ทำความรู้จัก! เก้งเผือก สัตว์หายากของโลก Muntiacus muntjak

เก้งเผือก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Muntiacus muntjak มีลักษณะเหมือน เก้ง ทั่วไป แต่เก้งเผือกจะ ต่างเพียงสีขน ที่เก้งเผือก จะสีขาวล้วนทั้งตัว และนัยน์ตาสีแดง

ทั้งนี้ในประเทศไทย เก้ง ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยลักษณะ เก้ง ปกติจะมีส่วนหลังโก่งเล็กน้อย ลำตัวสีน้ำตาลแดง ด้านใต้ซีดและอมเทาเล็กน้อย หางด้านบนสีน้ำตาลเข้ม ด้านล่างสีขาว ซึ่งเก้งตัวผู้มีเขาสั้น

ด่วน! สุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯถูกยิงดับ ขณะลงพื้นที่สืบคดีลูกเก้งเผือก

มีฤดูช่วงผสมพันธุ์ ช่วงฤดูหนาว ระหว่างพ.ย.- ม.ค. ตั้งท้องประมาณ 6 เดือน โดยจะตกลูกช่วงต้นฤดูฝน และตกลูกครั้งละหนึ่งตัว ซึ่งลูกเก้ง มีจุดสีขาวตามตัวในช่วง6 เดือนแรก ก่อนที่จุดสีขาวจะหายไป โดยจะโตเต็มที่เมื่อครบ 18 เดือน และมีอายุประมาณ 15 ปี

ซึ่งเก้ง เป็นสัตว์ที่มีการแพร่พันธุ์แถบเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาศัยอยู่ในประเทศ ไทย, ลาว, เวียดนาม, กัมพูชา, มาเลเซีย , ศรีลังกา, อินเดีย, จีน และ พม่า รวมถึง เกาะต่างๆ เกาะสุมาตรา, เกาะชวา, เกาะบอร์เนียว, เกาะไหหลำ และหมู่เกาะซุนดา

เปิดโพสต์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ก่อนเสียชีวิต ด้านครอบครัวโพสต์เศร้าร่วมไว้อาลัย

ลูกสาว ผอ.สุริยา ทวิตเดือด! ทำไมต้องยิงขนาดนี้ อัดสื่อไร้จรรยาบรรณสัมภาษณ์ญาติคนร้าย

สำหรับ เก้ง เป็นสัตว์ที่ชอบดื่มน้ำขาดน้ำไม่ได้ มักอยู่ใกล้แหล่งน้ำ โดยอาหารเก้ง ไม่ค่อยชอบกินหญ้า แต่จะชอบกินอาหารประเภท ใบไม้, ผลไม้ , ยอดไม้, หน่ออ่อน และเปลือกไม้

ทั้งนี้ เก้งเผือก พระราชทานสวนสัตว์สงขลา มี 3 รุ่น โดยตัวแรกชื่อคุณเทียน ซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ขณะที่รุ่น 2 คือคุณมูมู่ (เพศผู้) และรุ่น 3 คือคุณภูมิ และคุณภาค

เครดิตภาพสวนสัตว์สงขลา Songkhla zoo

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 | BRIGHT TALK

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 จะยังคงเดินหน้าทำตามความฝัน ไม่สนคำสบประมาท จะไปให้ถึงที่สุด

แรมโบ้ อีสาน ซัด วิสารทำไมไม่กรีดแขนตัวเองไล่นายกฯ ที่โกงชาวนา

แรมโบ้ อีสาน — นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกาบนแบคดรอปเวที

เพจวิวาทะ V2 ได้แชร์ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง ที่นัดออกมาประกาศจุดยืน และแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ในอำเภอบางกล่ำ

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง อ้างได้เงิน 1,000 บาท หลังไปร่วมชุมนุมหน้าสภาฯ 26 ต.ค.63

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง ไทกร พลสุวรรณ เผยแพร่คลิปที่ปรากฏภาพ บทสนทนาชายสวมใส่เสื้อสีเหลือง เกี่ยวกับการไปร่วมชุมนุม

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ลั่นถ้าไม่มีลูก ชีวิตยิ่งกว่าเส้นขนานไม่มีวันคุยกันอีกแน่

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ไมค์ ได้โพสต์ภาพคู่กับน้องแม็กซ์เวลล์ พร้อมข้อความว่า “ในภาพนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้เจอ

สุดแปลก! ใบลานรูปพญานาคโผล่กลางหมู่บ้าน​ ชาวบ้านแห้ขอโชคลาภ

สุดแปลก! ใบลาน เมืองพิษณุโลกที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนทดแทนต้นแม่ที่ออกบวชแล้วสายไปได้ไหมที่แตกออกมาจากลำต้นรูปร่างคล้ายกับพญานาค