เนื่องจากวันที่ 12 สิงหาคม เป็น “วันแม่” ตลอดทั้งเดือนสิงหาคมเราจะขอนำเรื่องราวดี ๆ ของคุณแม่และคุณลูกมาบอกเล่าให้ทุกท่านได้ฟัง ในแคมเปญ “เรื่องแม่แชร์กับไบรท์” รู้สึกอย่างไรกับแม่ มาแชร์ร่วมกันนะคะ
พ.ต.ต.ประโมทย์ พูลประเสริฐ
สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี
“แกงส้มมะละกอใส่กุ้งคืออาหารที่ทำให้ผมคิดถึงแม่ตลอด แม่จะเลือกมะละกอแก่ที่เริ่มสุก เพราะจะมีรสออกหวานหน่อย ตัดกะส้มมะขามเปรี้ยว ๆ แม่จะโขลกพริก หัวหอม กับกะปิเข้าด้วยกัน ทั้ง ๆ ที่ แม่ไม่กินกะปิสด แต่ก็พยายามตำพริกแกงส้มให้คนในครอบครัวได้กิน รสชาติแกงส้มที่ได้มาจะอร่อยมาก กลิ่นหอมส้ม ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งมีปลาเค็มแกล้มด้วย จะเข้ากันได้ดี ฟินสุด ๆ ทุกวันนี้ ก็ยังได้กินฝีมือแม่แบบนี้อยู่”
จิณณ์วรา ถิ่นทวี
อาจารย์/วิทยากร/พิธีกร
“เมนูผัดกะหล่ำปลีใส่หมู เมนูง่าย ๆ ซึ่งแม่ทำอร่อยมาก แม่รู้ใจว่าชอบรสออกหวานนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ และเป็นเมนูโปรดที่ทุกวันนี้แม่เจอหน้าลูก ไม่ต้องบอก ก็จะมีผัดกะหล่ำปลีวางอยู่บนโต๊ะอาหารทุกครั้งค่ะ
นภนต์ธาร โสภาพงศ์
Freelance
“อาหารรสมือแม่ที่ไม่เคยลืม คือ แกงเหลืองปลาดุกทะเล หรือภาษาใต้จะเรียกว่า แกงส้มปลาดุกเล เป็นเมนูที่ไม่สามารถหากินได้ที่ไหน นอกจากภาคใต้เท่านั้น แม่จะพิถีพิถันตั้งแต่ตอนไปจ่ายตลาดเพื่อเลือกปลาดุกทะเลสด ๆ และเครื่องแกงในแบบฉบับของแม่ ที่ต้องตำเองทุกขั้นตอน รสชาติแกงจัดจ้าน ครบรส แค่ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย จนกลายเป็นแกงโปรดเวลาคิดถึงแม่ เมนูนี้จะลอยขึ้นมาอันดับแรกเสมอครับ”
วนิดา สมานมิตร
นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ
“เมนูเด็ดที่ทำให้คิดถึงแม่คือ แกงคั่วหน่อไม้ดอง สมัยที่แม่ยังแข็งแรงแม่จะออกไปหาหน่อไม้มาดองเอง เพราะบ้านอยู่ใกล้กับป่า ได้หน่อไม้มาแต่จะคัดแต่ยอดอ่อน ๆ สับซอยด้วยมือเอง แล้วนำไปดองด้วยสูตรของแม่ที่ใช้เกลือธรรมชาติ พอหน่อไม้ดองได้ที่ แม่จะเอามาแกงคั่วให้ลูกกิน หน่อไม้ดองของแม่ไม่มีกลิ่นเหม็น เวลากลับไปหาแม่ แกงคั่วหน่อไม้ดองจะเป็นเมนูที่ได้กินทุกครั้ง”
ยุวรรณ์ดา พานทอง
นักสื่อสารมวลชน
“อาหารรสมือแม่ที่ทำให้คิดถึงสมัยเด็ก ๆ คือ ขนมบัวลอยค่ะ เป็นหนึ่งในเมนูขนมหวานที่ฉันชอบขอให้แม่ทำให้กินตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะวันพระ เพราะทำง่าย เสร็จทันใส่บาตรแน่นอน แม่ก็จะชวนลูก ๆ คือฉันกับน้องสาว มานั่งปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ แต่บางทีก็แอบปั้นเป็นรูปทรงอื่น ทั้งหัวใจ ดาว ดอกไม้ แม้จะออกมาหน้าตาประหลาด แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่พวกเรามีความสุข สนุกมาก ๆ และด้วยรสกะทิมัน ๆ เค็ม ๆ หวานไม่มากจนเกินไป ตอกไข่สด ๆ เข้าไป โอ้โห พวกเรากินกันได้ไม่รู้เบื่อเลย เมนูนี้ดูเหมือนจะทำง่าย ๆ แต่ให้ตายเถอะ ไม่ว่าจะซื้อร้านไหน ป้าอะไร ก็สู้รสมือแม่สังวาลย์ของฉันไม่ได้จริง ๆ”