อนาคต การบินไทย จะเป็นอย่างไร เมื่อต้องเข้าสู่การแปรรูปรัฐวิหากิจ พร้อมศึกษากรณีเจแปน แอร์ไลนส์

การบินไทย ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้บริษัทการบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูต่อศาลล้มละลายกลาง โดยให้กระทรวงการคมนาคมสัดส่วนหุ้นต่ำกว่า 50% เพื่อให้การบินไทยพ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ ซึ่งวิธีดังกล่าวถือเป็นการช่วยให้การบินไทยล้มบนฟูกแบบนุ่มนวลที่สุด

โดยเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา บริษัทการบินไทยและบริษัทย่อยขาดทุนสุทธิ 12,017 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นจำนวนที่การบินไทยยังไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด19 และคาดว่าปีนี้จะขาดทุนสุทธิประมาณ 59,000 ล้านบาท ซึ่งการฟื้นฟูกิจการของการบริษัทไทยอาจต้องใช้เวลานานถึง 5 ถึง 10 ปี ส่วนตำแหน่งผู้บริหารบางตำแหน่งอาจต้องลดจำนวน ต้องปรับโครงสร้างภายในหน่วยงานด้วย รวมทั้งต้องใช้นโยบายองค์กรคุณธรรมมาบริหารจัดการอย่างเข้มงวด

ขณะที่นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยเปิดเผยว่าแม้ทางสหภาพฯจะมีจุดยืนคัดคัดค้านการแปรรูปจากรัฐวิสาหกิจไปเป็นเอกชน แต่ก็ต้องยอมรับสภาพ และหวังว่าอนาคตของการบินไทยจะกลับมาสดใสอีกครั้งภายในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ โดยเป็นที่คาดว่าการบินไทยอาจต้องลดเครื่องบิน 50 ลำและลดพนักงาน 5,000-10,000 คน ซึ่งในเวลานี้ยังไม่แผนการณ์ที่แน่ชัดว่าพนักงานที่ถูกปลดจะได้รับความช่วยเหลือด้านใดบ้าง

การบินไทยไม่ใช่สายการบินประจำชาติแห่งแรกในโลก ที่ประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างหนัก สายการบินเจแปน แอร์ไลน์สของญี่ปุ่นเคยเป็นหนี้มากถึง 700,000 ล้านบาท จนต้องประกาศขอความคุ้มครองล้มละลายเมื่อปี 2010 รัฐบาลญี่ปุ่นในเวลานั้นต้องยอมอัดฉีดเงินกว่า 350,000 ล้านบาท พร้อมกับแต่งตั้งดร.คาซูโอะ อินาโมริ ผู้ก่อตั้งบริษัทเคียวเซร่ามารับตำแหน่งซีอีโอของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส โดยดร.คาซูโอะก็เข้ามารับตำแหน่งโดยไม่ขอรับเงินเดือน พร้อมกับเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆในองค์กร และได้ปรับทัศนคติผู้บริหาร ลดพนักงาน ลดเงินเดือนพนักงานกว่า 15,000 คนและปรับโครงสร้างหน่วยใหม่ จากนั้นไม่นานเจแปน แอร์ไลนส์ก็กลับมาเติบโตและสร้างกำไรอีกครั้ง

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย