อย.ยืนยันไม่เคยขึ้นทะเบียน “ยาปลุกเซ็ก”

“ยาปลุกเซ็ก” ว่อนเน็ต อย. ยันไม่เคยขึ้นทะเบียนยาหื่น ชี้คนขายออนไลน์มีโทษทั้งจำและปรับ แนะประชาชนอย่าซื้อยาออนไลน์ อันตรายถึงตายได้

จากกรณีที่มีการขายยาปลุกเซ็กส์ Girly Sex ในโลกออนไลน์ โดยอวดอ้างสรรพคุณว่า สามารถกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ และอ้างว่าได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แล้วนั้น นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขอยืนยันว่า อย. ไม่เคยขึ้นทะเบียนตำรับยาให้แก่ผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณปลุกอารมณ์ทางเพศ ส่วนกรณีที่ผู้ขายนำใบเสียภาษีนำเข้าสินค้าที่ออกโดยกรมศุลกากรมาแสดง นั้นไม่เกี่ยวกับการผ่านการตรวจมาตรฐานจาก อย. ดังนั้น ผู้นำเข้าหรือขาย มีความผิดฐานนำเข้า ขาย ซึ่งยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาขายยาที่ทำให้เข้าใจว่าเป็นยาบำรุงกาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

นอกจากนี้การกระทำดังกล่าวยังเข้าข่ายผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ด้วย โดยประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขอความร่วมมือในการระงับซึ่งการเผยแพร่ข้อมูลในเว็บไซต์และ Social Media ดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยาถือเป็นสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าทั่วไป ไม่อนุญาตให้ขายในเว็บไซต์ หรือนอกสถานที่ขายยา ผู้ขายต้องมีใบอนุญาต จำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น และหากต้องการโฆษณาขายยาต้องได้รับอนุญาตก่อน ซึ่งกฎหมายยังกำหนดประเภทของยาไว้ชัดเจน

“ขอเตือนประชาชนว่า ยามีทั้งคุณและโทษ ไม่ควรซื้อยาตามอินเทอร์เน็ต หรือทางเว็บไซต์  ต่าง ๆ เพราะเสี่ยงทั้งได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ หรือได้รับผลข้างเคียงจากยา จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้” นพ.สุรโชคกล่าว


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“ยาเสียสาว” ทำความรู้จักเอาไว้ไม่ “เสียที”

บุกจับ! “ยาเสียสาว” ย่านสุขุมวิท-เตือน! หญิงสาวอย่ารับเครื่องดื่มคนแปลกหน้า

“ยา..เสียสาว”มูลค่ากว่า 2 ล้าน ยึดได้จากเภสัชกรสาว

ปคม.แถลงจับกุม 2 ผู้ต้องหาขายยาปลุกเซ็ก