ทำความรู้จัก หลวงพี่แต้ม เจ้าของวลี “รักกันด้วยเงิน หมดเงินเขาก็ไป รักกันด้วยใจ หมดใจเขาก็ไปเหมือนกัน”

หลวงพี่เเต้ม พระมหาณัฐพงศ์ ชยวุฑฺโฒ พระภิกษุรุ่นใหม่วัย 25 ปี ที่ใช้ภาษาง่ายๆ สื่อสารกับวัยรุ่นให้หยุดฟังคำสอน เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ “หลวงพี่มหาแต้ม”

จุดเริ่มต้นของพระนักเทศน์

จุดเริ่มต้นในการก้าวเข้ามาในร่มกาสาวพัสตร์ของหลวงพี่แต้ม เกิดขึ้นเมื่อท่านจบชั้นมัธยม 3 และเข้าร่วมโครงการบวชภาคฤดูร้อนหลังปิดเทอมเป็น 15 วัน เมื่อโครงการสิ้นสุดลงหลวงพี่แต้มติดใจในรสพระธรรม จึงไม่ได้กลับมาสู่ทางโลกพร้อมกับเพื่อนๆ

หลังจากติดตามพระอาจารย์ไปบรรยายธรรมะตามสถานศึกษา หลวงพี่แต้มจึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นผู้เผยแพร่พระธรรม แม้ในช่วงเวลานั้นหลวงพี่แต้มซึ่งยังเป็นวัยรุ่นจะไขว้เขวที่จะออกมาใช้ชีวิตอย่างเพื่อนๆ วัยเดียวกัน แต่ความรักที่มีต่อแม่ก็เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว ที่ทำให้หลวงพี่แต้มมีใจมุ่งมั่นในการศึกษาพระธรรมต่อไปเพื่อทำให้ผู้เป็นแม่เกิดความสบายใจ และนั่นทำให้เกิดความสุขที่ไม่ต้องอิงอาศัยสิ่งภายนอก เป็นความสุขที่เกิดในใจของเรา

“เป็นความสุขที่ไม่ต้องอิงอาศัยสิ่งภายนอก เป็นความสุขที่เกิดในใจของเรา”

สื่อสารคำสอนตรงใจวัยรุ่น

สไตล์การสอนของพระแต้มติดตลก และกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์และสามารทำให้วัยรุ่นหยุดดูคำสอนของท่านได้ และเข้ามาติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจไม่ขาดสาย พระแต้มลองผิดลองถูกกับการเผยแพร่พระธรรมให้กับคนรุ่นใหม่ และจับทางได้ว่า ควรใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย เชิงบวก มีความร่วมสมัย ยึดโยงกับหลักธรรมะเป็นแก่น คือสิ่งที่ผู้คนนิยม ตัวอย่างเช่นเรื่องความรัก ที่หลวงพี่แต้มเรียกยอดการมีส่วนร่วมได้อย่างล้นหลาม

อีกเทคนิคหนึ่งในการสื่อสารคือ พระแต้มเน้นสื่อสารให้ผู้ฟังนั้นเกิดความสบายใจ เบาใจ และเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ชี้ผิดชี้ถูก ปล่อยให้ผู้เล่าเรื่องนั้นได้ทบทวนตัวเองผ่านสิ่งที่ตนเองพูด และหาคำตอบให้กับตัวเองได้ บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง

แม้การเผยแพร่คำสอนติดตลกเช่นนี้จะเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้าง แต่พระแต้มเองก็อธิบายให้คนเหล่านั้นเข้าใจถึงจุดประสงค์ ที่อยากจะให้ผู้คนเข้าใจธรรมะได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนวิธีสื่อสารเท่านั้น

นอกจากพระแต้มจะวิธีการสื่อสารใหม่ๆ แล้ว ยังมีมุมมองต่อการนับถือศาสนาอย่างสมัยใหม่อีกด้วย พระแต้มมีคติที่จะไม่ยัดเยียดศาสนาให้ใคร เพราะเชื่อว่าหากไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน และอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุขได้ ศาสนาที่เป็นเพียงความเชื่อ และศรัทธา บังคับกันไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องไปยัดเยียด

“ความดีอยู่ในจิตใจอยู่แล้ว ศาสนาเป็นเรื่องความเชื่อและศรัทธา บังคับกันไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องไปยัดเยียด” 

ขอบคุณภาพจาก หลวงพี่มหาแต้ม
ขอบคุณภาพจาก หลวงพี่มหาแต้ม

เปิดประวัติ เรนนี่ ช่องส่องผี อ้างเคยตายแล้วฟื้น ทำให้สามารถมองเห็นผีได้

ทำความรู้จัก เรนนี่ ช่องส่องผี จากกรณีเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้ออกมาตั้งคำถามถึงประเด็นเงินบริจาค และรูปแบบรายการที่อาจเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนของ “ช่องส่องผี”

บิ๊กแดง เผย ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยทำตาม มาตรการป้องกันโควิด ทุกขั้นตอน

มาตรการป้องกันโควิด : บิ๊กแดง อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เผย ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทย 9-10 ก.ค.นี้ ทำตามมาตรการศบค.ทุกข้อด้วยความเต็มใจ ยันต้องตรวจโควิด-19

“บิ๊กตู่” ขอบคุณ หลัง งบประมาณปี 64 วาระแรกผ่านฉลุย! ยันใช้จ่ายรอบคอบและเป็นประโยชน์สูงสุด

วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อภิปรายสรุปร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณปี 64 ว่า GDP ในปีนี้ 2554

ยังไม่หมด เหลืออีกเฟส… อนุทิน ขอย้ำ!! ใครเอามือจกน้ำแข็งโดน

นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงการผ่อนปรนการแข่งขันมวยและฟุตบอล ว่าได้เริ่มพูดคุยกันแล้วถึงกระบวนการผ่อนคลาย