอย่างมาก ซึ่งหากได้เตานี้ก็จะประหยัดการใช้พลังงานไปได้เยอะ แถมยังเป็นพลังงานสะอาดอีกด้วย เพียงแต่ข้อเสียคือ เราไม่สามารถความคุมความร้อนได้นั่นเอง

พลังงานแสงอาทิตย์ (1)

โดยคลิปดังกล่าวเป้นได้อย่างชัดเจนว่า บุคคลในคลิปได้นำกระทะไปตั้งบริเวณจุดรวมแสง จากอุปกรณ์ที่ทำไว้ จากนั้นใส่น้ำปล่าวลงไป ไม่นานนักน้ำในกระทะก็เริ่มร้อนขึ้นจนถึงจุดเดือดในที่สุด ซึ่งบุคคลในคลิปก็ได้นำไข่มดแดงลงไปต้น จำลองการประกอบอาหาร ซึ่งเตาพลังงานแสงอาทิตย์ก็ทำหน้าที่ได้ดี เพราะหลังจากไส่ไข่มดแดงไปได้ไม่นานก็น้ำก็เดือดทันใจ โดยคลิปดังกล่าวเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว มีคนเข้าชมแล้วมากกว่า 1 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ เตาพลังงานแสงอาทิตย์หรือ Solar Cooker เป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อทำอาหารหรือทำความร้อนต่าง ๆ โดยใช้กระจกหรือวัสดุสะท้อนแสงอื่น ๆ เพื่อเก็บและเพิ่มความร้อนจากแสงอาทิตย์เข้าสู่พื้นที่ในตัวเตา ทำให้สามารถทำอาหารหรือทำความร้อนได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานที่มีการเผาไหม้ เช่น ไม้หรือถ่านหิน เป็นต้น

พลังงานแสงอาทิตย์ (2)

นอกจากนี้ เตาพลังงานแสงอาทิตย์ มีหลากหลายแบบและรูปแบบ ตั้งแต่เตาที่ใช้กระจกสะท้อนแสงเพียงอันเดียวจนถึงเตาที่มีโครงสร้างซับซ้อนและเทคโนโลยีที่ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บและใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น การใช้เตาพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยลดการใช้พลังงานจากแหล่งที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เช่น การใช้ถ่านหินหรือแก๊สในการทำอาหาร และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ การใช้เตาพลังงานแสงอาทิตย์ยังช่วยลดการตายของต้นไม้และปัญหาการกระจายฝุ่นละอองที่เกิดจากการใช้เชื้อเพลิงที่มีการเผาไหม้ในการทำอาหารโดยทั่วไปด้วย และเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการทำอาหารและทำความร้อนในที่อาศัยหรือสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กร่าง! หนุ่มขับรถหรู “ชูนิ้วกลาง” ใส่เจ้าหน้าที่อาสา ขณะจอดรถช่วยคนเจ็บ

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครวอน เห็นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย หลังเจอหนุ่มขับรถหรู “ชูนิ้วกลาง” ใส่ แถมตะโกนด่า ขณะจอดรถช่วยคนเจ็บ

หนุ่มป่วยจิตเวชคลั่ง! แย่งพวงมาลัยรถตำรวจ สุดท้าย ร้อยเวรดับสลดคาที่

หนุ่มป่วยจิตเวชคลั่ง แย่งพวงมาลัยรถตำรวจ ขณะกำลังนำตัวไปส่งโรงพยาบาล สุดท้ายรถหลุดถนนพลิกคว่ำ ทำร้อยเวรดับคาที่ 1 เจ็บอีก 3 นาย

สื่อสารอย่างไรให้เท่าเทียม : สิทธิของ LGBTQIAN+ กับการเปิดรับของสังคม

สื่อสารอย่างไรให้เท่าเทียม: สิทธิของ LGBTQIAN+ กับการเปิดรับของสังคม ชี้ทัศนคติสังคมไทยต้องเปลี่ยน เริ่มจากครอบครัวและสถาบันการศึกษา

ช็อก! ตร.บุกจับ 5 ทรชน อายุไม่ถึง 20 ปี คาบ้าน ฐานรุมโทรม ด.ญ.วัย 13

ตำรวจสน.บุคคโล บุกจับ 5 ทรชนคาบ้าน ฐานรุมโทรม ด.ญ.วัย 13 ปี สุดช็อกทั้ง 5 คนอายุไม่ถึง 20 ปี เตรียมส่งตัวดำเนินคดี

ธัญญ่า อาร์สยาม เล่าเหตการณ์ ลาล่า ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกในงานหมั้น

ธัญญ่า อาร์สยาม ยอมรับ ลาล่า อาร์สยาม เฮิร์ตหนัก ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกในงานหมั้น เผยตนพยายามเป็นกาวใจ แต่ไม่สำเร็จ

ตำรวจเร่งส่งตรวจสอบ พลั่วเปื้อนเลือด โยงคดีฆ่าหั่นศพ จ.นนทบุรี!

ตำรวจเร่ง ส่งตรวจ ‘พลั่วเปื้อนเลือด’ ที่มีพลเมืองดีนำมาให้ คาดโยงคดีฆ่าหั่นศพ จ.นนทบุรี ชี้เป็นพลั่วที่ซื้อจากห้าง ไม่มีจำหน่ายทั่วไป
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า