ทำไม เมืองหลวงอินโดนีเซีย ต้องเป็นเกาะบอร์เนียว

หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยว่า จะมีการย้าย เมืองหลวงอินโดนีเซีย จากกรุงจาการ์ตาไปอยู่ที่จังหวัดกาลิมันตัน ตะวันออก บนเกาะบอร์เนียว

โดยสาเหตุหลักๆมาจากที่กรุงจาการ์ตา มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากกว่า 10 ล้านคน การอยู่อาศัย หรือการเดินทางค่อนข้างจะแออัด ซึ่งจากการจัดทำสถิติเมืองหลวงที่รถติดที่สุดในโลกโดยสำนักข่าวCNN เมื่อเดือนตุลาคม 2561ที่ผ่านมา จาการ์ตาถูกจัดเป็นเมืองหลวงที่มีรถติดที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 4

อีกทั้งนักวิจัยได้วิเคราะห์ว่าจาการตาร์กำลังจะเป็นเมืองที่จมน้ำเร็วที่สุดในโลก เร็วกว่ากรุงเทพมหานครที่ถูกจัดอยู่อันดับ 5 ทั้งนี้กรุงจาการ์ตามีอัตราการจมน้ำ 25 เซนติเมตรต่อปี สืบเนื่องจากพื้นที่เกือบครึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาจากาตาร์จมน้ำทะเลไปแล้ว 4 เมตร โดยทางตอนเหนือของเมืองจมไปแล้ว 2 เมตครึ่งในระยะเวลาเพียง10ปี และมีการคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2050 ทางตอนเหนือจะอยู่ใต้น้ำถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และในอนาคตไม่เกิน 40 ปีกรุงจากาตาร์จะจมน้ำเกือบทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์

ปัจจัยอีกข้อที่เร่งให้มีการทรุดตัวเร็วอีกส่วนคือ การขุดน้ำบาดาลขึ้นมาใช้อย่างไม่มีการควบคุม สืบเนื่องมาจากรัฐบาลจัดสรรน้ำไม่เพียงพอ ทำให้มีประชาชนหลายส่วนต้องแอบขุดเจาะขึ้นมาใช้เอง

สำหรับเมืองกาลิมันตันตะวันออก ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากเมืองหลวงเดิมประมาณ 1,400 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้อยที่จะเกิดภัยธรรมชาติเพราะห่างไกลจากแนวภูเขาไฟ และไม่มีแผ่นดินไหว

ขณะที่เกาะชวาที่ตั้งกรุงจากาตาร์อยู่ในแนวภูเขาไฟที่ยังมีภูเขาไฟที่พร้อมปะทุอยู่ถึง 45 แห่ง ซึ่งเกาะบอร์เนียวมีภูเขาไฟที่มีโอกาสปะทุเพียงแค่แห่งเดียว

หลายฝ่ายเกิดข้อกังวลว่าการย้ายเมืองหลวงครั้งนี้อาจะส่งผลกระทบกับระบบธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม เพราะกาลีมันตันตะวันออก เป็นพื้นที่ป่าดิบชื้นเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น ลิงอุรังอุตัง หมีหมา ลิงจมูกยาว แต่รัฐบาลรับปากว่าการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่จะไม่กระทบไปในเขตคุ้มครองหรือเขตอนุรักษ์

เมืองหลวงอินโดนีเซีย

กรุงจาการ์ตา

เมืองหลวงอินโดนีเซีย

เกาะบอร์เนียว

อ่านข่าว Bright Today

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต