“สมคิด” สั่งการบินไทย จัดทำยุทธศาสตร์หารายได้-แผนจัดหาเครื่องบิน ให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน ขณะที่ฝ่ายบริหารบินไทย ตั้งเป้าเป็นสายการบินอันดับ 5 ของโลกภายในปี 2565
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานเสวนา “สานพลังพันธมิตร เพื่อไทยก้าวไกลอย่างยั่งยืน” ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) วันนี้ (20 ก.ย.) ว่า ได้มอบหมายบริษัท การบินไทย จัดทำยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนบริษัทอย่างเป็นรูปธรรมให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือนหรือภายในสิ้นปีนี้ โดยยุทธศาสตร์ดังกล่าวให้รวมถึงแผนการจัดซื้อเครื่องบิน การวางเส้นทางการบิน และแผนงานเพิ่มรายได้ให้กับการบินไทยด้วย
“เรื่องการหารายได้เป็นสิ่งสำคัญ ผมไม่พอใจกับรายได้ที่มีอยู่ ต้องไปดูว่าเพิ่มรายได้ได้อย่างไร แต่การจะเพิ่มรายได้ได้นั้น เครื่องบินคุณต้องดี ดังนั้น ทำอย่างไรจึงจะวาง routing ให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อจะได้ตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องบินแบบไหน ผมต้องการคำตอบชัดเจน และอย่างช้าก่อนสิ้นปีนี้ ไปทำการบ้านมา”นายสมคิด กล่าว
นายสมคิด ยังมอบนโยบายให้บริษัท การบินไทย ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนเชื่อมโยงด้านการบินระหว่างเมืองหลักและเมืองรอง เพื่ออำนวยให้กับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและมีวงเงินที่จะช่วยในเรื่องการเชื่อมเส้นทางการบินถึง 3,000 ล้านบาท และขอมอบหมายให้การบินไทยเร่งหาพันธมิตรทั้งจากในและต่างประเทศมาเชื่อมโยงเส้นทางการบิน และเพื่อการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการบริษัท การบินไทย กล่าวว่า นายสมคิด ได้ตรวจเยี่ยมและให้นโยบายการจัดทำยุทธศาตร์ขับเคลื่อนบริษัทฯ หลังแผนฟื้นฟูการบินไทย ผ่านความเห็นชอบจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว โดยรัฐบาลมั่นใจในองค์กรและเชื่อมั่นในศักยภาพของบุคลากรของบริษัท ว่าจะพลิกฟื้นให้การบินไทยพ้นวิกฤตและกลับมายิ่งใหญ่ ขณะที่ฝ่ายบริหารตั้งเป้าให้การบินไทยเป็นสายการบินอันดับ 5 ของโลกภายในปี 2565
นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย กล่าวว่า การบินไทย ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งจากภาครัฐและพันธมิตรรัฐวิสาหกิจ จึงอยากขอให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้งลูกค้า ผู้ถือหุ้น นักลงทุน และคู่ค้า เชื่อมั่นว่าบริษัทจะเดินหน้าตามแผนฟื้นฟูให้สำเร็จ โดยเฉพาะผู้บริหารและพนักงานการบินไทย จะต้องร่วมแรงร่วมใจกันในการขับเคลื่อนเพื่อพลิกฟื้นบริษัทให้เป็นสายการบินแห่งชาติที่ยิ่งใหญ่ และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน