แปลกแต่จริง!! พบต้นผึ้งอายุหลายร้อยปีต้นกำเนิดหมู่บ้านสันต้นผึ้ง

แปลกแต่จริง!! พบต้นผึ้งอายุหลายร้อยปีต้นกำเนิดหมู่บ้านสันต้นผึ้ง

แปลกแต่จริงพบต้นผึ้งอายุหลายร้อยปีจนบรรพบุรุษที่ก่อตั้งหมู่บ้านสันต้นผึ้ง แต่ละปีจะมีผึ้งหลวงขนาดใหญ่ มาทำรังมากกว่า 30 รังที่ต้นงิ้วจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านและแห่งเดียวของจังหวัดพะเยา

ผึ้งหลวงขนาดใหญ่จำนวนมากกว่า 30 รัง ได้เข้าทำรังบริเวณต้นงิ้วขนาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกต้นผึ้ง ภายในหมู่บ้านสันต้นผึ้ง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา และที่แปลก คือในบริเวณมีต้นงิ้วเพียงต้นเดียวที่มีผึ้งหลวงเข้ามาทำรัง แต่ละรังมีขนาดใหญ่ กว้างยาวตั้งแต่ 50 เซนติมเตร- 1 เมตร และมาทำรังตลอดทั้งปีและผ่านมาถึงหลายร้อยปีจนถึงทุกวันนี้ โดยต้นงิ้ว นี้มีความสูงกว่า 30 เมตร ลำต้นขนาด 3 คนโอบ

จนชาวบ้านเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของต้นผึ้งดังกล่าว จนต่อมาได้มีการก่อสร้างรูปปั้นเจ้าพ่อบ้านสันต้นผึ้ง ขี่ม้าขาว ซึ่งเป็นเขตสาธารณะของหมู่บ้านสันต้นผึ้ง ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์ และไม่มีใครมาตีเอาน้ำผึ้งหลวงนี้ได้จนถึงทุกวันนี้ และผึ้งกลุ่มดังกล่าวก็ไม่ได้มีการทำร้ายชาวบ้านแต่อย่างใด และเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน และเพียงแห่งเดียวของจังหวัดพะเยา

นายเจษฎา กัลยา อายุ 48 ปี ชาวบ้านสันต้นผึ้ง กล่าวว่า ตนเองเป็นคนที่นี้เกิดที่นี้ และ พื้นที่ดังกล่าว เป็นชุมชนบ้านสันต้นผึ้ง ที่ชาวบ้านร่วมใจกันอนุรักษ์ให้คงความเป็นธรรมชาติ เพราะทุกปี จะมีผึ้งหลวง มาทำรังอยู่ในชุมชนแห่งนี้ปีละหลายสิบรัง ถือว่าเป็นเรื่องประหลาดมากที่ฝูงผึ้งหลวง ได้พร้อมใจกันมาทำรัง อยู่บนต้นงิ้วต้นใหญ่นี้เพียงต้นเดียว

คนเฒ่าคนแก่ เล่าว่าในสมัยก่อนที่จะมาสร้างหมู่บ้านต้นผึ้งมีต้นไม้งิ้วเป็นคู่แฝดอยู่ 2 ต้น และมีผึ้งมาสร้างรังอยู่ตลอดปี จึงเป็นที่มาของชื่อ “บ้านสันต้นผึ้ง” เชื่อว่า ผึ้งหลวง ดังกล่าว มาพึ่งบารมี พญางิ้วป่าจึ่งได้ตั้งศาลคู่กับต้นงิ้ว ชื่อศาลเจ้าพ่อบ้านสันต้นผึ้ง มาจนถึงทุกวันนี้

 

สำหรับผึ้งหลวงกลุ่มดังกล่าว หากมีใครเอารังผึ้งไป หรือ ทำอะไรกับผึ้งก็จะไม่สามารถทำได้ เพราะจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พิสูจน์ไม่ได้ ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นกับคนที่มาทำ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ จึงเป็นสถานที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ แม้แต่ผึ้งยังมาดีอาศัยอยู่ ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันผ่านมาหลายร้อยปีแล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กอล์ฟ เบญจพล โต้ข่าวลือ! ไม่รับบทตลกหลังเสริมหล่อ พร้อมเผยแพลนปั๊มลูก

กอล์ฟ เบญจพล เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ยอมเจ็บตัวทำศัลยกรรมเพื่อลดปมด้อยของตัวเองเรื่องขนาดจมูกที่ดูใหญ่ขึ้นจนถูกหลายคนทัก สำหรับ กอล์ฟ เบญจพล

ส่งความสุข! เฌอปราง BNK48 มอบรอยยิ้มส่งท้ายปี สดใสต้อนรับปี 2021

เดือนทางมาจนถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว งานนี้ เฌอปราง BNK48 หรือ เฌอปราง อารีย์กุล จึงขอมาส่งความสุขให้เหล่าแฟนๆ ด้วยการโพสต์ภาพสุดน่ารัก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย เที่ยวผับยันเช้า อยู่กับแก๊งสาวท่าขี้เหล็ก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย พบเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกับ 3 สาวท่าขี้เหล็ก และไปเที่ยวด้วยกันจนถึงเช้า 30 พ.ย.

สาวอังกฤษคลั่ง! ปาขวดเหล้า นับร้อยขวดกลางซูเปอร์มาร์เก็ต (คลิป)

ตำรวจในเมืองสตีเวนิจของอังกฤษได้เข้าจับกุมหญิง ที่ก่อเหตุขว้าง ปาขวดเหล้า เบียร์และไวน์ ที่วางตามชั้นภายในซูเปอร์มาร์เก็ต

ด่วน! เตือนใครไป โลตัส คำเที่ยง – กาดธานินทร์ กักตัว 14 วัน

โรงพยาบาลนครพิงค์ โพสต์เตือนใครเดินทางไป โลตัส คำเที่ยง และ กาดธานินทร์ วันที่ 30 พ.ย. 63 ควรกักตัว 14 ตัว