กรมควบคุมโรคยืนยัน ทีมรังนก ไม่ได้เป็นไข้มาลาเรีย

จากการแชร์ข่าวในโซเชียลมีเดียว่า ทีมเก็บรังนกจากเกาะลิบง ป่วยเป็นไข้มาลาเรีย หลังกลับจากภารกิจช่วยตามหาทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวงนั้น ล่าสุด กรมควบคุมโรค ยืนยันไม่พบว่ามีการแพร่เชื้อ ขอความร่วมมือประชาชน อย่าแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง สร้างความสับสนและเข้าใจผิด

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 12 จังหวัดสงขลา ตรวจสอบอย่างละเอียดและได้รับการยืนยันจากโรงพยาบาลที่ดูแลทีมเก็บรังนกแล้วว่า จากการตรวจสุขภาพของทีมเก็บรังนกจากเกาะลิบงทุกคน ปรากฎว่าไม่พบเชื้ออันตรายและไม่ได้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย โดยโรงพยาบาลกันตัง จังหวัดตรัง ได้แบ่งทีมเก็บรังนกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีอาการป่วย ได้รับการส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลกันตัง 2 ราย และกลุ่มที่สองคือคณะทีมเก็บรังนกซึ่งปฏิบัติงานพร้อมกัน ได้รับการติดตามมาตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลกันตัง 11 ราย โดยผู้ที่มีอาการป่วย 2 รายนั้น รายที่ 1 มีอาการไข้สูง หายใจเหนื่อยๆ เพลีย ส่วนรายที่ 2 มีอาการไข้ ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบโต ทั้งสองได้รับการรักษาจนอาการทุเลา และผลการตรวจวิเคราะห์เชื้อจากศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ไม่พบเชื้ออันตราย และไม่พบเชื้อมาลาเรียแต่อย่างใด แพทย์จึงให้รับยารับประทานและกลับบ้านได้ ส่วนทีมเก็บรังนกอีก 11 รายอาการทั่วไปปกติ ผลการตรวจวิเคราะห์เชื้อ ไม่พบเชื้ออันตรายเช่นกัน


นอกจากนี้จากการตรวจสอบพื้นที่การระบาดของไข้มาลาเรีย ทั้งที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และตำบลเกาะลิบง เป็นพื้นที่ที่ไม่มีการแพร่เชื้อมาลาเรียในพื้นที่มาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี และไม่มียุงพาหะนำเชื้อมาลาเรีย

แหล่งที่มา : กรมควบคุมโรค

แฟนคลับเป็นห่วง เตนล์ WayV ไม่ยอมใส่แมสก์ ตั้งแฮชแท็กทวิตระเบิด

ถือว่าอีกหนึ่งศิลปินชื่อดังอย่าง เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล ไอดอลเกาหลี สัญชาติไทย วง WayV ที่ตอนนี้เหล่าแฟนคลับต่างพากันติดแฮชแท็ก #เตนล์ใส่แมสหน่อยคับ

แจ็คสัน หวัง แสดงความเป็นห่วงถึงปัญหา ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดในบ้านเกิดของตน

ไวรัสโคโรนา | ก่อนหน้านี้หนุ่มหล่อแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Jackson Wang (แจ็คสัน หวัง) หนึ่งในสมาชิกวง GOT 7 ได้เดินทางไปยังประเทศจีนบ้านเกิด

เฉลิม เปิดยุทธการอรุณรุ่ง โวแค่เริ่ม ‘จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ!

เฉลิม ตั้งวอร์รูมที่พรรคเพื่อไทย เปิดยุทธการอรุณรุ่ง สู้ศึกซักฟอก โวแค่เริ่ม’จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ เปรยเตรียมยกกรณีรบ.หนุนยาสูบต่างประเทศ

พิษเศรษฐกิจ! โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการ

โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและเด็กนักเรียนลดลง พร้อมแสดงความเสียใจกับผู้ปกครอง

“กกต.” คัดคำวินิจฉัย เตรียมฟันอาญา ธนาธร – กก.บห. อนาคตใหม่!

ธนาธร | 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำนักงานได้มีการรายงานให้ กกต. ทราบ