พม.แจงรัฐยังไม่เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชราอีกเดือนละ 100 บาท หลังมีการแชร์ข้อมูลว่อนโลกออนไลน์ ระบุผู้สูงอายุที่ถือบัตรสวัสดิการเท่านั้น ที่ได้เงินเติมในบัตรเพิ่มเดือนละ 50-100 บาท
จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการปรับเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 100 บาท โดยผู้ที่มีอายุ 60 ปี จะเพิ่มเบี้ยยังชีพเป็น 700 บาท/เดือน อายุ 70 ปี เพิ่มเป็น 800 บาท/เดือน อายุ 80 ปี เพิ่มเป็น 900 บาท/เดือน และอายุ 90 ปีขึ้นไปอยู่ที่ 1,000 บาท/เดือน
ล่าสุดนางไพรวรรณ พลวัน อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีการปรับเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอีก 100 บาท/เดือน ตามที่มีการแชร์ข้อมูลกันแต่อย่างใด ขณะที่การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจะยึดแนวทางปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยหลักเกณฑ์การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2552 และจ่ายในอัตราเดิม
คือ อายุ 60- 69 ปี เบี้ยยังชีพ 600 บาท/เดือน อายุ 70- 79 ปี เบี้ยยังชีพ 700 บาท/เดือน อายุ 80- 89 ปี เบี้ยยังชีพ 800 บาท/เดือน และอายุ 90 ปีขึ้นไป เบี้ยยังชีพ 1,000 บาท/เดือน
นางไพรวรรณ กล่าวว่า ในส่วนของผู้สูงอายุที่จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม ตามแนวทางการจ่ายเงินช่วยเหลือเพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐนั้น เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการบริการกองทุนผู้สูงอายุ มีมติอนุมัติการจ่ายเงินในโครงการมาตรการให้เงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยในโครงการแล้ว
โดยผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนฯจะได้รับเงินเพิ่มในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีรายได้มากกว่า 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท/ปี จะได้รับเงินเพิ่ม 50 บาท/คน/เดือน และรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท/ปี ได้รับเพิ่ม 100 บาท/คน/เดือน ซึ่งการจ่ายเงินงวดแรกผ่านบัตรได้เริ่มงวดแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2561ผู้มีสิทธิสามารถถอนเงินที่โอนเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเงินสดได้ผ่านตู้ ATM หรือสาขาของธนาคากรุงไทย