“อนุทิน” แบน! สารพิษเกษตร แน่นอน เร่งจัดการให้เร็วที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล เผย รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เห็นพ้องแบน สารพิษทางการเกษตร 3 ชนิดอันตราย เร่งจัดการให้เร็วที่สุด

วันนี้ (23 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเรื่องความคืบหน้าในการแบนสารพิษทางการเกษตร โดยเปิดเผยว่า มีแนวทางยกเลิกการใช้สารเคมีเกษตร 3 ชนิดอันตราย ได้แก่ พาราควอต ควอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเห็นพ้องตรงกันในที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ให้ยกเลิกสารพิษดังกล่าว เนื่องจากไม่ต้องการเห็นคนไทยมีปัญหาสุขภาพ ส่งผลให้กระทรวงสาธารณสุขต้องเข้ามามีบทบาท และเมื่อตนเห็นอาการเจ็บป่วยของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสารพิษทางการเกษตร มันเป็นไปไม่ได้เลย ที่กระทรวงสาธารณสุข จะให้ใช้สารพิษดังกล่าวต่อ

“ผมได้คุยกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เห็นชอบไปในทางเดียวกันว่าต้องแบนสารพิษ ตอนนี้ ธงมันชัดแล้ว่าต้องจัดการให้เร็วที่สุด ซึ่งใครก็ตาม ที่ได้เข้ามาบริหารปนะเทศ และเห็นเป็นอื่น ผมก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรต่อ ขณะนี้ เรื่องแบน เราต้องเดินหน้า แต่ก็ต้องหาสารมาทดแทนด้วย” นายอนุทินกล่าว

อ่านข่าว Bright Today

มันก็ดีอยู่! ‘นิพิฏฐ์’ เตือนคน อภิปรายนอกสภา เหตุไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

อภิปรายนอกสภา | 23 กุมภาพันธ์ 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

รัฐบาลจ่อดำเนินคดี ‘ช่อ’ เหตุอ้าง ‘บิ๊กตู่’ พัวพันคดี 1MDB

1MDB | วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร โพสต์ ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน ที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำคณะอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพการชุมนุมของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมเขียนข้อความผ่านทาง เฟสบุ้คส่วนตัว

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก