โลกของ ‘เจ๊ยุ’ ยุวดี ธัญญศิริ กับชีวิต 40 ปี วงการข่าว

รำลึกการจากไป ‘เจ๊ยุ’ ยุวดี ธัญญศิริ นักข่าวอาวุโส ฉายาเจ้าเเม่ทำเนียบรัฐบาล กับเส้นทางชีวิต 40 ปี โลดเเล่นวงการข่าว 

‘เจ๊ยุ’ คือใคร…

เหตุไฉนจึงได้ฉายา ‘เจ้าแม่ทำเนียบรัฐบาล’

ข่าวการจากไปของ ‘เจ๊ยุ’ หรือคุณยุวดี ธัญญศิริ อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ นำมาซึ่งความเสียใจอาลัยอาวรณ์แก่คนในวงการข่าว โดยเฉพาะนักข่าวสายทำเนียบรัฐบาล ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่

ด้วยเจ๊ยุถือเป็นปูชนียบุคคลสำคัญคนหนึ่ง ได้รับฉายา เจ้าแม่ทำเนียบรัฐบาล จากการโลดแล่นอยู่ในวงการข่าวมานานร่วมเกือบ 40 ปี มีบุคลิกที่โดดเด่น น่าเกรงขาม กล้าตั้งคำถามเสียงดัง ฟังชัด แยบยล เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึก โดยไม่หวั่นเกรงอำนาจใด ๆ

ไม่ว่าอำนาจนั้นจะมาจากผู้นำของประเทศอย่างนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ส.ส. ส.ว. หรือผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง

เจ๊ยุ เคยให้สัมภาษณ์กับคุณจีรพงษ์ ประเสริญพลกรัง ไว้ในหนังสือเส้นทางคนหนังสือพิมพ์ ซึ่งจัดพิมพ์ออกมาใน ‘วันนักข่าว’ 5 มีนาคม 2559 อักษรที่ถูกร้อยเรียงได้เผยภาพให้เห็นถึงเส้นทางกว่าจะเป็น ‘เจ๊ยุ’ ของน้อง ๆ นักข่าวทุกวันนี้

 “…นักข่าวสมัยก่อน ‘เขี้ยว’ เพราะปกปิดแหล่งข่าวและข่าวที่เขียนไม่ให้เพื่อนรู้ ต้องไปวัดกันตอนขึ้นแผงหนังสือพิมพ์ตอนเช้าวันรุ่งขึ้น…”

สตรีร่างท้วม แววตาเฉียบคม ในวัยเลยเกษียณ บอกเล่าถึงการทำงานนักข่าวในอดีต…การทำงานที่ไม่มีเทคโนโลยีทันสมัย…มีเพียงแต่ปากกา สมุดจด และเทปบันทึก เท่านั้น

เจ๊ยุ ถ่ายทอดประสบการณ์ว่า สมัยเป็นนักข่าวแรก  ๆ จะสังเกตพี่ ๆ นักข่าวว่าทำอะไรกัน พยายามดูเวลาพี่ ๆ สัมภาษณ์ผู้ใหญ่ว่าทำอะไร อย่างไร เราดูวิธีการของพี่ ๆ  และพยายามศึกษาไปด้วย แต่จะไม่ไปแหลมหน้ามากนัก

“ตอนนั้นได้ไปทุกที่ เป็นโชคดีนะ ทำให้เรารู้จักแหล่งข่าวเยอะ เพราะสมัยนั้นไม่มีการแบ่งสาย พี่ยังเคยไปทำข่าวกระทรวงการคลัง สมัยที่ ‘เสริม วินิจฉัยกุล’ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รุ่นพี่สำนักอื่นก็จะช่วยสอนเราทำข่าวเศรษฐกิจว่าต้องตั้งคำถามอย่างไร

ทำให้พบว่าการทำข่าวมีความสนุกตื่นเต้น และรู้เลยว่านักข่าวเป็นอาชีพที่ไม่มีเวลา จะนัดไปเที่ยว-ไปกินข้าวล่วงหน้าไม่ได้หรอก มีข่าวที่ไหนหัวหน้าก็สั่งให้ไป เหนื่อยนะ กว่าจะกลับบ้านก็ค่ำมืด” เจ๊ยุสะท้อน

ทำข่าวจนมีโอกาสได้มาทำเนียบรัฐบาล ช่วงปลายรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร แต่เจ๊ยุย้ำว่าไม่ได้ประจำที่ทำเนียบรัฐบาลอย่างเดียว แต่ยังวิ่งไปทำข่าวที่หน่วยงานอื่นด้วย ซึ่งสมัยก่อนนั้น ทำเนียบรัฐบาลไม่ได้เข้าไปง่ายเหมือนในปัจจุบัน

“สมัยก่อนทำเนียบรัฐบาลไม่ได้เข้ามาง่ายเหมือนสมัยนี้ เพราะเจ้าหน้าที่กันพื้นที่ไม่ให้นักข่าวเข้า นักข่าวก็แค่มารอทำข่าวประชุมคณะรัฐมนตรี มายืนรอริมรั้วทำเนียบ เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าวันไหนมีแถลงข่าว จะเรียกให้เข้ามาทำข่าวที่ตึกนารีสโมสร ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าก็เข้าไม่ได้ หรือบางครั้งก็จะนำกระดาษข่าวมติคณะรัฐมนตรีไปแจกที่ริมรั้ว เมื่อรับแล้วเราก็กลับกัน”

แตกต่างจากปัจจุบัน ซึ่งมีความสบายขึ้น นับตั้งแต่หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี พ.ศ.2518-2519  ซึ่งเปิดโอกาสให้นักข่าวเข้ามาในทำเนียบรัฐบาลได้

นักข่าวรุ่นใหม่ ๆ ที่เข้ามาประจำหรือแวะเวียนมาที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นครั้งคราว เชื่อว่าทุกคนกลัวเจ๊ยุบ้าง แต่ลึก ๆ แล้วย่อมรักและเคารพในตัวสตรีผู้นี้เป็นที่สุด

แม้วันนี้ไม่มี ‘เจ๊ยุ’ ยุวดี ธัญญศิริ แล้วก็ตามที .