ทำความรู้จักกับ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ก่อตั้ง รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ – จากกรณีที่เฟซบุ๊กบล็อกกลุ่ม รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคนได้ถูกบล็อกในประเทศไทย ตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลไทย โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอสได้ทำเรื่องแจ้งเฟสบุ๊กว่ากลุ่มดังกล่าวมีการเผยแพร่เนื้อหาที่ผิดกฎหมาย และไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่หลังจากกลุ่มถูกบล็อกไปได้ไม่นาน ก็ได้มีกลุ่มใหม่ที่ชื่อว่า รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส – ตลาดหลวง เกิดขึ้นและมีสมาชิกกว่า 700,000 คนภายในคืนเดียว ผู้ก่อตั้งกลุ่มที่ฆ่าไม่ตายนี้คือ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองด้วยความผิดมาตรา 112

เปิดแถลงการณ์ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ชี้ รัฐบาลไทยละเมิดหลัก สิทธิมนุษยชน

Facebook เตรียมดำเนินคดีกับไทย กรณีสั่งบล็อกกลุ่ม รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส

ปวินเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2514 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ระดับปริญญาตรีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระดับปริญญาเอกจากวิทยาลัยบูรพคดีศึกษาและการศึกษาแอฟริกา มหาวิทยาลัยลอนดอน และเขาได้ทำงานเป็นนักการทูตอยู่ 13 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2537-2553 ก่อนที่เขาจะผันตัวมาเป็นนักวิชาการและนักประวัติศาสตร์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต

เขาเป็นที่รู้จักจากการเป็น 1 ในนักวิชาการที่รณรงค์เรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์และเรียกร้องให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยเขาเห็นว่าการใช้มาตรา 112 เป็นการที่ทำให้สถาบันกษัตริย์อ่อนแอลง และเป็นการนำมาใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของฝ่ายอนุรักษนิยม

เขาได้เป็นวิทยากรในหัวข้อ สถาบันกษัตริย์กับการเมืองไทย เมื่อปี พ.ศ. 2556 ที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมาศาลทหารออกหมายจับเขาฐานขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 5/2557 แต่เขาไม่ไปรายงานตัว

อย่างไรก็ตาม ปวินมีบทบาทในการเคลื่อนไหวทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ในปี 2563 นี้ในการชุมนุม ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 63 ณ ลานพยานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในช่วงท้ายของการชุมนุม ปวินได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์กว่า 7 นาที ซึ่งได้แสดงความคิดเห็นว่าเห็นด้วยกับ 3 ข้อเรียกร้องที่ผู้ชุมนุมทั่วประเทศเสนอต่อรัฐบาล คือ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา และหยุดคุกคามประชาชน และเห็นด้วยกับ 10 ข้อเรียกร้องของธรรมศาสตร์จะไม่ทนที่เรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญในหมวดที่ 2 หรือหมวดพระมหากษัตริย์ และยืนยันว่าประเทศไทยควรพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ได้อยางปกติ

10 เรื่องน่ารู้ ของ ‘แรด’ สัตว์ตัวใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์

แรด เป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และใกล้จะสูญพันธุ์ ดังนั้นทั่วโลกจึงกำหนดให้วันที่ 22 กันยายนของทุกปี

ไม่สนนายเก่า “แรมโบ้” เปิดฉาก “ทักษิณ” 14 ปีรัฐประหาร | ขยี้ข่าว by จาม

แรมโบ้ ออกมาปกป้องนายใหม่ โต้กลับนายเก่าทันที หลังอดีตนายกทักษิณโพสต์ถึงเรื่องประเทศไทย ประเด็น 14 ปีรัฐประหาร

ดูดวงรายวัน กับ หมอปุ่น ประจำวันอังคารที่ 22 กันยายน 2563

ดูดวงรายวัน เช็กดวงชะตากับพี่หมอปุ่น ขยี้ดวง ศาสตร์พยากรณ์ไพ่ยิปซี ทั้งการงาน การเงิน ความรัก แบ่งปันดวงดี ประจำวันที่ 22 กันยายน 2563

ฝนตกเช้าทำ กทม. ปริมณฑล จราจร อัมพาตหนัก! ทางด่วนยังติดยาวเป็นกิโล

จราจร เช้านี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้สั่งการฝ่ายปกครองประสานการทำงานกับตำรวจ

กลับมาลุยอีกคน “หมอตุลย์” คนดัง จ่อแจ้งจับ ม.112 | ขยี้ข่าว by จาม

หมอตุลย์ กลับมาแล้วพร้อมดำเนินการแจ้งความแกนนำทั้งสามได้แก่ เพนกวิน รุ้ง และ ทนายอานนท์ ที่ สน. ชนะสงคราม