กราดยิงพารากอน กระทบหนัก นักท่องเที่ยวหาย กว่า 1 ล้านคน

ผลกระทบ เหตุกราดยิงสยามพารากอน กระทบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวหาย กว่า 1 ล้านคน สูญเงินกว่า 5 หมื่นล้านบาท เพราะหวั่นความปลอดภัย

วันที่ 5 ตุลาคม 2566 มีรายงานว่า นายกิตติ พรศิวะกิจ นายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย หรือ ATTM กล่าวถึงผลกระทบจากเหตุการณ์ กราดยิงที่สยามพารากอน ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ (3 ต.ค. 66) ที่ผ่านมา ว่า จะมีผลกระทบทางจิตวิทยาที่กังวลต่อเนื่องความปลอดภัยในไทย ซึ่งอาจกระทบยอดนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาไทยหายไปประมาณ 50% ในเดือนตุลาคม 2566 หรือ จากที่คาดไว้ประมาณ 7 แสนคน เหลือประมาณ 3 แสนคน และอาจกระทบใน 2 เดือนที่เหลือของปีนี้ ซึ่งยอดนักท่องเที่ยวชาวจีนมาไทยอาจหายไปประมาณ 30% ต่อเดือน เท่ากับ 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางมาประเทศไทย จะหายไปประมาณ 7.7 แสนคน หากรวมกับนักท่องเที่ยวชาติอื่น ที่มีเชื้อสายจีน ชาวมาเลเซีย หรือ ชาวเกาหลีใต้ อาจหายไปบางส่วนด้วย

นักท่องเที่ยวหาย (2)

ดังนั้น มีโอกาสที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางมาประเทศไทย อาจหายไปประมาณ 1 ล้านคน ภายใน 3 เดือนนี้ หากคิดเป็นมูลค่าเงินอาจสูงถึงประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และน่าจะฟื้นตัวอีกครั้งในต้นปีหน้า ซึ่งตอนเริ่มวีซ่าฟรีให้กับชาวจีน ช่วง 2-3 วันแรก จำนวนชาวจีนมาไทยเพิ่มทันที 60-70% หรือ 1.6-1.7 หมื่นคนต่อวัน พอหลังวันที่ 3 ต.ค. จำนวนเริ่มลดลงเหลือ 1.3 หมื่นคนต่อวัน ปัจจัยจากจำนวนเที่ยวบินรองรับไม่พอ อีกทั้งติดเรื่องทำพาสปอร์ตในประเทศจีน ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะได้ ทราบว่ารอกันเป็นเดือน แม้ได้วีซ่าฟรีแต่ไม่มีสมุดพาสปอร์ตก็เดินทางมาประเทศไทยไม่ได้ ทั้งนี้ หากไม่มีเหตุการณ์ยิงในประเทศไทย เชื่อว่าชาวจีนจะทะลักเข้าไทยอีกครั้งในเดือนพ.ย. แม้จะมีปัญหาเรื่องบาทอ่อนบ้าง แต่คนมีรายได้ที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวก็ยังมากอยู่

โดย ผู้ประกอบการทั้งในประเทศไทย และในประเทศจีน ตั้งกลุ่มติดตามสถานการณ์ และความเห็นในประเทศจีน ทราบว่า ข่าวที่ออกไปนั้นสร้างความวิตกกังวล ถึงขั้นทำโพลของให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นการมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยโพลพูดถึงการครอบครองอาวุธปืนในประเทศไทยมีมากหรือไม่ และสอบถามความเห็นว่าจะมาเที่ยวไทยในช่วงนี้ หรือ ช่วงใด จากการตรวจสอบดูพบว่า 30-40% ระบุว่าเหตุยิง มีผลต่อการตัดสินใจมาเที่ยวไทย และในสัดส่วนใกล้เคียงกัน แสดงความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยขณะมาท่องเที่ยว บางส่วนมีการยกเหตุการณ์ระเบิดศาลพระพรหม แยกราชประสงค์ ที่ทำให้มีการสูญเสียชีวิต 20 ราย ในปี 2558 หรือ เรื่องเรือนำเที่ยวไทยล่มกลางทะเล ในปี 2566 ซึ่งเหตุการณ์แต่ละครั้งสร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยวประเทศไทยหลายเดือน และประเทศไทยสูญเงินจากนักท่องเที่ยวจีนกว่า 6 หมื่นล้านบาท

นักท่องเที่ยวหาย (1)

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าว รัฐบาล และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงต้องเร่งสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวมากขึ้นว่าการมาท่องเที่ยวเมืองไทยนั้นปลอดภัย พร้อมกับออกแคมเปญจูงใจชาวต่างชาติเชิญชวนมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เหมือนอย่างแคมเปญเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งเราเคยทำเป็นส่วนลดให้คนไทยเที่ยวไทย 40% แต่กับต่างชาติให้ 20% ก็เพียงพอที่จะดึงดูดคนมาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้มากขึ้น โดยเฉพาะประเทศอินเดีย ที่จะมีการจัด “เทศกาลดีวารี” เป็นเทศกาลจัดขึ้นในช่วง เดือนตุลาคม ถึง เดือนพฤศจิกายน ของทุกปี และเพิ่มวีซ่าฟรีให้กับคนอินเดีย ซึ่งน่าจะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมาประเทศไทยได้อีกเป็นแสนคน ทดแทนคนชาวจีนที่หายไป

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
WebsiteBRIGHT TODAY
FacebookBRIGHT TV
Line TodayBRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ต้าห์อู๋-ออฟโรด ศิลปินเบอร์แรก! ของค่ายน้องใหม่ OPEN LABEL

‘OPEN LABEL’ สังกัดใหม่ภายใต้ค่าย ONE พร้อมเปิดตัวศิลปิน 2 คนแรกอย่าง “DAOU&OFFROAD” ต้อนรับผลงานสุดปังในเร็วๆ นี้!

เด็ดจริง! ดาวยั่วตัวแม่ ปาช็อตแซ่บซี๊ด แอ่นบั้นท้ายเย้ายวนสุดวาบหวิว

โอ้โหสร้างเรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ ปาช็อตแซ่บทำใจสั่น แอ่นบั้นท้ายเย้ายวนริมทะเล ทำเอาแฟนๆ ถล่มไลก์กระหน่ำ

ไวรัล! พลังงานแสงอาทิตย์ ใช้ต้มไข่มดแดง ตั้งกระทะ แป๊บเดียวเดือด

คลิปไวรัล! พลังงานแสงอาทิตย์ ต้มไข่มดแดง เติมน้ำตั้งกระทะแป๊บเดียวเดือด เหมาะกับสถานการณ์อากาศประเทศไทยตอนนี้มาก

รวมให้แล้ว! เลขเด็ดสำนักดัง – คนดัง งวด 1 มีนาคม 2567

แนวทางหวยงวดนี้ 1 มีนาคม 2567 รวมมาให้หมดแล้ว! ไม่ว่าจะ เลขเด็ดสำนักดัง – คนดัง เลขธูป เลขทะเบียนรถ เลขปฏิทินจีน เตรียมตัวรับทรัพย์รับโชคกันได้เลย

นางงามชื่อดัง นุ่งบิกินีจิ๋ว คลายร้อน อกเอวสุดเป๊ะ ฮอตจนลืมมองวิว

นางงามชื่อดัง ทำแฟนคลับว้าวุ่น หลังเจ้าตัวนุ่งบิกินีตัวจิ๋วคลายร้อน อวดอกเอวสุดเป๊ะ ฮอตจนไฟลุกซู่ซ่า ทำหนุ่มๆ วาบหวิว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า