สอบใหม่เด็กวัดสิงห์ราบรื่น ขอกำลังทหาร-ตร.คุมเข้ม

นักเรียนสนามสอบ ร.ร.มัธยมวัดสิงห์สอบใหม่ราบรื่น นิมนต์พระสงฆ์พรมน้ำมนต์เสริมกำลังใจ สทศ.เผยมีนักเรียนแจ้งขอสอบใหม่ 87 คน แต่ขาดสอบ 1 คน สามารถใช้คะแนนสอบเดิมได้ สทศ.แจ้งเปิดสอบโอเน็ตกรณีพิเศษสุดวิสัย รับสมัคร วันที่ 4-8 มี.ค.นี้

วันนี้ (5 มี.ค.) นพ.ปรีชา สุนทรานันท์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมในการจัดทดสอบความถนัดทางวิชาชีพครู หรือ PAT 5 กรณีพิเศษ ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเยียวยานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 87 คน ที่ยื่นความประสงค์ขอสอบใหม่ หลังกลุ่มงานบวชบุกเข้าทำร้ายขณะทำการสอบที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยจะมีการประกาศผลสอบในวันที่ 1 เม.ย. 2562 ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th

ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)

ผศ.ดร.ศิริดา กล่าวว่า การจัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษภาพรวมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ในจำนวน 87 คน ที่ยื่นขอสอบใหม่ มีผู้ขาดสอบ 1 คน ซึ่งกรณีที่ไม่มาสอบสามารถใช้คะแนนเดิมได้ ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีแพ่งกับกลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาทำลายสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์นั้น สทศ.อยู่ระหว่างการสำรวจค่าเสียหายทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งอาจจะน้อยลงจาก 1 ล้านบาท เนื่องจากจำนวนนักเรียนสอบใหม่ลดลง ขณะเดียวกันหลังจากนี้ จะมีการ สอบ 9 วิชาสามัญ ของนักเรียนชั้น ม.6 ทั่วประเทศ ในวันที่ 16-17 มี.ค.นี้ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทั้ง 18 ศูนย์สอบทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัยของเด็กอย่างรัดกุม โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่มีสนามสอบ คอยดูแล สถานที่ราชการ และโรงเรียนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยการดำเนินคดีกลุ่มงานบวช อยู่ระหว่างการสรุปสำนวนคดีเพื่อยื่นฟ้องอัยการโดยเร็วที่สุด

ด้าน นายวิเชียร ชุติมาสกุล ผอ.ร.ร.บางปะกอกวิทยาคม กล่าวว่า โรงเรียนได้จัดห้องสอบไว้ 3 ห้อง สอบห้องละประมาณ 30 คน ใรูคุมสอบห้องละ 2 คน โดยสอบในชั้น 2 ของตึกเดียวกัน เป็นห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเเละป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ โดยโรงเรียนได้ประสานวัดเเละชุมชน ขอความร่วมมือไม่ใช้เสียงดัง รวมถึงได้ขอความร่วมมือตำรวจเเละทหารส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยดูเเลความปลอดภัย

บรรยากาศสนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ก่อนเริ่มการสอบเวลา 13.00 น.นักเรียนและผู้ปกครองต่างทยอยเดินทางมาถึงสนามสอบ ซึ่งมีการมอบดอกกุหลาบให้กำลังใจ และนิมนต์พระมาประพรมน้ำมนต์ให้นักเรียนที่เข้าสอบด้วย พร้อมทั้งมีการนำแผงเหล็กติดป้ายข้อความว่า “งดใช้เสียงมีการสอบ” มาวางไว้ด้วย โดยได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารกว่า 10 นายมาช่วยอำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ สทศ.ได้ประกาศจัดสอบรอบพิเศษกรณีเหตุสุดวิสัย ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ชั้น ม.6 ปีการศึกษา 2561 แบ่งเป็น 2 กรณี คือ เหตุสุดวิสัยที่เกิดกับตัวนักเรียนเอง เช่น เจ็บป่วย ประสบอุบัติต้องเข้ารับการรักษา และเหตุสุดวิสัยที่เกิดจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อผู้เรียน เช่น ภัยธรรมชาติ โรคระบาด ฯลฯ โดยต้องเป็นนักเรียนชั้น ม.6 หรือเป็นนักเรียนเทียบเท่าชั้นม.6 ที่มีเลขที่นั่งสอบและไม่ได้เข้าสอบในวันที่ 2-3 มี.ค.ตามวันและเวลาที่กำหนด และเป็นนักเรียนชั้นม.6 ที่โรงเรียนไม่ส่งข้อมูลเข้าสอบ ในกรณีนี้นักเรียนต้องส่งหนังสือรับรองจากโรงเรียนว่าไม่ได้ส่งรายชื่อเข้าสอบจริง ทั้งนี้ นักเรียนต้องสมัครด้วยตนเองที่ สทศ.หรือทางไปรษณีย์โดยวิธี EMS ระหว่างวันที่ 4-8 มี.ค.นี้ชำระค่าสมัครชุดละ 100 บาท สทศ.จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ 18 มี.ค. สอบวันที่ 21-22 มี.ค. และประกาศผลสอบ 31 มี.ค.นี้