พบสัตว์ประหลาด! อึ้ง ตะขาบขายาว…คล้ายแมงมุม

ศ.ดร.สมศักดิ์ แจง! ตัวประหลาดนี้คือ ตะขาบชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ตะขาบบ้านขายาว หรือ long-legged house centipede เป็นตะขาบที่ไม่ได้มีต้นกำเนิด

ล่าเพจ The Earth ได้ออกมาเผยถึง ตะขาบที่มีลักษณะประหลาด เพราะขายาวมาก คล้ายแมงมุม และไม่มีต้นกำเนิดที่แน่ชัด โดยได้ระบุข้อความในโพสต์ว่า

ตะขาบบ้านขายาว – สัตว์ประหลาดคล้ายแมงมุมผสมตะขาบ ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านกิ้งกือของประเทศไทย ได้ชี้ทางสว่างว่า ตัวประหลาดนี้คือ ตะขาบชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ตะขาบบ้านขายาว หรือ long-legged house centipede เป็นตะขาบที่ไม่ได้มีต้นกำเนิด และไม่มีการแพร่กระจายในประเทศไทย

มาทำความรู้จักกับตะขาบบ้านขายาว สัตว์รูปร่างประหลาดในกลุ่มตะขาบกันดีกว่า ตะขาบเป็นสัตว์ที่อยู่ในไฟลัมอาร์โทรโพดา (Phylum Arthropoda) คราสชิลโลโพดา (Class Chilopoda) ลักษณะเด่นคือมีขายื่นออกมาจากปล้อง ปล้องละ 1 คู่ (ต่างจากกิ้งกือ มีขาปล้องละ 2 คู่)ตะขาบบ้านขายาว เป็นตะขาบที่ตัวค่อนข้างเล็ก ยาวเพียง 2 – 5 เซนติเมตร เท่านั้น ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ตามบ้าน คอยจับกินแมลง และแมงมุม ไม่มีอันตรายต่อคน และสัตว์ขนาดใหญ่กว่า อย่างหมา หรือ แมว เนื่องจากมีเขี้ยวที่ไม่แข็งแรง ทำให้ไม่สามารถกัดคน หรือสัตว์ที่ใหญ่กว่าได้

ทั่วโลกพบตะขาบบ้านขายาวอยู่ไม่กี่ชนิด ตัวอย่างเช่น Scutigera coleoptrata เดิมพบเฉพาะในแถบเมดิเตเรเนียน แล้วค่อยๆ แพร่กระจายออกไปในภูมิภาคต่างๆ เช่น ยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น โดยที่ญี่ปุ่นมีชื่อเรียกว่า gejigeji

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากเพจ The Earth
ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากเพจ The Earth

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดโมเมนต์สุดซึ้ง! แมวแตงโม นิดา “บ็อบ วิคเตอร์ บ๊วย” ร่วมส่งแม่เป็นครั้งสุดท้าย

เปิดโมเมนต์สุดซึ้ง! ฮิปโป และ พุดเดิ้ล เป็นตัวแทน อุ้มแมวแตงโม นิดา 3 ตัว คือ “บ็อบ วิคเตอร์ บ๊วย” ร่วมส่งแม่เป็นครั้งสุดท้าย

เปิดเนื้อเพลง”เวลาที่แสนสั้น”จาก แพรว คณิตกุล มอบให้แตงโม นิดา ในวันสุดท้าย

เปิดเนื้อเพลงสุดอาลัย “เวลาที่แสนสั้น” ผลงานจาก แพรว คณิตกุล มอบให้แด่ แตงโม นิดา ขับร้องด้วยหัวใจในงานฌาปนกิจ

ฮิปโป – พุดเดิ้ล เผยแล้ว! สาเหตุที่ แอนนา ไม่มาร่วมงานฌาปนกิจ แตงโม นิดา

ฮิปโป – พุดเดิ้ล เผยสาเหตุที่ แอนนา ไม่สามารถมาร่วมงานฌาปนกิจ แตงโม นิดา อีกทั้งยังเปิดสภาพจิตใจของ แอนนา

ทุย คาไลโดสโคป ป่วยมะเร็งปอด อาการทรุดหนัก! ประกาศขอรับบริจาคเลือดด่วน!

ป้าแจ๋ว ยุทธนาประกาศตามหาเลือดกรุ๊ป A RH+ ให้กับเพื่อนอดีตดังร้องดัง ทุย คาไลโดสโคป หลังป่วยมะเร็งปอด อาการทรุดหนัก ติดเชื้อ เกร็ดเลือดลดต่ำ!