ครองเมือง! โคราช ประสบปัญหา ‘ตัวเงินตัวทอง’ เต็มคูเมือง ทำตลิ่งพัง ไม่หวั่นคนใช้ถนน

ครองเมือง! โคราช ประสบปัญหา ‘ตัวเงินตัวทอง’ มากกว่า 200 ตัว เต็มคูเมือง ทำตลิ่งพุพัง นอนอาบแดด เดินเล่นไม่หวั่นคนใช้ถนน

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กแฟนเพจ Korat : เมืองที่คุณสร้างได้ ได้โพสต์แชร์ภาพบรรยากาศ บริเวณคูเมืองโคราช ที่เต็มไปด้วยน้อง ตัวเงินตัวทอง หรือน้องเหี้ย นอนอาบแดดอยู่เต็มไปหมด ทั้งยังมีมาเดินเตร่เต่อยู่ริมถนน หน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดด้วย พร้อมเล่าเรื่องราวว่า

“#เหี้ยครองเมืองโคราช ปกติบริเวณคูเมืองโคราช เป็นภาพชินตาที่จะได้เห็น “ตัวเงินตัวทอง” ว่ายน้ำ หรือนอนตากแดดบนตลิ่งคูเมือง แต่บางตัวก็ออกมาเดินบนถนนก็มี ว่ากันว่าที่คูเมืองมีมากถึง 200 ตัว เป็นปัญหาที่ทางเทศบาลฯ ตามแก้ซ่อมตลิ่งคูเมืองที่ถูก “ตัวเหี้ย” ขุดซะพังไปหมด

อย่างเจ้าตัวนี้ก็ออกมาเดินหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ทำเอารถที่วิ่งผ่านต้องเบรกกะทันหันให้เดินผ่านแบบชิว ๆ”

โดยเจ้าของเพจยังกล่าวว่า ไม่สามารถทำอะไรสัตว์เหล่านี้ได้เลย เพราะตัวเหี้ยจัดเป็นสัตว์สงวน (สัตว์ป่าคุ้มครอง) ทำให้การจัดการทำได้ยาก

หลังจากที่เพจได้โพสต์ภาพ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก มีท่านคอมเมนท์ว่า ‘ก็อยู่กันแบบธรรมชาติ ขับรถก็ให้ระวัง ต่างประเทศยังมีหมี กวาง จระเข้…ฯเรื่องที่มันขุดทำกำแพงทะลาย ก็ทำกำแพงดีๆ นี่สัตว์ใช้เล็บเท้าขุด เราทำดีๆ ก็ป้องกันได้ให้มันอยู่เถอะ สงสารมัน’ ,’มันพังมานานกว่า10ปีแล้วนะ ไม่เคยเห็นว่ามีการซ่อมตรงจุดนี้’

ที่มา : Korat : เมืองที่คุณสร้างได้