เสือโคร่งขาว นาก นก จากสวนสัตว์เขาดิน ถึงขอนแก่นแล้ว

เสือโคร่งขาว , ค่าง, นาก และนก สัตว์ 4 ชนิดรวม 220 ตัว จาก สวนสัตว์เขาดิน เดินทางถึง สวนสัตว์ขอนแก่น อย่างปลอดภัย เจ้าหน้าที่นำเข้ากรงปรับสภาพ ก่อนจัดแสดงโชว์

สวนสัตว์เขาดิน

ที่ สวนสัตว์ขอนแก่น อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่จาก สวนสัตว์เขาดิน กรุงเทพมหานคร ได้นำเสือโคร่งขาวเพศเมีย 1 ตัว, ค่างหงอกตะนาวศรี เพศเมีย 2 ตัว, นากเพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 4 ตัว และนกหงษ์หยก 11 ตัว เดินทางโดยรถบรรทุก 6 ล้อ มาถึงสวนสัตว์ จังหวัดขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่ได้นำสัตว์ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลสัตว์ เพื่อลดความเครียดก่อนการเดินทาง ก่อนที่นำสัตว์ไปไว้ในจุดพักสัตว์ที่จัดเตรียมไว้ โดยเฉพาะเสือโคร่งขาว ได้แยกขังไว้ออกจาก เสือโคร่งที่ได้มีการจัดแสดงไว้ก่อนหน้านี้

นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ รับสัตว์จากสวนสัตว์เขาดินมาแล้ว จะมีการแยกตามโซนต่างๆไว้ก่อน เพื่อให้สัตว์ปรับสภาพความคุ้นเคยของ ภูมิประเทศและสภาวะอากาศ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานสัตว์จะสามารถปรับสภาพได้ จากนั้นจะมีการนำออก ไปจัดแสดงให้กับนักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งคาดว่าประมาณกลางเดือนตุลาคมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมได้ โดยเฉพาะกวางดาว เป็นกวางที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 พระราชทานให้สวนสัตว์ดุสิตได้เลี้ยงและแพร่พันธุ์ จนออกลูกหลานมากแล้วหลายชุด ทางสวนสัตว์ขอนแก่นจะได้เตรียมที่จัดแสดงในโซนทุ่งแสนกวาง โดยจะแยกออกจากกวางที่มีอยู่ มั่นใจว่ากลางเดือนนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมสัตว์ชนิดต่างๆ ที่ได้รับจาก สวนสัตว์เขาดิน แน่นอน

สวนสัตว์ขอนแก่น

สำหรับ สวนสัตว์ขอนแก่น ได้รับสัตว์จากสวนสัตว์เขาดินประมาณ 20 ชนิด รวมทั้งสิ้น 220 ตัว โดยสัตว์ที่ได้รับจะเป็นเป็นสัตว์ที่มีขนาดกลางและขนาดเล็ก อาทิ เสือ แมวน้ำ ลิง และนก และเมื่อสวนสัตว์เขาดินแห่งใหม่สร้างแล้วเสร็จจะมีการนำสัตว์บางชนิดคืนให้ทางสวนสัตว์เขาดิน

“ในการขนย้ายสัตว์แต่ละครั้งจะมีสัตวแพทย์รวมถึงพนักงานผู้เลี้ยงสัตว์แต่ละชนิดจากสถานที่เดิม ติดตามมาด้วยทุกครั้ง ซึ่งการขนย้ายสัตว์ทั้ง 3 ชนิดในครั้งนี้ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดทั้งการเดินทาง ซึ่งขณะนี้สัตว์ชุดแรกได้เดินทางมาถึง สวนสัตว์ขอนแก่นอย่างปลอดภัย และเมื่อมีการตรวจสอบเมื่อเดินทางมาถึงพบว่าสัตว์ชุดแรกร่าเริง ไม่เครียด จึงเป็นปรากฏการณ์ที่ดี ที่แสดงถึงสุขภาพที่ดีของสัตว์ด้วย” ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น