รมว.คลัง เผยชงเรื่องมาตรการ “คืนแวต” ไม่เกินเดือนละ 500 บาท แล้ว ลุ้นที่ประชุม ครม. พิจารณาสัปดาห์หน้า
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเสนอมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่เกินเดือนละ 500 บาท นาน 6 เดือน ว่า กระทรวงได้เสนอเรื่องนี้ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว ส่วนครม.จะหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาพิจารณาในการประชุมครม.สัญจร ที่จ.เลย-เพชรบูรณ์ ในสัปดาห์หน้าหรือไม่นั้น ก็ต้องแล้วแต่การตัดสินใจของรัฐบาล
สำหรับมาตรการคืนแวตให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะให้ผู้ถือบัตรฯ 11.47 ล้านคน ที่ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ ได้รับเงินคืนแวตไม่เกินเดือนละ 500 บาท เป็นเวลา 6เ ดือน หรือตั้งแต่เดือนพ.ย.2561-เม.ย.2562 ทั้งนี้ หากผู้ถือบัตรฯซื้อสินค้าประมาณเดือนละ 8,000 บาท จะได้เงินคืนแวตเต็มเพดานที่ 500 บาท
นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบการใช้เงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ใช้งานได้ง่ายและคล่องตัว รวมทั้งในอีก 2 เดือนข้างหน้าจะปรับปรุงระบบให้ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เช่น ร้านธงฟ้าฯ และร้านค้าทั่วไปที่รับชำระเงินจากบัตรสวัสดิการของรัฐ สามารถสแกนสามารถใบหน้าผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้ผู้ถือบัตรไม่ต้องกดรหัสในขั้นตอนการชำระเงินค่าสินค้า
“จากการทดสอบระบบที่ผ่านมาพบว่า ร้านค้าสามารถใช้มือถือราคา 2,000-3,000 บาท ทำการสแกนใบหน้าลูกค้าที่เป็นผู้มีรายได้น้อยได้แล้ว”นายอภิศักดิ์ กล่าว