ผู้บริโภคสหรัฐฯ บริโภคอาหารทะเลกระป๋องเพิ่มขึ้นยุค COVID-19

การระบาดของ COVID-19 ได้สร้างความท้าทายให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอาหารทะเลที่ได้รับผลจากพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป แต่กลับกลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับยอดขายและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก โดยเฉพาะสินค้าที่มีอายุการใช้นานอย่างอาหารกระป๋อง

เดินทางไปร้านขายของชำ(GROCERY) บ่อยๆ และไม่ต้องการเลือกซื้อสินค้าที่มีอายุสั้นมาเก็บไว้ จึงเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานแทน นอกจากนี้พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่บ้านซึ่งเพิ่มมากขึ้น ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สินค้าอาหารกระป๋องมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากทูน่ากระป๋องเป็นอาหารที่ชาวอเมริกันมีความคุ้นเคยและเป็นที่นิยม อีกทั้ง ผู้บริโภคต้องการที่จะลดความเสี่ยงจากการสะดุดของห่วงโซ่อุปทาน ทั้งการขาดแคลนเนื้อวัว เนื้อหมูและเนื้อไก่จึงได้เลือกซื้ออาหารทะเลกระป๋องซึ่งมีความเสี่ยงน้อยในเรื่องของการขาดแคลนมาทดแทน

ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการส่งออกสินค้าทูน่ากระป๋องจากไทยมายังสหรัฐฯ ของกระทรวงพาณิชย์ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563 พบว่าไทยส่งออกมายังสหรัฐฯ มูลค่า 305.39 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ31.63 โดยมีคู่แข่งที่สำคัญ คือ เอกวาดอร์ สเปนฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและจีนจากปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นนี้  ทำให้วิเคราะห์สถานการณ์ของอุตสาหกรรมอาหารทะเลกระป๋องในสหรัฐฯ ได้ว่าสินค้าอาหารกระป๋องถูกผลักดันให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เนื่องจากราคาไม่แพง มีอายุการใช้งานนาน เก็บรักษาสะดวก นอกจากนี้แล้วองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (Food Bank) ต่างๆ มีความต้องการอาหารที่ไม่เน่าเสียง่ายเพิ่มมากขึ้น จึงแสดงให้เห็นถึงโอกาสอันดีต่อการขยายตลาดอุตสาหกรรมอาหารทะเลกระป๋องจากประเทศไทยนอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการว่างงานของชาวสหรัฐฯ ที่อาจส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารทะเลกระป๋องในอนาคต

สำหรับผู้ส่งออกสินค้าไทยบางรายมีสินค้าที่เหมาะกับตลาดสหรัฐฯและผ่านการรับรองจาก US FDA เป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีเครือข่ายทางการค้า สามารถเข้าร่วมโปรแกรมจับคู่ทางธุรกิจ หรือ Online Business Matching (OBM) ได้โดยทาง สคต. ณ นครนิวยอร์ค จะรวบรวมผู้นำเข้าทั้งตลาด Mainstream Hispanic และ Oriental market เข้าร่วมโปรแกรม OBM เพื่อขยายการส่งออกสินค้ารูปแบบใหม่ตรงใจกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐฯ ต่อไปในอนาคต

ไม่สนนายเก่า “แรมโบ้” เปิดฉาก “ทักษิณ” 14 ปีรัฐประหาร | ขยี้ข่าว by จาม

แรมโบ้ ออกมาปกป้องนายใหม่ โต้กลับนายเก่าทันที หลังอดีตนายกทักษิณโพสต์ถึงเรื่องประเทศไทย ประเด็น 14 ปีรัฐประหาร

ดูดวงรายวัน กับ หมอปุ่น ประจำวันอังคารที่ 22 กันยายน 2563

ดูดวงรายวัน เช็กดวงชะตากับพี่หมอปุ่น ขยี้ดวง ศาสตร์พยากรณ์ไพ่ยิปซี ทั้งการงาน การเงิน ความรัก แบ่งปันดวงดี ประจำวันที่ 22 กันยายน 2563

ฝนตกเช้าทำ กทม. ปริมณฑล จราจร อัมพาตหนัก! ทางด่วนยังติดยาวเป็นกิโล

จราจร เช้านี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้สั่งการฝ่ายปกครองประสานการทำงานกับตำรวจ

กลับมาลุยอีกคน “หมอตุลย์” คนดัง จ่อแจ้งจับ ม.112 | ขยี้ข่าว by จาม

หมอตุลย์ กลับมาแล้วพร้อมดำเนินการแจ้งความแกนนำทั้งสามได้แก่ เพนกวิน รุ้ง และ ทนายอานนท์ ที่ สน. ชนะสงคราม

จตุพร วิเคราะห์ชีวิตแกนนำ ชุมนุม 19 กันยา จะไม่เหมือนเดิม

ชุมนุม 19 กันยา นาย จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แสดงความคิดเห็นเผยว่า ชีวิตแกนนำการชุมนุม