คต.ส่งซิกแก้ปัญหาราคา “ปลาหมึก” ตกต่ำ

คต.แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้มาตรการด้าน “สุขอนามัย” ควบคุมนำเข้า “ปลาหมึก” หลังชาวประมง จ.สมุทรสาคร เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยกรณีกลุ่มชาวประมง จ.สมุทรสงคราม เรียกร้องให้รัฐบาลสั่งห้ามนำเข้าปลาหมึกจากเมียนมาเป็นการชั่วคราว เพื่อแก้ปัญหาราคาปลาหมึกในประเทศตกต่ำ ว่า คงไม่สามารถทำตามที่กลุ่มชาวประมงร้องขอได้ เพราะปลาหมึกไม่ได้เป็นสินค้าควบคุมการนำเข้าตาม พ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ.2522

นอกจากนี้ การสั่งห้ามนำเข้าดังกล่าวจะผิดข้อตกลงองค์การการค้าโลก (WTO) และเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ซึ่งไทยไม่สามารถใช้มาตรการโดยเลือกปฏิบัติกับประเทศใดประเทศหนึ่งได้ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถอาศัยพ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 เช่น มาตรการด้านสุขอนามัย (เอสพีเอส) และมาตรฐานคุณภาพสัตว์น้ำ มาใช้ควบคุมสินค้าประมงที่นำเข้าได้

รายงานข่าวจากกรมศุลกากรแจ้งว่า ในช่วง 9 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.2561) ไทยนำเข้าปลากระดองและปลากล้วย (สดหรือแช่เย็น) จากทั่วโลก 13.07 ล้านกิโลกรัม (ก.ก.) หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่า เพิ่มขึ้น 7.05% ในแง่ปริมาณ และเพิ่มขึ้น 9.2% ในแง่มูลค่า ส่วนนำเข้าจากเมียนมาอยู่ที่ 12.55 ล้านก.ก. หากเทียบกับปีก่อน พบว่า เพิ่มขึ้น 8.5% ในแง่ปริมาณ และเพิ่มขึ้น 17.25% ในแง่มูลค่า

ส่วนการนำเข้าปลาหมึกยักษ์หรือปลาหมึกสาย (สดหรือแช่เย็น) จากทั่วโลกอยู่ที่ 1.94 ล้านกก. หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่าเพิ่มขึ้น 83.70% ในแง่ปริมาณ และเพิ่มขึ้น 47.46% ในแง่มูลค่า และการนำเข้าจากเมียนมาอยู่ที่ 1.39 ล้านกก. หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่า เพิ่ม 47.46% ในแง่ปริมาณ และเพิ่มขึ้น 41.28% ในแง่มูลค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า