ประวัติ โคบี ไบรอันท์ หนึ่งในนัก บาสเกตบอล NBA เก่งที่สุดในโลก

หากจะนึกถึงนักบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก เชื่อว่าต้องมีชื่อ โคบี ไบรอันท์ นักบาสเกตบอล NBA ซึ่งดังสุดๆกับตำแหน่งชู๊ตติ้งการ์ด สังกัดทีม ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส อยู่ด้วยแน่นอน

โดยโคบี เกิดเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2521 โคบี เป็นลูกชายคนสุดท้องของคุณพ่อ โจ ไบรอันต์ อดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ ทีมฟิลาเดลเฟีย เซเว่นตีซิกเซอร์ส ส่วนคุณแม่ชื่อ พาเมล่า ค็อกซ์ ไบรอันต์

ส่วนที่มาชื่อ โคบี หรือ โกเบ (Kobe) นั้นคุณพ่อคุณแม่ได้ตั้งชื่อตามชื่อ เนื้อโกเบ เนื้อชื่อดังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาเห็นในเมนูร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดย โคบี้ มีพี่สาวสองคนชื่อ ชาเรีย และ ชาญ่า

ขณะที่จุดเริ่มต้นชีวิตการเล่นบาสเกตบอลของ โคบี เริ่มต้นตั้งแต่อายุ 3 ขวบ พร้อมกับที่ช่วงวัยเด็กโคบี้ยังเล่นซ็อกเกอร์(ฟุตบอล) ควบคู่ไปด้วยและมีควมคิดอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพเช่นกัน ซึ่งมีทีมโปรดคือทีม เอซี มิลาน และมีไอดอลเป็นนักฟุตบอลชื่อ แฟรงค์ รายการ์ด และ โรนัลดิญโญ่

ทว่าเมื่อ โคบี อายุ 6 ขวบ คุณพ่อของเขาออกจากสมาคมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ และพาครอบครัวไปย้ายไปอยู่ที่ประเทศประเทศอิตาลี เพื่อเล่นบาสเกตบอลอาชีพที่นั่น ซึ่งโคบี้ต้องปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตใหม่ๆ และฝึกหัดพูดภาษาอิตาลีและภาษาสเปน

อย่างไรก็ตาม แม้จะอยู่ไกลจากบ้านเกิดสหรัฐอเมริกา ทว่าในช่วงฤดูร้อนทุกปี โคบี ก็จะเดินทางกลับมายังสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมแข่งขันบาสเกตบอลลีกฤดูร้อน

ก่อนที่จากนั้นคุณพ่อของโคบี จะเกษียณจากการเล่นบาสเกตบอลในอิตาลีเมื่อปีพ.ศ. 2534 และครอบครัวเขาได้ย้ายกลับสหรัฐอเมริกา

ไบรอันท์ เริ่มเป็นที่รู้จักในระดับประเทศเมื่อเขาสร้างผลงานกับทีมบาสเกตบอล โรงเรียนระดับมัธยมปลายของ Lower Merion High School ในเมืองฟิลาเดเฟีย (ชื่อทีม Aces) ซึ่งในปีที่สอง พ่อของเขาได้มาเป็นโค้ชให้กับทีมด้วย โดยในปีสุดท้ายของมัธยม โคบีพาทีมคว้าแชมป์ของรัฐได้สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 53 ปีของทีม

ก่อนที่ ไบรอันท์ จะปฎิเสธทุนการศึกษาสำหรับนักกีฬาจากหลายต่อหลายมหาวิทยาลัยรออยู่ แต่ไบรอันท์วัย 17 ปี ก็ตัดสินใจที่จะเข้าสู่วงการบาสเกตบอลอาชีพ NBA แทน พร้อมสร้างประวัติศาตร์ เป็นผู้เล่นตำแหน่งการ์ดคนแรกในปี 1996 ที่ได้รับเลือกเข้าสู่เอ็นบีเอ ตั้งแต่จบมัธยมปลาย กระทั่งเส้นทางฟ้าลิขีตจะขีดให้ ไบรอันท์ เซ็นสัญญากับ เลเกอร์ส เมื่ออายุ 17 ปี แต่ กว่าจะเซ็นได้ทางการโคบี้ต้องรอให้อายุ 18 ปีเต็ม

และจากนั้นก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มความสำเร็จความดังของเจ้าตัวอย่างแท้จริง โดย โคบี ผนึกกำลังกับ ฟิล แจ็คสัน โค้ชื่อดังพาทีม เลเกอร์ส คว้าแชมป์ NBA 3 ปีติดต่อกัน ในปี 2000, 2001 และ 2002

โดยในฤดูกาล 2001-02 โคบี ลงสนามในฤดูกาลปกติถึง 80 เกมเป็นครั้งแรกในอาชีพการเล่น พร้อมกับมีสถิติที่ดีที่สุดในอาชีพการเล่นด้วยการชู้ตที่แม่นยำถึง 46.9% ได้รับเลือกให้ติด ทีมออลสตาร์ รวมถึงได้รับเลือกให้ติดทีมยอดเยี่ยมอันดับหนึ่ง (All-NBA First Team) เป็นครั้งแรกในชีวิต จากผลงานเลเกอร์สชนะ 58 เกม

ทว่าจากนั้น เส้นทางชีวิตการเป็นนักบาสของ โคบี เริ่มไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ความผิดหวังในการคว้าแชมป์NBA เริ่มไม่ง่าย รวมถึงมีอาการบาดเจ็บรบกวน

อย่างไรก็ตามเพชรก็คือเพชรวันที่ 17 มีนาคม 2006-2007 เป็นอีกวีนที่วงการบาส NBA จารึกบันทึกฟอร์มการเล่นของโคบี้ในฐานะผู้เล่นทำคะแนนสูงสุดในฤดูกาล คนที่สองของเลเกอร์สที่ทำ 50 คะแนนหรือมากกว่าติดต่อกัน 3 เกม ไม่เคยมีใครทำมาก่อนหลังจากที่ ไมเคิล จอร์แดน ทำไว้เมื่อปี 1984

หลังจากฟื้นฟูตัวเองจากอาการบาดเจ็บเพื่อกลับมาเล่นในฤดูกาล 2015-16 ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ 20 กระทั่งวันที่ 29 พฤศจิกายน 2015 โคบี้ ประกาศเลิกเล่นบาสเกตบอลอาชีพ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นที่ลงเล่นให้กับหนึ่งทีมด้วยจำนวนฤดูกาลที่มากที่สุด ปิดฉากการเล่นบาสเกตบอลอาชีพเป็นระยะเวลาถึง 20 ปี

โดยเมืองลอส แอนเจลิส ได้ประกาศให้วันดังกล่าวเป็นวันโคบี ไบรอันต์ (Kobe Bryant Day) โดยมีที่มาจากเสื้อหมายเลข 8 (แทนเดือนสิงหาคม) และหมายเลข 24 แทนด้วยวันที่เพื่อเป็นการยกย่อง สิ่งที่ โคบี ทำให้กับเมือง.

ข้อมูลวิกิพีเดีย

เครดิตภาพ instagram.com/kobebryant

ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 29 พื้นที่ แนะสวมหน้ากากอนามัยงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่เสี่ยง

ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานครรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน pm2.5 ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

โอละพ่อ! ไม่ใช่ เฮลิคอปเตอร์ กองทัพตกระยอง ที่แท้แค่ไฟไหม้ป่า

เจ้าหน้าที่ไม่พบ เฮลิคอปเตอร์ ตกบริเวณยอดเขานางหย่อง จ.ระยอง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตรวจสอบพบเพียงไฟไหม้ต้นไม้และหญ้าเป็นวงกว้าง

“สมศักดิ์”ตั้ง”กรวัชร์” นั่งรักษาการอธิบดี DSI

DSI |ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้มีคำสั่งตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม รักษาราชการ

การบินไทยปรับลดเที่ยวบิน กว่า 10เส้นทาง เหตุ ไวรัสโควิด-19 ยังแพร่ระบาด

ไวรัสโควิด-19 | นายนนท์ กลินทะ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์ของไวรัสโคโรนา 2019

สภา เริ่มแก้ไข พ.ร.บ.กสทช.​ สรรหา บอร์ดชุดใหม่ หลังจบภารกิจ ประมูล 5G

ประมูล 5G รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2563 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้พิจารณารับหลักการ แก้ไขพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่