คนไทยคว่ำบาตร! หวังไปเที่ยว แต่ต้องถูกส่งตัวกลับ อย่างไม่เป็นธรรม ทำอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

จากอิทธิพลของสื่อเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น ซีรีส์, K-POP หรืออื่น ๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยวไทยจำนวนมาก เดินทางไปเกาหลี บ้างก็ตามรอยซีรีส์ บ้างก็อยากไปเห็นวัฒนธรรมเกาหลีต่าง ๆ เช่น อาหาร บ้านเมือง จนทำให้เกาหลีเป็นหมุดหมายสำคัญของคนไทย ไม่น้อยไปกว่าประเทศญี่ปุ่น

แต่เนื่องจาก การเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย หรือที่คนไทย เรียกว่า ‘ผีน้อย’ ทำให้ ตม.เกาหลีใต้ ตรวจสอบคนไทยอย่างเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งเหตุนี้เอง ทำให้ช่วงหลังนี้ ชาวไทยไม่ได้มีความต้องการไปเที่ยวเกาหลีอีกต่อไป เนื่องจากเกรงว่าจะโดนส่งตัวกลับ เสียเงินทั้งค่าเครื่องบิน ค่าที่พัก และอีกต่าง ๆ นานา

เมื่อวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมาคนวงในในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเกาหลี ระบุว่า เกาหลีใต้ควรใช้แนวปฏิบัติที่มีรายละเอียดมากขึ้น สำหรับหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อระบุผู้ที่อาจอพยพเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในหมู่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการจัดการกับข้อร้องเรียนที่เพิ่มขึ้น จากนักเดินทางชาวไทยที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ และหากไม่มีมาตรการที่รวดเร็ว ความรู้สึกต่อต้านเกาหลีใต้ก็อาจจะบานปลายในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ความคิดเห็นเหล่านี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสออนไลน์ในประเทศไทย ที่คว่ำบาตรการเดินทางไปเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับแรงผลักดันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คนไทยจำนวนมากรายงานว่าถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าสนามบินเกาหลีใต้ แม้จะได้รับการอนุมัติผ่านการอนุมัติการเดินทางทางอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ (K-ETA) ก่อนออกเดินทางก็ตาม

ทั้งนี้เกาหลีใต้อนุญาตให้นักเดินทางจาก 22 ประเทศ เข้าประเทศได้ชั่วคราว โดยไม่ต้องลงทะเบียน K-ETA จนถึงสิ้นปีนี้ แต่ไม่รวมประเทศไทย โดยอ้างว่าคนไทยจำนวนมากอยู่ที่นี่อย่างผิดกฎหมาย

beautiful-architecture-building-n-seoul-tower-min

เจ้าหน้าที่หน่วยงานการท่องเที่ยว และล่ามหลายคน บอกกับ The Korea Times ว่า นับตั้งแต่การรณรงค์ออนไลน์ที่ไม่แนะนำให้เดินทางไปเกาหลีใต้เกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับความเสียหายอย่างมา ไกด์คนหนึ่งซึ่งเชี่ยวชาญภาษาไทย กล่าวว่า ปีนี้ ฉันไม่มีทัวร์ส่วนตัวจากประเทศไทยเลย ฉันได้ยินมาว่า มีมัคคุเทศก์ที่เชี่ยวชาญด้านนักท่องเที่ยวชาวไทยในกรุงโซลหลายคนออกจากอุตสาหกรรมนี้ เนื่องจากขาดนักท่องเที่ยว

เจ้าหน้าที่บริษัททัวร์อีกรายหนึ่ง ซึ่งเชี่ยวชาญในการชี้แนะนักเดินทางอิสระ ตั้งข้อสังเกตว่า เขาเห็นว่านักท่องเที่ยวชาวไทย ‘ไม่มีทัวร์ส่วนตัว’ ในปีนี้ แม้ว่าการท่องเที่ยวขาเข้าโดยรวมจะฟื้นตัว หลังการแพร่ระบาดของโควิดก็ตาม ทั้งสองได้เห็นนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคน ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ หลังจากได้รับการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ ดูเหมือนไม่มีมาตรฐานเฉพาะเจาะจง มันดูเหมือนการสุ่มเลยว่า คนนี้ต้องถูกปฏิเสธ คนนั้นได้รับอนุญาต ทั้งที่พวกเขาเป็นเพียงนักเดินทาง ที่ได้เตรียมทุกอย่าง ตั้งแต่รับ K-ETA ไปจนถึงการแลกเปลี่ยนเงินตรา สำรวจเกาหลีใต้ แต่พวกเขาก็ถูกส่งกลับ

เพื่อนชาวไทยคนหนึ่งของฉัน ไม่เคยถูกคัดออก และเคยไปเกาหลีหลายครั้ง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่คนอื่น ๆ บางคนกลับถูกปฏิเสธ และไกด์ยังกล่าวเสริมว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยอาจรู้สึกไม่ได้รับการต้อนรับ เนื่องจากการถูกปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม และความไม่แน่นอน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปีที่แล้ว ผู้ใช้ชาวไทยได้แชร์ประสบการณ์เชิงลบกับการไปเกาหลีใต้ ในทวิตเตอร์ ภายใต้แฮชแท็ก เช่น การเดินทางไปเกาหลีใต้ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ หลายคนกล่าวว่า พวกเขาจะเลือกที่จะไปเยือนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ญี่ปุ่น และไต้หวัน ซึ่งมีราคาไม่แพงกว่า เสนอการเข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า และไม่เนรเทศนักท่องเที่ยว

ผู้ใช้ออนไลน์ชาวไทยรายหนึ่ง ได้ทวีตว่า การเดินทางไปประเทศจีนตอนนี้ไม่ต้องขอวีซ่าและง่ายมาก! สะอาด ทันสมัย ​​และยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เหตุใดจึงเสี่ยงต่อการไปเที่ยวเกาหลีใต้ บางคน เล่าว่า ฉันถูกกล่าวหาว่านำเงินมามากเกินไป และถูกสอบสวนอย่างไม่หยุดหย่อนเหมือนกับว่าฉันเป็นอาชญากร อีกรายหนึ่ง บอกว่า ฉันได้ถูกปฏิเสธในการเข้าประเทศ เนื่องจากการเดินทางไปเที่ยวเกาหลี 4 ครั้ง ภายใน 1 ปี

ทั้งนี้ จากสถิติขององค์การการท่องเที่ยวเกาหลี (Korea Tourism Organization: KTO) พบว่า มีนักท่องเที่ยวชาวไทยประมาณ 119,000 คน ไปเที่ยวเกาหลีระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน ซึ่งลดลง 21.1 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว แนวโน้มดังกล่าวสวนทางกับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวขาเข้าโดยรวม โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นร้อยละ 86.9 ในช่วงเวลาเดียวกัน ส่งผลให้ประเทศไทยซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้น ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาหลี ตอนนี้ตกลงไปอยู่อันดับที่สาม ตามหลังเวียดนามและฟิลิปปินส์

full-shot-smiley-friends-food-festival-min

กระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยว 20 ล้านคนในปีนี้ผ่านแคมเปญ Visit Korea Year 2023-2024 มองว่า ปัญหาคนเข้าเมืองเป็นอุปสรรค และขอให้กระทรวงยุติธรรมผ่อนปรนกฎระเบียบ หรือยกเลิกชั่วคราว K-ETA เพื่อนักท่องเที่ยวชาวไทย อย่างไรก็ตาม กระทรวงยุติธรรมยืนยันว่าการดำเนินการตามความแตกต่างดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการยกเว้น K-ETA นั้นเป็นเรื่องยาก

กระทรวงบอกกับสื่อท้องถิ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า การดำเนินการ K-ETA มีความจำเป็น เนื่องจากนโยบายวีซ่าเพียงอย่างเดียวมีข้อจำกัดในการควบคุมการเข้าเมือง และป้องกันการอยู่อย่างผิดกฎหมาย และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังเกี่ยวกับการยกเว้นชั่วคราวจาก K-ETA สำหรับประเทศที่มีอัตราการอยู่อย่างผิดกฎหมายสูง

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ กล่าวว่าจำนวนชาวไทยที่ผิดกฎหมายในเกาหลีเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่า จาก 52,000 คนในปี 2558 มาเป็น 157,000 คน ในเดือนกันยายนปี 2566 คนในวงการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กังวลว่า แนวโน้มนี้อาจนำไปสู่ความรู้สึกต่อต้านเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้น และเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างระบบเพื่อคัดกรองคนต่างด้าวที่ผิดกฎหมายได้ดีขึ้น

บุคคลในวงการการท่องเที่ยวอีกคนกล่าวโดยไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่าปัญหาพื้นฐานคือ รัฐบาลมีคำจำกัดความที่คลุมเครือเกี่ยวกับการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และไม่สามารถให้แนวทางที่ถูกต้องได้ (ในการคัดกรองผู้ที่มีแนวโน้มจะอยู่อย่างผิดกฎหมาย) สิ่งนี้ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยผู้บริสุทธิ์วิตกกังวล และกระสับกระส่าย จนกว่าจะถึงขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง สิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การลดจำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้าเท่านั้น แต่ยังเสริมความรู้สึกต่อต้านเกาหลีใต้ และส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีอีกด้วย

ไกด์สาวคนเดิม กล่าวว่า ลูกค้าของฉันเอาแต่ถามฉันว่า “มาตรฐานของคุณคืออะไร? ทำไมพวกเขาถึงคัดกรองเรา? มันเป็นการเลือกปฏิบัติต่อประเทศของเราหรือเปล่า?’ น่าเสียดายที่ฉันไม่มีอะไรจะพูดอีกแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวที่ได้รับการติดต่อจาก The Korea Times ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น โดยอ้างถึงความอ่อนไหวของเรื่องนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อดีตดาราดัง เผยครั้งแรก! หลังป่วยนาน 5 ปี ที่แท้เป็นมะเร็ง พร้อมบอกเหตุผลที่โกหก ?

อดีตดาราดังยุค 90 ออกมาเผยครั้งแรก! หลังรักษาอาการป่วยนาน 5 ปี แต่ความจริงแล้วเป็นโรคมะเร็ง พร้อมบอกเหตุผลที่ต้องโกหก ?

Fantasy Boys เลื่อนจัดงานแฟนมีต ‘Summer in the Fantasy’ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ออกมาประกาศกะทันหัน บอยแบนด์ Fantasy Boys เลื่อนงานแฟนมีตติ้งครั้งแรกที่มีชื่อว่า ‘Summer in the Fantasy’ ออกไปไม่มีกำหนด

ขาโจ๋ ลุงวินมอเตอร์ไซค์ ทะเลาะกับ ไรเดอร์ หลังผดส.เรียกใช้บริการ

ไรเดอร์ ถูกลุงขับวินมอเตอร์ไซค์ ย่านสุทธิสาร ไม่พอใจ เข้ามาหาเรื่อง พูดจาด่าทอใส่ เหตุ ไม่พอใจที่ขับมารับผู้โดยสารในเขตของตน

กระทรวง อว. ยัน ไม่เคยรับรองการเทียบคุณวุฒิ ของ California University!

ผู้ช่วยปลัดกระทรวง อว. แจงชัด ยังไม่เคยมีการรับรองการเทียบคุณวุฒิของ California University แต่อย่างใด หลังตกเป็นกระแสสังคม

ขวัญ อุษามณี ขอพูดความจริง! หลังโดนเข้าใจผิดนาน 10 ปี ปมเกาเหลาดารารุ่นพี่ ?

รู้แล้วเกิดอะไรขึ้น! ขวัญ อุษามณี ขอพูดความจริง หลังโดนเข้าใจผิดนานถึง 16 ปี ปมมีปัญหาเกาเหลาดารารุ่นพี่ในวงการ ? 

เอาอีกแล้ว! ตม.เกาหลีใต้ จับคู่รัก ค้ายาเสพติด เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เกาหลีใต้ จับกุมคู่รักชาวไทย ค้ายาเสพติด จำนวน 11,207 เม็ด มูลค่า 780 ล้านวอน เตรียมใช้กฏหมาย เนรเทศ ห้ามเข้าประเทศ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า